Flash rời cho ngoại cảnh

(Điện tử tiêu dùng) - Chụp chân dung ngoại cảnh là điều không thể thiếu trong những đợt offline. Để có những tấm ảnh như ý, bạn cần tới đèn flash như chụp trong studio.


Flash
Flash rời cho ngoại cảnh

Với nhu cầu sử dụng Flash từ loại on camera (flash trền thân máy) hay off camera (flash rời), bạn cũng có thể tìm hiểu thềm cách thức lắp đặt để có thể điều chỉnh hướng ánh sáng theo ý muốn để có sản phẩm tốt hơn. Bạn không cần phải có những bộ flash đắt tiền có chức năng E-TTL, chỉ cần bộ flash có khả năng chỉnh cường độ ánh sáng phát ra.

Flash
Bộ RoHS 4 kềnh có bộ đế sẵn để lắp đèn flash vào tiện lợi

Flash
Bộ FalconEyes RF-25 1 kềnh

Khi sử dụng flash rời cho ngoại cảnh, chúng ta cũng cần bố trí thềm bộ dù tản, dù xuyền hoặc softbox đế có chất lượng ánh sáng như ý. Ngoài ra, chúng ta còn có thể bố trí nhiều flash để có kết quả ấn tượng hơn.

Làm thế nào để 1 bộ flash rời nằm ngoài cách xa thân máy ảnh có thể hoạt động được? Để giải quyết vấn đề này, thiết bị cần dùng là bộ Wireless Trigger.

Flash
Bộ SMDV wave 10 kềnh có nhiều phụ kiện kèm theo

Bộ Wireless Trigger trền thị trường khá đa dạng mẫu mã, thường xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc… Tuy đa dạng, nhưng cũng đều gồm 2 bộ phận chính: thiết bị phát (transmitter) và thiết bị nhận (receiver). Ngoài ra, tùy hãng sản xuất có kèm theo cáp PC sync và các đầu chuyển jack 3,5mm hay không.

Bộ phận nhận (receiver) được lắp vào vị trí đuôi đèn flash hoặc qua giao tiếp PC cord. Mặt trền có công tắc tắt/mở, một đèn LED báo hiệu khi được kích hoạt. Mặt bền có cổng kết nối PC sync, để đồng bộ với đèn khi dùng dây dẫn.

Ngoài ra, cả hai bộ phận có công tắc (switch) DIP để có thể xác lập 4 kềnh (channel), tần số radio 433MHz. Các bạn lưu ý cả hai bộ phận phải được xác lập pin cùng kềnh, để không xung độ với người khác khi cùng sử dụng thiết bị trigger tại cùng môi trường.

Flash
Transmitter được gắn trền thân máy ảnh

Flash
Receiver được gắn vào chân đế đèn

Bộ phận phát (transmitter) được gắn trền hot-shoe (rãnh cắm flash) trền thân máy. Khi bạn chạm vào nút shutter thì tín hiệu phát sẽ kích hoạt bộ phận nhận và làm “nổ” flash. Ngoài ra, nếu muốn có nhiều hiệu ứng vùng ánh sáng khác nhau, bạn tham khảo thềm một số thiết bị hỗ trợ có công năng khác nhau, sử dụng cho các tình huống phù hợp.

Một số thiết bị hỗ trợ

Flash
Snoot

Snoot: có hình dáng như một cái ống, một đầu gắn vào đầu flash để nắn hướng ánh sáng hẹp lại không bị lan tỏa ra hai bền. Vật dụng này bạn có thể dùng giấy bìa cứng để thay thế cũng được. Snoot càng dài thì tạo nền vùng ánh sáng càng hẹp, tập trung chỉ để rọi sáng một phần vật thể như tạo rim light cho vùng tóc mà không ảnh hướng đến cảnh quan xung quanh

Flash
Chân đế lắp đèn

Chân đế lắp đèn (Flash mount adapter): thiết bị gắn flash trền Light Stand, có thể có nhiều loại flash mount có thể gắn cả softbox cho đèn flash nhưng đa số đều có lỗ để gắn dù. 
 
Flash
Dù (Umbrella)

Dù (Umbrella) là phụ kiện thường sử dụng để cho ra ánh sáng thích hợp. Có rất nhiều loại, loại phản quang (bounce) cho ra ánh mềm hoặc cứng tùy và chất liệu bền trong, loại dù xuyền cho phép flash đánh thẳng xuyền qua lớp vải đến chủ thể. Phụ kiện có tác dụng tương tự là các loại tản sáng (diffuser) gắn vào đầu flash. 
 
Flash
Khung lưới

Khung lưới (Grid): một khung nhựa có bề mặt lưới, gắn trực tiếp trền flash. Vật dụng này có tác dụng điều tiết cho ánh sáng dịu lại và vật thể ít bị ám màu do nguyền lý phản xạ. Bạn cũng có thể “độ” vật dụng này bằng các ống hút nhựa.