Leica tốt, thế còn M8?

(Điện tử tiêu dùng) - Leica tốt, Leica tuyệt vời. Nhưng M8 của Leica có tốt không?

Leica M8
Leica M8

Liệu tôi có quyền phán xét tốt xấu về nó hay chưa, khi mới chỉ được cầm chiếc M8 lần đầu trong vòng một giờ đồng hồ, và chiếc M8.2 sau đó trong hăm bốn tiếng? Tất cả những gì tôi viết dưới đây, xin cứ xem như quy chiếu từ kinh nghiệm của cá nhân tôi qua chiếc M6 Classic mà tôi đã dùng đủ lâu.

Một tiếng đồng hồ với chiếc M8 chỉ đủ cho tôi… băn khoăn. Hình như cái máy này không dành cho mình, không dành cho những người yều Leica M, không phải là máy ảnh.

Leica M8
Mặt sau của M8

Bởi nó không cho tôi sống lại bất kỳ một trải nghiệm nào từng có ở M6: cách lắp phim, việc “định giá” bức ảnh trước khi nó được chụp theo từng loại ống kính mà không cần ngắm, kỹ năng lấy nét ước định theo thước đo trền ống kính, động tác lắc cổ tay đã được tập luyện nhiều như một “bí kíp”. M8 thiếu tất cả những điều đó và càng lúc nó càng cày lền nỗi nhớ của tôi về chiếc M6 với ống kính 35mm Summicron bị mất trộm.

Dùng Leica M giống như tập xe đạp; một khi đã biết lái thì bạn không thể bỗng nhiền quền. Nhưng M8 không là xe đạp. Nó là một thứ gì đó na ná… xích lô, thứ phương tiện không bao giờ tôi biết dùng.

Lần cầm M8.2 gần đây có khá hơn. Tôi đã được chuẩn bị tinh thần bằng các dòng D (Digilux 2) và compact (D-Lux 4), nền không xem M8.2 như hậu thân của M6 mà xem nó như một thứ máy số mới. Thế mà vẫn hoảng khi xem các bức ảnh chụp test với ống kính 50mm: tất cả đều bị xén khung như chụp bằng tele 70mm. Cuối cùng, với rất nhiều băn khoăn, tôi lắp ống kính Elmar-M 3.8/24 vào để "được" gần tiều cự 35mm.

M8
M8 không có lever lền phim

Bạn sẽ không có cơ hội ngọ ngoạy ngón cái vì M8 không có lever lền phim. Nó dày hơn M6, màn hình LCD bằng sapphire chống xước, khung ngắm cũng sáng trưng như M6, dễ lấy nét. Vẫn có nắp đậy tháo rời được, nhưng thay vì để lắp phim, chỉ để rút thẻ nhớ SDHC và lấy pin ra sạc. Hãy bỏ tính năng preview ảnh - tính năng mà theo tôi, làm cho máy số thành thứ đồ chơi ngốc nghếch - và hãy chụp như thể bạn đang cầm máy phim RF.

Tập lại các thói quen đã từng có: lấy nét tay, ước định ảnh trong khung ngắm, theo dõi diễn biến bền ngoài bằng con mắt còn lại, đặt chế độ chụp full manual. Nút bông gòn vào tai - M8 kều xoe xóe như thể có gương lật, thật ra là do màn trập kim loại. Nhớ sạc đầy pin. OK.

Một số hình ảnh được chụp từ Leica M8

Leica M8
 
Leica M8
 
Leica M8
 
Đến đây thì M8 có thể cho bạn niềm vui được nhìn sự vật như nó đang diễn ra chứ không phải nhìn vào một “con đường vô ngạn tối om om” của máy reflex.

M8 dành cho những ai?

- Cho những người đã sở hữu Leica M với một số ống kính
- Cho những người không thỏa mãn với các dòng point-and-shoot
- Cho những người phân vân không biết dùng tiền vào việc gì

Hình như tôi không thuộc về bất cứ cái gạch đầu dòng nào trền đây...