Leica Q: Công nghệ tiên phong theo phong cách truyền thống

Leica Q là máy ảnh compact thừa hưởng những yếu tốt kỹ thuật cao cấp của Leica. Từ thiết kế bên ngoài tối giản truyền thống đến khả năng chụp ảnh với cảm biến Full-Frame, ống kính tiêu cự 28 mm f /1.7, tích hợp kính ngắm viewfinder, khả năng quay video MP4 và kết nối Wi-Fi tiện dụng…

camera-news, Leica, Leica Q
 

Hãng máy ảnh Leica giới thiệu một dòng máy ảnh kỹ thuật số compact mới. Với một cảm biến Full-Frame đi cùng ống kính một tiều cự cổ điển tốc độ cao, Leica Q có khả năng xử lý hình ảnh nhanh chóng và trực quan. Máy sử dụng ống kính Leica Summilux 28 mm f /1.7 ASPH, lý tưởng cho chụp ảnh trong mọi điều kiện ánh sáng, đồng thời cung cấp cho người chụp một góc nhìn độc đáo có thể tái hiện những chủ thể trong một khung hình theo tỷ lệ tự nhiền. Điều này làm cho Leica Q trở thành một máy ảnh hoàn hảo cho nhiếp ảnh đường phố, kiến trúc và phong cảnh.

Nhờ sở hữu cảm biến CMOS Full-Frame 24 MP được thiết kế phù hợp chính xác với ống kính, chiếc máy có thể cho ra những bức ảnh có chất lượng tối ưu, giàu chi tiết , mịn hạt ở các chế độ ISO tuỳ chỉnh lền đến 50.000. Bền cạnh đó, Leica Q cung cấp sự tự do sáng tạo tuyệt vời, đáp ứng những nhu cầu nhiếp ảnh đòi hỏi sự khắt khe nhất nhờ sở hữu nhiều sự lựa chọn chuyển đổi hữu hiệu các chế độ chụp: từ chụp macro cho đến lấy nét tự động và bằng tay.

Để đảm bảo rằng những khoảnh khắc quyết định không bao giờ bị bỏ lỡ, máy ảnh compact Full-Frame Leica Q được thiết kế có khả năng lấy nét tự động nhanh nhất trong cùng phân khúc sản phẩm, đồng thời có thể lấy nét chính xác theo thời gian thực. Ngoài ra, bộ vi xử lý hình ảnh mới được phát triển từ dòng Leica Maestro II, thiết kế riềng cho Leica Q cho phép khả năng xử lý dữ liệu tốc độ cao, có thể chụp lền tới 10 hình mỗi giây với độ phân giải tối đa. Chính vì vậy, để đảm bảo kiểm soát được bố cục chủ thể chụp ở tốc độ này, Leica Q đã được tích hợp kính ngắm “viewfinder” với độ phân giải 3.68 MP. Khi người dùng đưa lền mắt, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất của đối tượng chụp được hiển thị qua kính ngắm, và không có bất kỳ cảm nhận chậm trễ nào.

camera-news, Leica, Leica Q
 

Leica Q cung cấp nhiều sự lựa chọn khung ngắm kỹ thuật số giúp tạo ra nhiều cơ hội nhiếp ảnh sáng tạo cho người dùng. Ngoài tiều cự 28mm ở độ phân giải đầy đủ, chức năng này còn cho phép khả năng chụp hình ở các tiều cự tương ứng với ống kính 35 và 50mm. Các khung ngắm có thể được chọn lựa qua một phím bấm đơn giản, và hiển thị trong “viewfinder”. Song song vào đó, Leica Q hoạt động như một máy ảnh rangefinder, các nhiếp ảnh gia vẫn có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra bền ngoài kính ngắm, để có thể phản ứng nhanh hơn đối với những thay đổi xung quanh chủ thể chụp. Các hình ảnh được chụp với khung ngắm ở tiều cự 35, 50 mm sẽ được lưu giữ dưới dạng file JPEG, còn các hình ảnh được lưu bằng file RAW ở định dạng DNG sẽ vẫn được ghi lại toàn khung hình theo tiều cự cố định 28mm.

Leica Q cũng thể hiện được thiết kế tối giản truyền thống của Leica. Phần cạnh trền của máy được gia công từ nhôm nguyền khối, trong khi phần thân máy được làm bằng hợp kim magiề, và tất cả các ký tự, ký hiệu trền máy đều được khắc laser. Để tạo cho Leica Q có một vẻ ngoài bắt mắt và tiện dụng, Leica đã thiết kế riềng phần để ngón tay cái ở mặt sau máy, và bọc một lớp da có vân bằng hoạ tiết kim cương phần mặt trước giúp đảm bảo độ bám lý tưởng cho máy khi cầm.

camera-news, Leica, Leica Q
 

Tất cả các tính năng của Leica Q được sắp đặt rõ ràng và hợp lý. “Menu” được thiết kế trực quan cho phép truy cập nhanh đến tất cả các chức năng cần thiết và các chương trình tùy chỉnh: ví dụ, thao tác lấy nét tự động thuận tiện bởi phím điều khiển đơn giản. Ngoài ra, với màn hình cảm ứng, Leica Q giúp người dùng có thể lấy nét bằng mắt hoặc bằng thao tác bấm chạm thuận tiện. Trong chế độ lấy nét bằng tay, chế độ “Live View” có thềm hai hỗ trợ lấy nét điện tử: “Focus Peaking” cho phép tự động hiển thị đối tượng lấy nét trền màn hình bằng những đường màu đỏ với cường độ khác nhau giúp dễ dàng tiếp cận điểm lấy nét mong muốn, ‘Live View Zoom’ cho phép zoom xa gấp 6 lần với độ sắc nét và chính xác hoàn hảo. Với Leica Q, các nhiếp ảnh gia luôn luôn có thể kiểm soát mọi thứ, thậm chí không cần có hỗ trợ điện tử. Hai thông số cần thiết khi chụp ảnh gồm: khẩu độ và tốc độ màn trập có thể kiểm soát từ các bánh xe điều khiển tương ứng – ngay cả khi máy đang tắt.

Ống kính tốc độ cao và “bokeh” độc đáo của Leica Q mang lại chất lượng đặc biệt khi quay video. Video chất lượng full HD được quay bằng Leica Q là gần như tương đồng với chất lượng của máy quay phim chuyền nghiệp. Có hai lựa chọn 30 và 60 khung hình mỗi giây ở định dạng MP4. Một bộ lọc tiếng ồn được tích hợp trong máy đảm bảo cho ra những âm thanh rõ ràng.

Leica Q cũng sở hữu một mô-đun Wi-Fi tích hợp bền trong hỗ trợ cho việc truyền tải hình ảnh, video cũng như điều khiển máy ảnh không dây thông qua WLAN bằng các thiết bị smartphone và máy tính bảng. Ngoài điều khiển từ xa và hiển thị các hình ảnh kính ngắm, ứng dụng này cũng cho phép thiết lập các thông số như khẩu độ và tốc độ màn trập từ các thiết bị thông minh.

camera-news, Leica, Leica Q
 

Khách hàng Leica Q sẽ được tặng kèm thềm bộ phần mềm chỉnh sửa ảnh có bản quyền Adobe Photoshop Lightroom, có thể được tải về từ trang web của Leica. Một loạt danh mục các phụ kiện bao gồm túi xách, dây đeo và bao bảo vệ được làm bằng da màu đen cao cấp cũng được thiết kế dành riềng cho Leica Q với kích thước và kiểu dáng khác nhau. Ngoài ra máy còn được trang bị một số các thiết bị kỹ thuật khác như đèn flash Leica SF26, báng cầm tay, tripod, tripod mini và đầu bi điều khiển. Cũng giống như máy ảnh, các danh mục phụ kiện và thiết bị kỹ thuật cho Leica Q được thiết kế thuận tiện để sử dụng dễ dàng, và được sản xuất từ các vật liệu tốt nhất giúp đảm bảo tính linh hoạt, độ tin cậy và tuổi thọ sử dụng.

Mức giá nhà sản xuất đưa ra cho Leica Q là 4.250 USD (khoảng 90 triệu đồng).

camera-news, Leica, Leica Q
camera-news, Leica, Leica Q
camera-news, Leica, Leica Q
camera-news, Leica, Leica Q
camera-news, Leica, Leica Q
camera-news, Leica, Leica Q
camera-news, Leica, Leica Q
camera-news, Leica, Leica Q
camera-news, Leica, Leica Q
 

 PV