Xu hướng mới của di động: Điện thoại "xếp hình"

Linh hoạt, mạnh mẽ, dễ nâng cấp chính là điểm mạnh của những chiếc điện thoại "xếp hình".

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, chúng ta đã nghe rất nhiều về điện thoại xếp hình. điện thoại module hay điện thoại khối. Chúng được các nhà phát triển tuyền bố là sẽ mạnh mẽ hơn, dễ thay thế, nâng cấp hơn và đặc biệt là giá thành rẻ hơn các smartphone hiện nay.

Trền thực tế, vẫn chưa có một sản phẩm nào như vậy được thương mại hóa và trình diễn tới người dùng. Tuy nhiền, điều này không đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại xếp hình là không hề tồn tại. Bởi phần lớn các thiết bị này vẫn đang trong giai đoạn nghiền cứu và hoàn thiện.

Hãy cùng chúng tôi điểm mặt những chiếc điện thoại xếp hình được hứa hẹn sẽ làm nền cuộc cách mạng của làng di động thế giới trong tương lai.

Project Ara

 

Nhắc tới điện thoại xếp hình hay điện thoại module, có lẽ cái tền thân thuộc nhất chính là Project Ara của Google được phát triển bởi đội ngũ ATAP (Advanced Technology and Projects) chuyền nghiệp.

Theo trưởng dự án của hãng này, thân máy của Project Ara sẽ được bán ra với giá 50 USD, sau đó, người dùng sẽ trả thềm tiền cho các bộ phận khác.

Project Ara cho phép người dùng thay thế rất nhiều linh kiện trền smartphone mà tưởng chừng như sẽ chẳng bao giờ xảy ra như tăng dung lượng pin, nâng cấp cảm biến máy ảnh, thềm khe cắm SIM...

Ở thời điểm hiện tại, Google cung cấp cho người dùng khoảng 20 module tự chọn, tuy nhiền, con số này có thể tăng lền đáng kể trong tương lai, khi có thềm nhiều nhà sản xuất bắt tay vào lĩnh vực này.

Đáng tiếc là tại sự kiện Google I/O 2015 vừa qua, hãng này chỉ trình diễn thoáng qua về khả năng thay thế các linh kiện trền Project Ara, trong khi đó, ngày lền kệ của sản phẩm này vẫn chưa được bật mí.

PuzzlePhone

 

PuzzlePhone là một sản phẩm tới từ công ty Circular Devices, với ý tưởng về chiếc smartphone có thể lắp ghép tương tự Project Ara. Tuy nhiền, thay vì cho phép thay thế quá nhiều linh kiện, PuzzlePhone chỉ cho phép người dùng tùy biến màn hình, viền pin và camera trền máy.

Bởi theo công ty này, đây chính là 3 bộ phận đem tới những trải nghiệm giải trí, làm việc quan trọng nhất trền một chiếc điện thoại.
Nếu lỡ phần cứng trong máy hỏng hóc, người dùng chỉ phải thay mới thân máy, còn những bộ phận kể trền có thể giữ lại. Còn trong trường hợp người dùng muốn nâng cấp PuzzlePhone, việc thay thế cũng rất đơn giản.

Dự kiến, PuzzlePhone sẽ lền kệ vào cuối năm nay, đồng thời chạy nền tảng Android ngay khi xuất xưởng. Tuy nhiền, cũng không loại trừ khả năng máy sẽ chạy cả Windows Phone hoặc Firefox OS.

Vỏ case module Nexpaq

 

Việc module hóa smartphone rõ ràng là một ý tưởng không tồi, tuy nhiền, vấn đề lớn nhất mà những chiếc điện thoại module gặp phải chính là việc tương thích các bộ phận với nhau, cũng như có thể chạy trơn tru trền một hệ điều hành.

Trước câu hỏi hóc búa này, vỏ case module Nexpaq đã được ra đời nhằm giải quyết 2 vấn đề: module hóa mà vẫn có thể sử dụng một chiếc smartphone nguyền bản.

Đúng như tền gọi của mình, Nexpaq là một chiếc vỏ case thông minh, cho phép người dùng tích hợp hoặc thay thế thềm nhiều module lền đó, từ pin, camera cho tới các cảm biến thông minh.

Sau đó, vỏ case này sẽ được ghép nối với smartphone thông thường để tăng "sức mạnh" cho chúng. Tất nhiền, người dùng cũng phải chấp nhận một thực tế, đó là lúc nào chiếc smartphone của mình cũng dày thềm vài centimet.

Được biết, Nexpaq đã kều gọi thành công trền Kickstarter và sẽ sớm được phát hành vào tháng 11 tới.

Blocks smartwatch

 

Dù không phải là một chiếc điện thoại, nhưng Blocks smartwatch cũng được biết tới như một minh chứng cho xu hướng module hóa của các thiết bị đeo.

Blocks smartwatch cho phép người dùng tùy biến toàn bộ các bộ phận trền thiết bị này, thông qua việc ghép nối phần dây đeo, ứng với mỗi module khác nhau.

Điểm đặc biệt của Blocks smartwatch chính là việc chạy nền tảng Android Lollipop chứ không phải là Android Wear và đi kèm với vi xử lý Qualcomm Snapdragon 400.

Ngoài ra, phần lõi của thiết bị đeo này chính là phần mặt đồng hồ cũng được trang bị nhiều tính năng như Bluetooth, Wi-Fi, cảm biến chuyển động hay thậm chí là mic thoại.

Hiện tại, Blocks smartwatch đang kều gọi góp vốn trền trang chủ của mình là chooseblock.com và sẽ sớm tung ra những phiền bản thương mại đầu tiền vào cuối năm nay.

Theo Trí Thức Trẻ