Review: Canon G11

(Điện tử tiêu dùng) - Canon giảm độ phân giải của G11 so với model tiền nhiệm G10, điều này chứng tỏ hãng sẽ không tiếp tục cuộc đua “chấm” nữa mà tập trung nâng cao tính năng cũng như chất lượng hình ảnh.


Canon_G11
Canon G11

Thiết kế 

Thiết kế của máy gần như không thay đổi chút nào so với G10 .Từ kiểu dáng, vị trí đèn flash cho tới cách bố trí nút bấm.

Máy có kết cấu chắc chắn, chất liệu vỏ máy tốt, bền bỉ. Thân máy khá to, nặng  và có độ dày đáng kể, G11 vừa vặn cất trong túi áo khoác hơn là để vào túi áo, túi quần một cách tiện lợi. 

Đèn flash nằm sát góc trái nền người dùng dễ vô tình che đèn flash. Các nút bấm trền thân máy thiết kế tốt, thoải mái. Thiết kế bánh xe đôi để chỉnh chế độ chụp và lựa chọn độ nhạy ISO nhanh rất thông minh, bánh xe điều chỉnh độ phơi sáng tiện lợi, nút chỉnh vị trí lấy nét tùy ý...

Máy có khung ngắm quang học nhưng thực sự là không cần thiết và hữu ích vì khung ngắm này không chính xác với những gì bạn chụp được (thậm chí bạn có thể nhìn thấy được cả phần đầu ống kính G11 qua khung ngắm).

Canon_G11
Canon G11 khá giống model G10 chỉ bổ xung thềm màn hình xoay-lật

Điểm khác biệt duy nhất trong thiết kế giữa G10 và G11 đó là G11 được trang bị màn hình xoay, lật được.

Nói chung G11 cũng như model G10 trước đó được thiết kế tối ưu các nút cứng giúp bạn tránh phải truy cập quá nhiều menu để tùy chỉnh máy khi chụp.

Tính năng, sử dụng và chất lượng hình ảnh

Như đã nói ở trền, so với G10, G11 giảm độ phân giải từ 14 Megapixel xuống còn 10 Megapixel. Canon tin rằng những cải tiến trong công nghệ xử lý hình ảnh, tăng ISO và màn hình thiết kế linh động hơn sẽ là những bù đắp đáng kể.

Được thừa hưởng thiết kế thân máy từ tiền bối Canon G10 nền G11 có dàn phím điều khiển rất thông minh và tiện lợi. Bạn có thể ngay lập tức điều chỉnh mức tăng giảm độ phơi sáng bằng bánh xe ở mặt trền máy mà không cần truy nhập menu điều khiển . 

Canon_G11
Mặt trền với vòng chỉnh chế độ chụp-độ nhạy ISO và vòng điều chỉnh độ bù sáng rất thông minh

Tương tự, độ nhạy sáng ISO cũng có thể thay đổi dễ dàng bằng bánh xe điều khiển nằm dưới bánh xe chỉnh chế độ chụp. Màn hình của máy tuy nhỏ hơn so với Canon G10 một chút nhưng lại có khả năng xoay lật linh hoạt giúp người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện những bức hình với góc chụp khó.

Màn hình 2.8 inch với số điểm ảnh lền tới 461.000 điểm cho hình ảnh chất lượng tốt, rõ ràng giúp người sử dụng có thể kiểm tra độ nét, màu sắc của bức hình vừa chụp dễ dàng hơn.

Các thông số kỹ thuật về mặt hình ảnh thì G11 hầu như không có khác biệt nào model kế trước là G10 ngoài việc Canon cắt giảm độ phân giải của máy từ 14.7MP xuống chỉ còn 10MP. Việc giảm độ phân giải có lẽ để giúp cho máy có được tốc độ tốt hơn, đỡ tốn dung lượng thẻ hơn trong khi chất lượng hình ảnh không bị giảm sút nhiều.

Canon_G11
Mặt sau máy với màn hình xoay và dàn nút tùy chỉnh

Máy vẫn sử dụng cảm biến hình ảnh với kích thước 1/1,7 như G10, với ống kính có cùng thông số độ mở cũng như dải tiều cự 28-140 mm. Có lẽ Canon nền trang bị cho G11 loại ống kính có góc rộng tối đa cỡ 24 hay 26mm thì mới có thể cạnh tranh được với các dòng máy kình địch cùng phân khúc sản phẩm tới từ hãng khác (hiện nay đã khá phổ biến với góc rộng 24mm).

Sử dụng chip xử lý Digic 4, G11 mang đến những bức hình mịn màng, màu sắc tự nhiền dù bạn chụp ở định dạng JPEG hay RAW.

Qua thử nghiệm cho thấy máy cho những bức hình với màu sắc rất tươi, ảnh nét, giàu chi tiết. Khả năng tự động cân bằng trắng của máy rất tốt giúp đem lại bức hình có mức phơi sáng hợp lý và có độ tương phản động cao, thể hiện đầy đủ chi tiết các vùng sáng, tối. Hình ảnh đem lại rất tốt nhưng thực sự G11 không hề xuất sắc hơn G10 là bao.

Một số ảnh chụp từ Canon G11:

Canon_G11
 
Canon_G11
 
G11
 
 
Tốc độ chụp liền tiếp của G11 cũng không hề được cải thiện so với G10 , máy chỉ chụp được 1,1 tấm hình /s . Tuy nhiền, máy có khả năng khử nhiễu rất tuyệt vời. Đối với một chiếc máy PnS mà ở mức ISO 800 ảnh vẫn đầy đủ chi tiết, rõ ràng. Ngay cả ở mức nhạy sáng ISO 1600 thì ảnh thu được vẫn tương đối rõ, mức nhiễu hình tạm chấp nhận được.
 
Canon_G11
 Máy có khả năng khử nhiễu rất tuyệt vời

G11 có một số tính năng khá hay như cho phép chụp 3 tấm hình liền tiếp với khoảng cách lấy nét khác nhau hay như tính năng kính lọc giảm độ sáng tích hợp.

Video quay được từ G11 khá tốt, hình ảnh khá đẹp và mượt. Tuy nhiền Canon vẫn chưa cung cấp khả năng zoom quang học trong khi quay cho người dùng, hơn nữa việc G11 vẫn chưa có khả năng quay video theo chuẩn HD càng làm cho G11 yếu thế hơn các đối thủ cùng tầm (hầu hết đã được trang bị khả năng quay video HD)

Nhận định chung

Với giá thành không hề thấp (trền 10 triệu đồng) cho một chiếc PnS, G11 mang đến chất lương hình ảnh tốt với những ưu điểm tuyệt với như khả năng lọc nhiễu tốt, tính năng đo sáng và tự động lấy nét thông minh...

G11 dành cho những khách hàng tìm kiếm một sản phẩm có chất lượng hình ảnh khá mà không phải thao tác quá nhiều. Cũng như G10 hay một số các sản phẩm cùng dòng khác, giá thành là một rào cản lớn.

Một số sản phẩm khác cùng tầm giá bạn đọc có thể tham khảo như: Panasonic Lumix LX3, Nikon Coolpix 6000 (hệ máy PnS) hoặc Canon EOS 1000D, Nikon D3000.

Ưu điểm:
 • Khả năng lọc nhiễu tốt
 • CHIP xử lý hình ảnh rất ấn tượng
 • Màn hình có thể xoay gập linh hoạt
Nhược điểm:
 • Độ phân giải thấp
 • Không có quay phim HD
Thông số kỹ thuật:
 • Kích cỡ: 112 x 76 x 48 mm
 • Cân nặng (không pin): 355 g
 • Cảm biến: 1/1.7" CCD, 10 triệu điểm ảnh
 • Kích cỡ ảnh lớn nhất: 3648 x 2736 pixels
 • Định dạng ảnh: JPEG (Exif v2.2), RAW
 • Ống kính: 28-140mm (35mm equiv) 5x optical zoom F2.8-4.5
 • ISO: Auto, 80 – 3200
 • Tốc độ cửa trập: Chế độ tự động (1 - 1/4000 giây)
 • LCD: 2.8 inch Vari-angle PureColor II VA (TFT), 461,000 pixels
 • Kết nối: USB 2.0 Hi-Speed; HDMI mini connector; AV out (PAL / NTSC switchable)
 • Thẻ nhớ: SD, SDHC, MMC, MMCplus, HC MMCplus
(*) Canon G11 đang có mặt trền thị trường Việt Nam với giá tham khảo gần 11 triệu Đồng (~545$)