2 tỷ thẻ microSD được bán ra trong 10 năm

Kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt công nghệ thẻ microSD – một phương tiện cực kỳ nhỏ gọn và hữu ích đem lại sự phát triển thịnh vượng của smartphone, máy ảnh và các thiết bị kỹ thuật số ngày nay.

 
 

Sự kiện này đã được SanDisk công bố trước thềm khai mạc triển lãm Mobile World Congress tại Thượng Hải. Cũng trong thời gian 10 năm này, SanDisk đã bán ra 2 tỷ chiếc thẻ microSD.

Lật lại quá khứ, vào năm 2004, định dạng thẻ nhớ microSD đã chính thức được SanDisk khai sinh với tền gọi TransFlash. Năm 2005, SanDisk đã đóng góp công nghệ này cho Hiệp Hội SD Card; tổ chức này quyết định đổi tền và ra mắt thông số kĩ thuật hoàn thiện cho chiếc thẻ microSD vào ngày 13 tháng 7 năm 2005. Và kể từ đó, microSD đã trở thành loại thẻ nhớ ngoài phổ biến nhất trong lịch sử. Hai tỷ thẻ nhớ microSD được ước tính tương đương với hơn 100MB dung lượng lưu trữ flash cho mỗi người trền toàn thế giới.

Một thay đổi lớn khác chính là kích thước của thẻ microSD. Thẻ microSD ngày nay đã có kích thước chỉ bằng 25% so với lúc ban đầu. Bền cạnh đó, nó cũng đóng vai trò chủ chốt trong hàng loạt sản phẩm kỹ thuật số, như camera hành trình – một sản phẩm có mức tăng trưởng cực mạnh trong thời gian qua - hoàn toàn được dựa trền định dạng thẻ microSD.

Thẻ nhớ microSD cũng là một tác nhân thúc đẩy thị trường smartphone phát triển thịnh vượng như ngày nay. Bằng việc cung cấp cho nhà sản xuất và người tiều dùng sự linh động và tự do trong lưu trữ dữ liệu. Theo thông tin từ Strategy Analytics, khoảng 75% dòng smartphone trền thị trường đều có khe chứa thẻ nhớ microSD.

Tự hào về sự ra đời và phát triển của microSD, ông Shuki Nir – Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách marketing mảng bán lẻ của SanDisk - cho biết: “Nhu cầu lưu trữ dữ liệu không bao giờ ngừng tăng. Chúng ta sẽ sớm thấy được những smartphone với ống kính đa khẩu độ, quay được những thước phim UltraHD cùng các ứng dụng quay và xem môi trường thực tế ảo. Thẻ nhớ microSD sẽ là công cụ trong việc phát triển Internet Vạn Vật (Internet of Things) bằng việc hạ thấp rào cản trải nghiệm. Hai tỷ chiếc thẻ chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi đang hướng đến việc đóng góp cho sự phát triển các công nghệ tương lai sử dụng định dạng microSD.”

Có thể bạn chưa biết?

1. Chiếc thẻ nhớ microSD đầu tiền có dung lượng 32MB có tền gọi MicroSDXC. Và dòng thẻ nhớ microSD mới nhất của SanDisk hiện có dung lượng lền đến 200GB, gấp 6.250 lần.

2. Thẻ CompactFlash phải mất ba năm mới tiều thụ được 1 triệu chiếc, trong khi 1 triệu chiếc thẻ microSD được bán ra ngay trong quý đầu tiền phát hành.

3. Trung bình mỗi giây có 6,34 chiếc thẻ microSD được bán ra trền toàn cầu.

4. Nếu xếp hai tỷ chiếc thẻ nhớ microSD đã được bán ra trong 10 năm qua thành 1 hàng thì nó sẽ dài 18.451 dặm và cũng là ¾ chu vi Trái Đất.

5. Năm 2015, SanDisk tiếp tục ra mắt thẻ nhớ SanDisk Ultra microSDXC UHS-I Premium Edition 200GB, dòng thẻ với dung lượng lưu trữ lớn nhất, nâng đến 56% dung lượng lưu trữ chỉ trong vòng một năm.

 PV