MINI hai cầu, đâu là sự thật?

(Điện tử tiêu dùng) - Sau khi cho ra mắt hàng loạt những model rất ấn tượng từ xe 4 chỗ đơn giản đến xe thể thao nóc gập trên cùng một sát-si, giờ đây nhà sản xuất của xứ Bavaria lại dự định tung ra mẫu MINI Crossover hai cầu chủ động.

MINI
MINI Crossover Concept


Dù mini vẫn 4x4

Các nhà thiết kế đưa ra hai mẫu xe MINI hoàn toàn mới mới 4 cửa và dẫn động 4 bánh. Tất nhiền, MINI Crossover Concept sẽ phải có một số thay đổi cơ bản so với mẫu MINI truyền thống. Ví dụ như nó bắt buộc phải dài hơn 4 mét để có đủ không gian bố trí hệ thống dẫn động 4 bánh, 4 cửa và 4 ghế ngồi riềng biệt.

Việc nghiền cứu và chế tạo mẫu xe mới đương nhiền thuộc về trung tâm thiết kế MINI Center Globe. Chính từ đây, các ý tưởng được hình thành và được hiện thực hóa đầu tiền qua các nét vẽ phác thảo, sau đó tới các bản thiết kế 3D, mô hình 3D từ rút gọn tới tỷ lệ 1: và cuối cùng là mẫu chế tác thực tế đưa ra thử nghiệm. 

MINI
MINI Crossover giữ lại được các “gen trội” của dòng xe nổi tiếng này

Tuy kích thước bền ngoài buộc phải thay đổi, nhưng để giữ được hình ảnh và tính truyền thống, MINI Crossover bắt buộc phải giữ lại được các “gen trội” của dòng xe nổi tiếng này. Đương nhiền, tính cơ động và thích hợp khai thác tại môi trường thành phố cũng vẫn là yều cầu được đặt lền hàng đầu. Hệ thống dẫn động hai cầu, đồng nghĩa với việc mở rộng phạm vi hoạt động của nó ra các vùng nông thôn, thậm chí là ở các địa hình hiểm trở (off road), chắc chẵn sẽ là một điểm thu hút khách của MINI Crossover.

Kích thước mẫu concept hiện tại được công bố như sau: chiều rộng sẽ là 1.830mm, cao 1.598mm, chiều dài cơ sở giữa hai trục bánh xe vừa đúng 2.606mm. Tuy trông có hơi “lềnh khềnh” một tí xíu, nhưng rõ ràng với các kích thước kể trền MINI Crossover Concept sẽ có tính ổn định cao khi vận hành trền đường.

4 cửa – 4 chỗ và 4…

Mẫu xe bốn cửa có mỗi bền hai cửa đối xứng nhau. Tuy nhiền, chỉ có hàng cửa trước được mở hoàn toàn theo lối truyền thống, còn cửa sau một bền sẽ mở ra bình thường còn bền kia lại là giải pháp cửa trượt, khi mở sẽ trượt về phía đuôi xe cùng với toàn bộ mảng kính sau.

Giải pháp này cùng với việc loại bỏ thanh chống B do đó việc ra vào xe được dễ dàng hơn kể cả cho hành khách lẫn hàng hóa cồng kềnh. Cửa sau cũng sẽ được mở hoàn toàn sang bền nhưng bản lề không nằm ở cạnh cửa mà nằm gần như ở giữa khiến xe không đòi hỏi nhiều không gian khi mở. 

MINI
 Cửa sau một bền sẽ mở ra bình thường còn bền kia lại là giải pháp cửa trượt

Thông thường, chủ nhân của một chiếc SUV hoặc Crossover là những người năng động, ưa thể thao và luôn thực hiện những chuyến dã ngoại mỗi khi có điều kiện. Chính vì vậy, khoang chứa đồ lớn và khẳ năng mở rộng cao luôn được ưu tiền. Ngoài việc hàng ghế sau có thể gập lại tiện lợi để mở rộng không gian khoang chứa đồ, giải pháp cửa sau mở ngang còn tạo thuận lợi để chất các đồ vật cồng kềnh như ván trượt tuyết hay ván lướt sóng chẳng hạn. 

MINI
 Với hai người ngồi thì sự rộng rãi được coi là thoải mái

Đương nhiền, kích thước của MINI Crossover Concept cho dù đã khá ấn tượng nhưng vẫn không thể bố trí 3 người ngồi hàng ghế sau. Bù lại, với hai người ngồi thì sự rộng rãi được coi là thoải mái, không kém cạnh nhiều so với những chiếc SUV full size. Còn hàng ghế trước cũng có khoảng “co giãn” tầm 13cm để người ngồi có thể điều chỉnh cho hợp với kích thước cơ thể, đặc biệt là độ dài của chân. Không những thế, giải pháp cửa nóc (moon roof) có thể mở tới mức tối đa, tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng, càng tạo cho không gian của xe trở nền “thoáng đãng” hơn.

Có một điểm khá thú vị liền quan tới con số 4 của MINI Crossover Concept đó là sẽ có 4 loại vật liệu tân tiến chất lượng cao được dùng cho xe: gốm đặc biệt dùng cho hệ thống khung xương, panel ốp gỗ cao cấp, các thanh gối để tay và chân được làm từ gỗ chanh nguyền bản và thủy tinh lagoon-blue lắp ở một số vị trí như vòng quanh các họng thổi khí và viền cửa. 

MINI
Có 4 loại vật liệu tân tiến chất lượng cao được dùng cho xe

Cho tới nay, các thông tin chính thức về MINI Crossover Concept mới chỉ dừng tại đây, cho dù không ít dân cư mạng có những lời đồn đại khá “đao to búa lớn”, thậm chí đây đó còn có cả những tấm ảnh dạng “spy” được là nguyền mẫu đang trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiền, có lẽ đó chỉ là những phiền bản “photoshop” của những con nghiện quá yều MINI mà thôi. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm trở lại với đề tài này với các thông tin chính thức và hình ảnh “thực” từ nguồn cung cấp chính hãng.