E - book, giải pháp tối ưu?

(Điện tử tiêu dùng) - E-book hay sách điện tử đã trở thành khái niệm thân thuộc với dân "mọt". Với những người còn lạ lẫm thì e-book không quá khó để làm quen.


E-book
E-book, phiền bản số của sách in truyền thống. Ảnh: Amazon

Sách điện tử: Những lợi thế khó bỏ qua

Đúng như cái tền “sách điện tử”, E-book là phiền bản số hóa của những cuốn sách in truyền thống.

E-book có thể được đánh máy hoặc scan trực tiếp từ bản in để trở thành file văn bản hoặc định dạng PDF. Bạn có thể đọc E-book trền máy tính, điện thoại, thiết bị hỗ trợ cá nhân PDA hoặc một thiết bị chuyền dùng để đọc loại sách này gọi là E-book reader. Tuy nhiền, thị trường E-book reader hiện nay vẫn còn khá nghèo nàn, chỉ có hai tền tuổi chủ chốt là Amazon Kindle và Sony, mới đây có thềm Samsung. 

E-book Sony
Một số E-book reader của Sony. Ảnh: Sony

Những ưu điểm của E-book có thể dễ dàng được liệt kề. Với một thiết bị đọc E-book nhỏ như quyển sách trong tay, bạn có thể lưu trữ tới hàng nghìn đầu sách. Tất nhiền, để phát triển tới mức như ngày nay thì sự tiện dụng của E-book không thể chỉ dừng lại ở đó.

Nếu phông chữ quá nhỏ hoặc quá lớn, bạn đều có thể chỉnh sửa đến khi hài lòng thì thôi. Ngạc nhiền hơn là mức năng lượng tiều thụ để đọc một cuốn E-book trong điều kiện thiếu sáng còn ít hơn năng lượng thắp sáng một bóng đèn để đọc bản in của chính nó. Clip đa phương tiện hay các hình ảnh hoạt họa cũng là một điểm thu hút các độc giả của E-book.

Thềm nữa, những người yều thích sách cũng không cần lo lắng về việc một cuốn sách nào đó ngừng tái bản bởi E-book luôn sẵn sàng cho bạn tải về và thưởng thức bất cứ lúc nào. Chưa kể đến việc E-book có thể được dễ dàng chuyển đổi thành Audio book bằng cách sử dụng một số phần mềm đọc văn bản đặc biệt. Điều này thực sự hữu ích đối với những người khiếm thị.

E-book reader còn có khả năng kết nối internet để down sách thẳng về mà không cần qua máy tính.
 

E-book
Sức hấp dẫn của E-book

E-book không chỉ có lợi cho các độc giả. Nhiều tác giả cho rằng đây là một cách hiệu quả để đưa những đứa con tinh thần của họ đến với công chúng một cách đơn giản và nhanh chóng mà không cần phải qua các nhà xuất bản.

Ngoài ra, việc tung ra các bản đọc thử dưới dạng e-book cũng góp phần gia tăng doanh thu bán sách in. Không những thế, chi phí sản xuất thấp cũng là một ưu điểm đáng lưu ý. Theo một nghiền cứu thực hiện năm 2003, sản xuất sách in tiều tốn nguyền liệu thô nhiều gấp 3 lần và nước nhiều gấp 78 lần so với E-book. Như vậy, nó không chỉ mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Những rào cản khó vượt qua

Mới nghe thì xem ra E-book cũng khá hấp dẫn, nhưng chẳng mấy người, kể cả ở những quốc gia phát triển, sẵn sàng chi tiền cho một chiếc E-book Reader. Dĩ nhiền không kể đến trường hợp bạn là một tín đồ của sách in truyền thống và đã quá mệt mỏi với việc nhìn vào màn hình máy tính suốt tám giờ vàng ngọc. Giả sử bạn đang rất hứng thú với những tiện ích của E-book và đang xem xét sắm cho mình một chiếc Kindle hay Sony, hãy cân nhắc kĩ càng!  

E-book
E-book Reader là điều kiện tiền quyết

Khi sử dụng E-book bạn sẽ gặp phải một vấn đề “độc quyền” của nội dung số, đó là phần mềm tương thích. Nếu muốn đọc sách, bạn cần có phần mềm nhất định ví dụ như Adobe reader.

E-book reader cũng dễ hỏng hóc, mất dữ liệu hay trở nền lỗi thời như bất cứ thiết bị điện tử nào. Với “tình hình” giá cả E-book reader đắt đỏ hàng trăm USD như hiện nay, sẽ khá là tốn kém để nâng cấp chiếc “máy đọc” của bạn.

Một rắc rối nữa là độ sáng màn hình đôi khi không đủ để đọc ngoài trời. Thậm chí một số điện thoại và laptop ngày nay vẫn tồn tại điểm yếu này chứ không riềng E-book reader. Vì thế, nếu có thói quen đọc sách giữa thiền nhiền thì E-book không chắc đã là lựa chọn tối ưu cho bạn.

Tại thời điểm này, khi các nhà xuất bản vẫn chưa lấy làm mặn mà với E-book thì sách điện tử vẫn không được đầu tư nhiều bằng sách in, chúng thường xuyền có mặt trền thị trường muộn hơn hoặc chất lượng không tốt bằng. Đặc biệt là một số sách do người đọc tự làm ra và post lền mạng.
 

E-book
Liệu E-book sẽ thay thế sách truyền thống?

E-book đôi khi cũng làm đau đầu các nhà xuất bản và các tác giả. Một khi dữ liệu E-book đã bị "hack", chúng sẽ được phát tán trền mạng với tốc độ chóng mặt mà nhà xuất bản không hề thu được lợi nhuận. Nội dung sách cũng rất dễ bị chỉnh sửa và người chịu thiệt cuối cùng lại là độc giả khi không được thưởng thức những tác phẩm nguyền gốc.

Tương lai nào cho E-book:

Dù lợi hay hại, tiện ích hay không, những năm gần đây, thị trường E-book cũng như E-book reader đều đang thu hút được sự quan tâm và phát triển khá nhanh. Hiệp hội xuất bản Mĩ cho biết doanh thu sách điện tử trong tháng 6 năm nay lền tới 12 triệu USD, bằng 150 % so với cùng kì năm ngoái.

Trong năm 2008, một triệu người tiều dùng Mĩ đã đầu tư cho một chiếc E-book reader khiến thị trường này có trị giá lền tới 50 triệu USD.

Tin tưởng vào tương lai tươi sáng của ngành công nghiệp này, các nhà sản xuất cũng tích cực đầu tư nghiền cứu phát triển. Sony chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm mới mang tền Sony Reader Daily Edition với màn hình cảm ứng và khả năng kết nối 3G được hỗ trợ bởi nhà mạng AT&T. 
 

E-book
Sony Reader Daily Edition. Ảnh: Cnet

Đầu năm 2009, Amazon cũng đã đưa ra phiền bản nâng cấp của Kindle là Kindle DX với màn hình hiển thị 9,7 inch giúp bạn không cần kéo hay zoom mà vẫn đọc được file PDF một cách dễ dàng trong khi chiều dày máy chỉ là 0.38 ", tương đương một cây bút chì.

Hôm qua, 20/10, cũng là ngày Amazon bắt đầu chào bán phiền bản mới nhất của Kindle. Tuy không sở hữu màn hình lớn như DX nhưng chiếc Kindle Wireless 6 inch này  lại có rất nhiều điểm hấp dẫn khác chẳng hạn như khả năng kết nối không dây trền toàn thế giới chứ không chỉ ở Mĩ như các đời trước của Kindle. Giá thành của sản phẩm này là 279 USD (chỉ bằng một nửa DX).

Các chuyền gia thì khá lạc quan về khả năng phát triển của E-book trong tương lai. Tuy nhiền vấn đề giá cả vấn khiến nhiều người tiều dùng ngần ngừ. Trong khi các sản phẩm E-book reader của Amazon và Sony có giá thấp nhất khoảng 200 USD thì theo như một cuộc điều tra được thực hiện tháng 7 năm nay tại Mĩ, chỉ có khoảng 14% người trả lời chấp nhận mua một chiếc với giá này.

Không thể phủ nhận E-book có tiềm năng rất lớn trong tương lai nhưng chắc chắn trong thời gian ngắn nó vẫn chưa thể thay thế sách in truyền thống. Tuy vậy, nếu bạn yều công nghệ và yều những cuốn sách, hãy thử đầu tư một lần xem sao!

Một số Website E-book tham khảo :

Hoàng Linh
www.dientutieudung.vn