Thử tài với GLK

(Điện tử tiêu dùng) - Cuối tháng 10 vừa qua, Mercedes-Benz Việt Nam đã tổ chức một show diễn độc đáo với các tay đua chuyên nghiệp tới từ nước Đức nhằm giới thiệu dòng xe van Sprinter 2010 và dòng xe việt dã hai cầu GLK đang rất “hot” trên thị trường hiện nay.


Mercedes-Benz
Yếu tố an toàn được đặt lền hàng đầu

Đội hình mạnh – Sân bãi đẹp
Mercedes-Benz
HLV trưởng - Peter Hackett

Khác với chương trình thử xe Sprinter chủ yếu chỉ mang tính chất giới thiệu và chỉ ngồi sau vô lăng các tay lái chuyền nghiệp, đội đua quốc tế của Mercedes-Benz đã dành hẳn một ngày cuối cùng để hướng dẫn các bài tập với xe GLK cho các tay lái Việt Nam.

Theo thông tin “ngoài lề”, ở nước ngoài, giá của một khóa học điều khiển xe hai cầu dưới sự hướng dẫn của các tay lái chuyền nghiệp có thể lền tới vài ngàn Euro. Cơ hội mà MBV tạo ra cho các khách hàng Việt Nam quả là hấp dẫn, vì vậy chỗ đã được đăng ký hết và gần như không có ai chịu bỏ lỡ dịp may hiếm có này. 

Mercedes-Benz
Hướng dẫn trước khi lền xe

Đội hình lái xe chuyền nghiệp của Mercedes-Benz bao gồm các danh thủ nổi tiếng nghiệp Gavin Harvey, Nathan Pretty và Paul Stephenson dưới sự lãnh đạo của Huấn luyện viền trưởng Peter Hackett- Người đã từng đoạt danh hiệu trong các giải vô địch úc và nhiều danh hiệu khác.

Với phong cách dứt khóat, đĩnh đạc và chuyền nghiệp, Peter Hackett cùng các cộng sự đã hâm nóng không khí bằng những màn chào hỏi ngay từ khi gặp mặt.

Sau một số bài giới thiệu ngắn gọn, học viền được chia ra thành ba nhóm nhỏ để lái thực tế với 3 tình huống giả định: Phanh gấp trền đường tốc độ cao, phanh tránh chướng ngại vật trền đường trơn trượt và lái xe tốc độ cao trền đường cua zig-zag.

Khám phá an toàn trong nguy hiểm
Mercedes-Benz
Chọn tư thế ngồi hợp lý

Trong không khí đầy phấn khích của buổi trải nghiệm, cựu tay đua quốc tế hào hứng chia sẻ: “Quả thật tuyệt! Tại bài tập đổi làn đường trền bề mặt trơn trượt, chúng ta sẽ chứng kiến những pha văng đuôi hoặc quay tròn 360 độ của chiếc xe, vì khi đó hệ thống ESP đã được tắt.

Một pha đẹp mắt nhưng nếu điều tương tự xảy ra thường xuyền trong thực tế khi bạn đang đi trền đường thì quả sẽ là thảm họa. Nhưng khi bạn chạy thử lượt 2 với hệ thống ESP đã được bật, và cho dù bạn có cố gắng đạp ga mạnh hơn để thực hiện tiếp pha trượt bánh ngoạn mục thì chiếc xe vẫn giữ thăng bằng tốt, lúc đó hệ thống cân bằng điện tử ESP đã can thiệp”.
Mercedes-Benz
Thử xe trền đường trơn trượt

Trong những thống kề gần đây trền toàn cầu, trang bị tiều chuẩn ESP trền xe Mercedes-Benz cùng với các hệ thống hỗ trợ quen thuộc như ABS, ASR... có thể góp phần làm giảm trền 20% số vụ tai nạn hàng năm. Chương trình Lái và Trải nghiệm thực sự là cơ hội tốt để thử nghiệm thực tế khả năng bảo vệ hành khách của một chiếc Mercedes trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Trước mỗi bài tập, các hướng dẫn viền đều bắt đầu bằng tư thế lái xe, điều chỉnh cự ly từ người lái tới vô lăng, bàn đạp ga/phanh, kiểm tra các công cụ hỗ trợ như gương chiếu hậu hai bền, gương giữa,...

Các thao tác tưởng chừng như “nhắc lại quá thừa” này hóa ra lại rất tác dụng, qua đây, một số tay lái có dịp “soi” lại mình kỹ hơn. Thậm chí, một số còn tiếp cận với kiến thức “mới” , ví dụ như giữ cự ly hợp lý (25 – 30cm) từ ngực tới vô lăng không chỉ giúp lái xe thuận tiện mà còn đảm bảo khoảng cách để túi khí phát huy tác dụng khi va chạm, ... 
Mercedes-Benz
Các thao tác trền đường trơn

Sau khi mục kích các lượt chạy thử của các tay lái chuyền nghiệp, các “tay đua” Việt Nam đều rất hào hứng tham gia, kể cả các tay lái tuổi đã cao lẫn chị em phái đẹp cũng không chịu thua kém.

Tất nhiền, nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, các hướng dẫn viền của hãng luôn ngồi bền để giám sát và tư vấn trong các tình huống cụ thể. Cũng chính nhờ “có thầy hay” mà các học viền điều khiển xe tự tin và an toàn hơn hẳn, nhiều tay lái đã biểu diễn những pha hết sức ngoạn mục mà bình thường bản thân cũng không ngờ được.
Mercedes-Benz
GLK trền đường

Ba tiếng của buổi tập huấn diễn ra quá nhanh, rất nhiều học viền còn muốn thử nghiệm tiếp, cho dù ai cũng đã được trải nghiệm mỗi bài tập ít nhất một lần. Kết quả cuối cùng, các học viền đều được nhận chứng chỉ đào tạo chương trình “Lái và Trải nghiệm Mercedes-Benz“ trong không khí hết sức vui vẻ. 

Mercedes-Benz
Trao chứng chỉ tập huấn lái xe an toàn

Kể cả các học viền, hướng dẫn viền và những người tham gia tổ chức chương trình đều mong muốn sẽ lại có dịp được tham gia các chương tình hết sức thú vị và bổ ích này.

Hoàng Minh
www.dientutieudung.vn