NS Quốc Bảo: Thời danh và cổ điển BlackBerry Porsche Design P’9983

Porsche Design dần dà được yêu chuộng như một phong cách thiết kế vững, nghiêm túc, vị lai chủ nghĩa, với những nét cắt sắc gọn, chất liệu kim loại sáng lóng lánh, những chi tiết được chăm chút kỹ và toàn bộ thiết kế lúc nào cũng toát lên dáng vẻ hiện đại, thậm chí đi trước thời đại. Porsche Design không tạo ra toàn bộ sản phẩm từ A đến Z, mà thường là cải cách, thay đổi một mẫu có trước. Bút máy, đồng hồ, kính của hãng là sự sáng tạo đồ họa và công nghiệp dựa trên những vật phẩm bút, đồng hồ, kính của các thương hiệu khác.

 

Ta hãy lướt qua đôi chút về lịch sử Porsche Design.

Khởi đầu mối quan tâm về thiết kế đồ họa/công nghiệp từ thành phố Stuttgart, Đức vào năm 1972, Ferdinand Alexander Porsche là cháu nội người đã dựng nền hãng xe hơi Porsche danh tiếng. Porsche Design thuở ban đầu chỉ thiết kế và chế tạo những vật dụng nhỏ dành cho ô tô và du lịch như va li, túi xách, ví, kính mát, đồng hồ, bút, như những món quà tặng kèm hoặc ăn theo xe hơi Porsche. Trải qua hai lần dời nhà máy và phát triển chiến lược, đến năm 2005 Porsche Design Studio mới thành một thương hiệu độc lập, có tổ chức hoàn chỉnh và phân dòng sản phẩm một cách hệ thống:

  • P’1000 sản phẩm thời trang (quần áo)
  • P’2000 hành lý
  • P’3000 vật dụng nhỏ (bút máy, bút chì bấm làm bằng thép không rỉ)
  • P’6000 đồng hồ
  • P’7000 vật dụng làm bếp
  • P’8000 chuyền kính mát
  • P’9000 đồ điện tử, đặc biệt là điện thoại thông minh
 

Sau Touch, Storm, Bold, Curve, giờ chúng ta có BlackBerry PD (Porsche Design).

Porsche Design P’9983 là phiền bản phát triển từ lõi BlackBerry Q10, với bộ nhớ trong 64GB, bàn phím gần giống hệt BlackBerry Bold và màn hình cảm ứng AMOLED vuông 3.1 inches, máy ảnh sau 8MP. Như vậy, cuộc hợp tác công nghệ thương mại này tương tự sự kết hợp của Audi với Leica cho mẫu máy ảnh Leica T.

Chạy trền nền BlackBerry 10 OS, P’9983 hưởng được những tiện ích của hệ điều hành này: cài đặt được các ứng dụng Android, đa nhiệm, tương tác mạng xã hội nhanh và rộng. Nhưng, vì vẫn giữ kích thước nhỏ (chỉ thích hợp với các điện thoại không cảm ứng) và màn hình rít chặt khó vuốt, chữ rất nhỏ, nền các thao tác cần chạm màn hình ở P’9983 hơi vất vả. Điện thoại khởi động vô cùng chậm, mất hơn 25 giây (quá chậm so với mức trung bình của các smartphones hiện nay). Giá mà Porsche Design chọn mẫu Passport để tái thiết kế thì tuyệt vời!

Trong số những giao diện thông báo (Notifications) thì BlackBerry Hub đỡ làm phiền và phân tán tư tưởng người dùng nhất: ta có thể tắt đi dễ dàng mọi thông báo khi nó hiện ra, hoặc cài đặt theo ý muốn những thông báo nào muốn nhận (Facebook, Mail, Text Messages, LinkedIn, Twitter...)

 

Sự giản tiện hướng đến đối tượng doanh nhân của BlackBerry làm cho P’9983 vẫn có vẻ khô khan, ít thứ giải trí, wallpaper mặc định rất ít lựa chọn. Màn hình vuông cho những khung ảnh 8MP có chất lượng, có thể chụp cả HDR, tuy rằng ngắm và bố cục trền một hình vuông quá nhỏ còn gặp khó khăn.

Để có những ứng dụng cần thiết (chủ yếu về công việc văn phòng và kinh doanh), ta có thể vào BlackBerry World để mua. Nếu cài thềm app Google Play (chợ ứng dụng của Android) thì thềm được các apps viết cho Android miễn phí—nhưng không phải mọi app đều chạy tốt trền nền BB 10. Các tiện nghi điều khiển máy ảnh ngoài (Remote App) hoàn toàn thiếu.

Nếu vẫn ưa dùng Instagram, ta có thể chạy Instagram for Android hoặc trền nền BB 10 có Inst10 (phải mua). Hai ứng dụng ấy ổn định trền P’9983. VSCO Cam, chương trình tạo hiệu ứng ảnh đang được ưa chuộng bậc nhất hiện nay, tiếc là không tương thích với P’9983.

 

Việc kết nối mạng, việc duyệt trực tuyến bằng Browser rất dễ dàng và nhanh. Bàn phím nhỏ (bề ngang chỉ 2.6 inches) và các phím đôi li ti làm cho việc gõ phím chậm, dò dẫm và khổ sở với cả người quen dùng BB.

Cảm tưởng chung: BlackBerry Porsche Design P’9983 xứng với tền tuổi hãng thiết kế, là một điện thoại đẹp trong mọi môi trường, vừa thời danh vừa cổ điển. Không phải là tiện nghi có hiệu năng cao.

NS Quốc Bảo