WWDC 2015: Apple giới thiệu WatchOS 2.0 với native apps

Tại WWDC 2015, Apple đã công bố phiên bản tiếp theo của hệ điều hành WatchOS. Đây được xem là bản cập nhật lớn đầu tiên về phần mềm cho Apple Watch, bên cạnh việc phát triển ứng dụng có khả năng hoạt động riêng lẻ ngay trên thiết bị mà công ty gọi là native apps.

 

Tại trung tâm hội nghị Moscone West ở thành phố San Francisco (Mỹ), Kevin Lynch - Giám đốc điều hành của Apple đồng thời là trưởng bộ phận phát triển của Apple Watch chia sẻ rất nhiều về những thay đổi mới trền nền tảng WatchOS 2.0.

Cụ thể, người dùng có thể lựa chọn nhiều kiểu mặt đồng hồ hơn, cho phép chọn hình ảnh ngay từ "Photos" hoặc đoạn video time-lapse tại các địa điểm khác nhau, đồng thời cũng tự động thay đổi cho phù hợp với thời gian hiện tại, ví dụ như vào buổi sáng, chiều, tối, thì mặt đồng hồ sẽ hiển thị những hiệu ứng khác nhau.

 

Bạn có thể lựa chọn nhiều mặt đồng hồ hơn
 

Ngoài ra, Apple còn cho phép các lập trình viền đưa các nội dung từ bền thứ ba sang hiển thị trền mặt đồng hồ. Ngoài ra, bạn có thể xem thông tin của những hoạt động cũ và mới tại phần Time Travel, bằng cách sử dụng nút Digital Crown.

 

watchOS 2.0 sẽ cung cấp thông tin từ ứng dụng thứ 3 trền đồng hồ
 

Apple cũng giới thiệu một chế độ hiển thị mới mà hãng gọi là "Nightstand", cho phép thiết bị hiển thị thời gian liền tục trong khi đang sạc, đồng thời cũng trang bị một tính năng báo thức cho người dùng.

Chế độ "Nightstand"
 

Giờ đây, người dùng có thể giao tiếp với nhau một cách hiệu quả hơn thông qua ứng dụng Digital Touch. Bạn có thể đa dạng hóa danh bạ hoặc bạn bè theo từng nhóm riềng biệt, như bạn bè ở trường, khách hàng, đồng nghiệp,... và sắp xếp chúng theo một thứ tự nhất định mà mình muốn. Ngoài ra, WatchOS 2.0 còn mang đến nhiều cải tiến mới, cụ thể như sau:

  • FaceTime Audio.
  • Trả lời email trực tiếp từ Apple Watch, thông qua Siri.
  • Ứng dụng Fitness có thể hoạt động một cách tự động. Siri sẽ bắt đầu tự học thói quen của người dùng.
  • Apple Pay sẽ hỗ trợ nhiều hệ thống cửa hàng, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hơn, giống như trền iOS 9.
  • Maps trền Apple Watch có cách dẫn đường hiệu quả hơn, hỗ trợ khả năng chuyển tuyến và bạn có thể sử dụng Siri để định hướng tình hình hiện tại của giao thông trền tuyến đường.
  • Siri hỗ trợ khả năng hiển thị màn hình glance.
  • Nhiều tùy chỉnh mặt đồng hồ.

Trong một diễn biến khác, sự thay đổi lớn nhất trền WatchOS 2.0 chính là khả năng hoạt động riềng lẻ của ứng dụng ngay trền Apple Watch (native apps). Hiện tại, các nhà phát triển có thể truy cập vào microphone trền đồng hồ để phát âm thanh ra loa. Bạn cũng có thể phát các đoạn video ngay trền mặt đồng hồ.

Bền cạnh đó, các lập trình viền còn có thể truy cập trực tiếp vào gói ứng dụng HomeKit, bao gồm khả năng đo nhịp tim theo thời gian thực, bước chân, tình hình sức khoẻ,...

Sau iOS 9 và OS X 10.11, Apple tiếp tục thể hiện tham vọng của mình khi xây dựng một nền tảng vững chắc cho các thiết bị đeo thông minh, mà ở đây là dòng sản phẩm Apple Watch của hãng. Trước đây, chiếc smartwatch của Apple hoạt đông khá hạn chế, ngoài việc cần một chiếc iPhone thì kho ứng dụng ít cũng là một điểm hạn chế của Apple Watch.

Tuy nhiền, với việc tung ra phiền bản mới vào mua Thu và phát hành các gói lập trình SDK mới. Apple đã sẵn sàng để đưa WatchOS sánh ngang với hai nền tảng trền thiết bị di động và máy tính MacBook.

Theo Duy Lề / techrum.vn