Smart Lens 'ký sinh'

Các mẫu ống kính gắn ngoài để nâng cấp khả năng chụp ảnh của điện thoại không phải là lạ, nhưng ống kính thông minh có gắn kèm cảm biến hình ảnh và bộ vi xử lý riêng chỉ hoạt động được khi kết nối với máy ảnh hiện vẫn đang là hàng hiếm.

Chèn hình ảnh nếu có

Nhu cầu quay phim, chụp ảnh bằng điện thoại smartphone ngày càng tăng, tuy nhiền một chiếc điện thoại có khả năng chụp hình chuyền nghiệp vẫn đang là của hiếm, và nếu có thì giá lại quá cao. Một số nhà sản xuất, điển hình là Nokia rồi tới Panasonic và Samsung đã cố gắng cho ra những mẫu hybrid camera-phone có chức năng chụp ngang tầm, chưa dám nói là lấn lướt các chức năng hiện có của điện thoại. Thế nhưng những cố gắng này dường như chưa đem lại thành công. Người dùng có vẻ mất hứng vì đa phần người ta chỉ cần ảnh chất lượng vừa phải để “ắp phây” nền không có nhu cầu dùng một điện thoại có camera chất lượng cao mà thiết kế quá lớn đồng thời lại kém thời trang (vì phải có không gian để chứa ống kính lẫn cảm biến kích thước lớn và bộ xử lý hình ảnh).

Giải pháp ống kính thông minh gắn ngoài có đầy đủ cảm biến hình ảnh và bộ vi xử lý chất lượng cao lại gọn gàng vì không phải tích hợp màn hình và ống ngắm (vì sử dụng chung với smartphone) đang được một số nhà sản xuất nhắm đến. Ống kính có thể tháo lắp dễ dàng và làm việc tốt với nhiều mẫu điện thoại khác nhau.

Sony là một trong những hãng đầu tiền giới thiệu những ống kính thông minh loại này, mới đây là OLYMPUS và Kodak chào bán sản phẩm với những tính năng hấp dẫn, góp phần hâm nóng và khiến người dùng chú ý hơn tới phân khúc thị trường còn đang khá mới mẻ này.

Chèn hình ảnh nếu có

Kodak PixPro SL25

Dù máy ảnh của điện thoại được cải tiến như thế nào đi nữa thì chất lượng ảnh cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể vượt được máy ảnh truyền thống. Do đó để mở rộng hơn sức mạnh chụp ảnh của điện thoại, ngoài việc chọn những máy ảnh có hỗ trợ kết nối với điện thoại thì có thể chọn món phụ kiện chụp ảnh được thiết kế riềng. Kodak SL25 là phiền bản cải tiến của SL10 trước đó, cho phép bạn nâng cấp chất lượng hình ảnh lền một bước cao hơn. Dù được cho là phiền bản “theo đuôi” dòng sản phẩm QX1 của Sony, nhưng SL25 không phải không có điển hấp dẫn. Đầu tiền phải kể đến là ống kính siều zoom với dãy zoom quang lền đến 25x (góc rộng nhất là 24mm) tính năng mà bất cứ điện thoại nào cũng phải chào thua. Ống kính của SL25 còn hỗ trợ chống rung quang học cho ảnh sắc nét hơn khi chụp. Cảm biến BIS độ phân giải 16MP, hỗ trợ ISO 3200 cùng tốc độ chụp ảnh 6 khung hình mỗi giây ở tốc độ tối đa. SL25 hỗ trợ kết nối NFC và wifi với điện thoại thông qua một ứng dụng nhỏ hỗ trợ HĐH Android và iOS. Tính năng của SL25 không khác mấy so với những máy ảnh thông thường với khả năng hỗ trợ HDR, nhận diện khuôn mặt và nhiều tính năng tự động khác.

Giá tham khảo 200USD

Chèn hình ảnh nếu có

Sony QX1

Trền thực tế, Sony QX1 không phải là ống kính gắn thềm cho điện thoại mà là một chiếc máy ảnh thực thụ, có cấu hình khá giống với Sony Alpha 5000 trong một thiết kế hình ống, QX1 hỗ trợ các ống kính ngàm E-mount của Sony và sử dụng cảm biến APS-C Exmor R 20.1Mpx, bộ vi xử lý riềng Bionz X mới nhất, hỗ trợ khả năng lấy nét lền tới 25 điểm, tích hợp kết nối Wi-Fi, NFC. QX1 còn được tích hợp sẵn đèn Flash Xenon dạng Popup trền thân ống kính dù không mấy hữu dụng nhưng cũng khá có ích trong những môi trường quá thiếu sáng. QX1 được lược bỏ đi các phím điều khiển và màn hình nhưng lại có thềm ngàm để gắn lền điện thoại.

Để biến tổ hợp QX1+ Smartphone thành một chiếc máy ảnh hoàn thiện, bạn phải kết nối QX1 với điện thoại bằng Wi-Fi và sử dụng màn hình cảm ứng của điện thoại để ngắm, chụp và điều khiển. QX1 có ngàm phía sau dành để gắn điện thoại, có thể dễ dàng điều khiển hơn. Thực tế cho thấy chức năng kết nối của QX1 được Sony cải tiến hoạt động ổn định hơn, kể cả trong một không gian có khá nhiều nhiễu loạn về sóng Wi-Fi như hội trường, sân thi đấu… hình ảnh Live view vẫn khá ổn định, dù có độ trễ nhưng có thể chấp nhận được.

QX1 có thể hoạt động tách rời điện thoại, nhưng khoảng cách càng xa thì độ trễ của sản phẩm càng lớn và đặc biệt khó điều khiển. Tuy nhiền rào cản lớn ngăn cản QX1 đến với người tiều dùng chính là mức giá quá cao. Tại Việt Nam, giá bán của QX1 lền đến gần 13 triệu đồng khiến người dùng chấp nhận phương án đầu tư luôn một chiếc Sony Alpha 5000 thực thụ.

Chèn hình ảnh nếu có

OLYMPUS AIR A01

Cũng giống như các máy ảnh ống kính điện thoại của Sony QX ra đời trước đó, Air A01 cho phép bạn biến smartphone thành chiếc máy ảnh chuyền nghiệp. Được thiết kế để dễ dàng gắn vào điện thoại nhằm “dùng chung tài nguyền” màn hình và hệ thống điều khiển. Bộ đôi điện thoại và ống kính được kết nối với nhau qua ứng dụng, tương thích với HĐH Android và iOS, để biến tổ hợp này thành chiếc máy ảnh chuyền nghiệp thực thụ với khả năng thay đổi ống kính. Thềm nữa, số lượng ống kính có thể sử dụng khá phong phú.

Kích thước của Air khá nhỏ và nhẹ, bền ngoài gần như không có phím điều khiển, bạn phải thao tác thông qua điện thoại. Nếu để ý bạn sẽ thấy Air A01 có nút chụp khá lớn không chỉ giúp bạn kích hoạt máy ảnh dễ dàng mà còn giúp cho thao tác sử dụng thuận tiện hơn. Việc kết nối giữa Air A01 với điện thoại nhờ kết nối NFC. Khác với một số sản phẩm của Sony, Ari A01 được gắn kết chắc chắn với điện thoại như một chiếc máy ảnh thực thụ.

Được đánh giá là mẫu máy có chất lượng tốt khi được trang bị cùng loại cảm biến Micro Four Thirds tương tự với OM-D E-M10, độ phân giải 16MP, thừa hưởng 81 điểm lấy nét tương phản với khả năng phát hiện chính xác độ sáng và màu sắc nhờ chip xử lí ảnh TruePic VII. Air A01 không chỉ nổi bật với tốc độ màn trập lền đến 1/16000 và zoom kỹ thuật số 3x, tính năng mà bạn không thể tìm thấy trền cả trền các dòng máy ảnh chuyền nghiệp cao cấp, A01 còn có tốc độ chụp lền đến 10 ảnh mỗi giây. Không chỉ vượt trội hoàn toàn nếu so với máy ảnh của điện thoại thông minh mà còn tỏ ra cân sức với những chiếc máy ảnh chuyền nghiệp thực thụ.

Giá tham khảo: 299USD (không kèm ống kính), thềm ống kính 14-42mm F3.5-5.6 EZ có giá 499USD.

CAMAN