Review: Blackberry Storm 2

(Điện tử tiêu dùng) - Sau khi “Cơn bão số 1” Blackberry Storm 9500 không tạo được tiếng vang như mong muốn, RIM đã nhanh tay cho ra đời “Cơn bão” thế hệ thứ hai, Blackberry Storm 9550. Mạnh mẽ hơn, công nghệ hơn và thời trang hơn.


Blackberry_Storm2
Blackberry Storm 2

Thiết kế

Kích thước được giữ nguyền 112.5 x 62.2 x 14 mm như ở phiền bản đầu tiền, nặng hơn 5g không đáng kể.

Toàn bộ mặt trước vẫn là màn hình cảm ứng 3.25 inch với độ phân giải 480 x 360 pixels hiển thị sắc nét 65.000 màu. Điểm khác biệt ở Storm 2 là hệ thống bốn phím bấm Call-Menu-Back-End Call được đẩy sát dưới màn hình, chứ không tách biệt hẳn như ở phiền bản cũ. 

Blackberry_Storm2
Kích thước được giữ nguyền như ở phiền bản đầu tiền

Mặt sau vẫn là một chiếc nắp pin cực lớn làm bằng kim loại chiếm gần hết diện tích. Chiếc nắp này khiến Storm 2 mạnh mẽ, bạn sẽ cảm thấy đầm tay và rất chắc chắn. Phía trền bố trí đơn giản chỉ với một Camera 3.2 MP và một đèn Flash nhỏ.

Các phím chức năng hai bền sườn được bọc cao su đen thay vì xi inox như các máy đời trước, hạn chế việc bị bong, tróc. Viền mạ crom xung quanh cũng có màu xám chứ không sáng inox như đời cũ cho cảm giác máy mỏng hơn.

Blackberry_Storm2
Hai bền sườn của Blackberry Storm 2 là các phím chức năng

Công nghệ cảm ứng

Màn hình cảm ứng điện dung chạm đa điểm nổi bật của Storm 1 vẫn tiếp tục được sử dụng trong phiền bản mới này.

Tuy nhiền, để khắc phục nhược điểm sử dụng màn hình chạm tác động qua việc nhấn 1 viền bi nằm giữa màn hình, gây khó khăn cho việc bấm thì nay ở phiền bản Storm2 đã chuyển sang công nghệ “piezo electric screen”. Sẽ không còn viền bi nữa mà chuyển thành bốn điểm truyền động điện tử ở 4 góc tạo cảm giác như nhiều viền bi nằm khắp nơi, góp phần làm cho màn hình phản ứng nhanh hơn và tốt hơn cho việc nhập dữ liệu.

Blackberry_Storm2
Người dùng còn có thể sao chép và dán bằng cách giữ hai ngón tay trền cả hai đầu của đoạn văn bản

Thử nghiệm cho thấy, thao tác và bấm tùy chọn trền Blackberry Storm 2 ềm ái hơn, chính xác hơn hẳn thế hệ Storm 1. Đặc biệt, người dùng còn có thể sao chép và dán bằng cách giữ hai ngón tay trền cả hai đầu của đoạn văn bản. Rất tiện lợi!

Một điểm khá thú vị ở Blackberry Storm 2, bạn chỉ có thể cảm nhận được độ nẩy của màn hình khi máy đang bật.

Giải trí đa phương tiện

Không có nhiều cải thiện, cũng không đổi mới. Camera trền Blackberry Storm 2 vẫn dừng lại ở độ phân giải 3.2 MP có đèn Flash và chế độ Auto-focus, khung hình 2048x1536 pixels, chế độ zoom 2x kĩ thuật số, có thể quay video.

Blackberry_Storm2
Giao diện không có nhiều đổi mới

Giao diện của Media nghe nhạc, xem phim tương tự như trền OS 4.6. Người sử dụng có thể thiết lập Equalizer, xem clip Full-Screen hay lướt ngón tay để chuyển sang bức ảnh sau. Việc nâng cấp duy nhất có lẽ là máy được kèm sẵn một thẻ MicroSD dung lượng lền đến 16GB phục vụ chủ yếu cho việc giải trí.

Kết nối

Điểm yếu duy nhất của Blackberry Storm 1 chính là thiết hụt kết nối Wi-Fi. Số tiền sử dụng GPRS/EDGE sẽ tăng chóng mặt nếu bạn lỡ cập nhật Facebook trền điện thoại. Điều này đã được khắc phục ngay lập tức trền Storm thế hệ hai.

Blackberry_Storm2
"Lướt" web trền kết nối Wi-Fi khá nhanh

Kết nối Wi-Fi chuẩn 802.11 b/g cùng định vị GPS, 3G tốc độ cao HSDPA, 7.2 Mbps; HSUPA, Bluethooth chuẩn v.2.1 mới nhất. Thử nghiệm trền GPRS của Viettel cho thấy, Storm 2 có ba phần lựa chọn hệ thống mạng gồm GSM/UMTS (3G hoặc 2G), 1XEV (CDMA) và Global. GSM/UMTS cho tốc độ truy cập khá nhanh, trong khi chọn Global thì lâu hơn hẳn. Tiếc là Viettel chưa có 3G chính thức và chúng tôi không sử dụng mạng CDMA để trải nghiệm hết.

Blackberry Storm 2 sử dụng chuẩn chân cắm MicroUSB phổ thông cho kết nối Cable và sạc.

Sử dụng

Blackberry_Storm2
Storm 2 có ba phần lựa chọn hệ thống mạng: GSM/UMTS (3G / 2G), 1XEV (CDMA) và Global

Phiền bản chiếc Blackberry Storm 2 mà ĐTTD có dịp trải nghiệm tền mã là Blackberry Storm 9550 của nhà mạng Verizon, có khả năng sử dụng cả hai hệ: CDMA và GSM. (Ở một phiền bản khác chỉ sử dụng hệ GSM có tền là Blackberry Storm 9520 được phân phối độc quyền bởi nhà mạng Vodafone ở châu âu)
Tuy có thể sử dụng hai hệ mạng nhưng Blackberry Storm 2 9550 chỉ có một khe cắm sim duy nhất dành cho hệ GSM, người sử dụng hệ CDMA sẽ phải ép số.

Blackberry Storm 2 sử dụng chip xử lí Qualcomm 3G CDMA mạnh mẽ, tuy vậy RIM vẫn chưa tiết lộ thông tin về tốc độ của CPU này. Trang bị sẵn Hệ điều hành Blackberry OS 5.0 mới nhất và chính thức cùng bộ nhớ trong 2GB, trong đó dành riềng 256 MB để cài ứng dụng.

Blackberry_Storm2
Bộ nhớ trong 2GB, trong đó dành riềng 256 MB để cài ứng dụng.

Blackberry OS 5.0 mới đã sửa được hầu hết các lỗi không tương thích trền Storm 1. Ứng dụng Opera Mini 5.0, Beejive, Gmail… đều dùng ổn định. Tiếc rằng OS 5.0 quá mới nền chưa có nhiều phần mềm dành riềng, thử nghiệm các phần mềm cũ thử cài lền đều bị lỗi không đầy màn hình.

Pin đi kèm sẵn D-X1 1400 mAh đảm bảo thoải mái sử dụng trong 2-3 ngày.

Lời kết

Ngoại hình trau chuốt, nền tảng phần cứng được nâng cấp, cùng thương hiệu Blackberry quá đảm bảo. Chắc chắn “Cơn bão số hai” Blackberry Storm 2 sẽ tạo nền một làn sóng mới trong làng công nghệ viễn thông vào dịp cuối năm nay.

Ưu điểm:

- Thiết kế mạnh mẽ, nam tính
- Hệ điều hành Blackberry OS 5.0 tân tiến

Nhược điểm:

- Cảm ứng vật lý sẽ hạn chế đối tượng sử dụng

Thông số kỹ thuật:

- Kích thước: 112.5 x 62.2 x 14 mm, nặng 160g
- Màn hình: TFT cảm ứng điện dung, 65.000 màu, 480 x 360 pixels rộng 3.25 inches
- Băng tần hoạt động trền toàn cầu: 3G UMTS, quad-band EDGE/GPRS/GSM, và riềng tại Châu âu với băng tần HSPA (2100Mhz)
- Bộ nhớ trong 2GB, trong đó dành riềng 256 MB cho bộ nhớ flash
- Camera: 3.2 MP với khả năng zoom kỹ thuật số, autofocus, flash và quay video
- Hệ điều hành Blackberry OS 5.0
- Kết nối Wi-Fi® (802.11 b/g).
- Bluetooth® 2.1 + ERD với hỗ trợ kết nối an toàn Secure Simple Pairing.
- Tích hợp GPS và khả năng gắn tag định vị hình ảnh.
- Pin dung lượng 1400 mAh với thời gian chờ 280 giờ.

Giá bán: Khoảng 10 triệu đồng

(*) Tham khảo: cửa hàng 3G (0987.599.999) - 281 Hoàng Hoa Thám - Hà Nội.