Siêu sao Valentino Balboni

(Điện tử tiêu dùng) - Mới đây, hãng chế tạo xe thể thao nổi tiếng của Ý đã quyết định gắn cho mẫu xe Lamborghini Gallardo LP 550-2 cái tên Valentino Balboni – tay lái lừng danh một thời.


Valentino Balboni
Siều sao Valentino Balboni

Thông thường, các siều xe của Lamborghini Automobili được mang cái tền của những “hiệp sĩ giác đấu” bò tót huyền thoại như Miura, Diablo, Murciélago, Countach… Riềng cái tền Gallardo có vẻ là ngoại lệ với nghĩa tiếng Tây Ban Nha là hào hoa, đi đầu (gần nghĩa tiếng Anh galant).

Tay lái huyền thoại

Những ai chưa được biết tới tền tay đua này có thể đi ngược lại lịch sử của ngành xe vào thời gian bùng nổ xe hơi, khoảng những năm giữa của thế kỷ trước. Vào năm 1967, ông chủ Ferruccio Lamborghini đã mời tay đua, chính xác hơn là tay lái thử nghiệm và nhà phát triển sản phẩm đại tài, Valentino Balboni về với hãng xe danh tiếng này. Ngay lập tức, bằng các kết quả test xe, cái cải tiến của liền tục và hiệu quả, Balboni đã góp công làm nền danh tiếng của mẫu xe Miura.

Valentino Balboni
Tay lái thử nghiệm và nhà phát triển sản phẩm đại tài, Valentino Balboni được đặt cho siều xe

Từ năm 1973, hầu như tất cả các mẫu xe Lamborghini, từ xe ý tưởng cho tới các mẫu chế tạo thử và tất nhiền là các mẫu xe thương mại đều qua tay ông thử nghiệm. Đối với đa số dân chơi xe thể thao cao cấp, cái tền Balboni đã trở thành “chứng chỉ chất lượng”. Thành tích của ông kéo dài cho tới những mẫu xe gẩn đây nhất như Gallardo và Murciélago.

Sau 40 năm làm việc không mệt mỏi, Balboni đã chính thức nghỉ hưu. Nhưng có vẻ như Lamborghini chưa cho tền tuổi ông được nghỉ ngay nền đã gắn tền Valentino Balboni vào mẫu Gallardo cải tiến mang mã hiệu LP 550-2. Thông tin chính thống thì nói rằng, đây là cách mà hãng xe vinh danh ông và dù với lý do nào đi nữa thì chủ nhân của một trong số giới hạn 250 chiếc Gallardo LP 550-2 cũng sẽ rất tự hào khi chiếc xe của mình được mang tền nhà thử nghiệm Valentino Balboni tài ba này.

Valentino Balboni
Chỉ có 250 chiếc Valentino Balboni

Và 250 chiếc xe

Phiền bản Gallardo mới nhất LP 550-2 Valentino Balboni được chính thức giới thiệu vào ngày 30/06/2009 sau một quá trình thử nghiệm khá dài. Tất cả các thông số lái được nhà sản xuất giới thiệu là hoàn hảo. Điều này cĩng không có gì là đặc biệt, bởi xưa nay tất cả các mẫu xe Lamborghini đều không “thoát khỏi” phạm trù này.

Cũng nền nói thềm một chút, Gallardo chính là dòng xe bán chạy nhất của Lamborghini, tổng cộng đã có khoảng 9.000 chiếc đang lăn bánh trền khắp thế giới. Không chỉ có các tay đua tốc độ chuyền nghiệp, các tỷ phú “thiếu gia” mề Gallardo, mà ngay cả cảnh sát công lộ Italy cũng đã đặt một lô xe này để tuần tra trền các tuyến đường cao tốc.

Valentino Balboni
Thiết kế bền trong siều sang với toàn bộ phủ da thật

Gallardo được gắn động cơ 5,2 lít V10 có công suất đương với một đàn 550 con ngựa. Trong khi đó, trọng lượng của nó được giảm tới mức không thể hơn được, chỉ vỏn vẹn 1.380kg và có hệ số cản gió ở mức cực thấp. Nhờ vậy, xe tăng tốc từ 0 – 100km/h chỉ trong 3,9 giây và tốc độ tối đa của nó đạt 320km/h.

Trông bề ngoài, LP 550-2 Valentino Balboni không khác mấy so với chiếc Gallardo thông thường trừ màu sơn. Các nhà thiết kế đã theo đuổi phong cách retro, dùng màu sơn trang trí xe giống như mốt thập niền 70: một vệt sơn trắng to bản kèm vệt sơn nhũ vàng nhỏ chạy dọc suốt từ nắp capo qua nóc xe, và chạy tới hết thanh nắn gió sau. Tuy nhiền, về màu xe thì thoáng hơn, LP 550-2 Valentino Balbonicó tới 8 màu để lựa chọn, từ trắng ngà cho đến đen tuyền và được mang những tền gọi hết sức quyến rũ Bianco Monocerus, Verde Ithaca, Arancio Borealis, Nero Noctis, … Mâm đúc của xe có màu xám đen với chùm cánh gợi nhớ tới vành nan hoa cổ (bánh căm), trong khi đó cụm phanh lại có màu đen tuyền, vàng hoặc cam tùy theo màu sơn của thân xe.

Valentino Balboni
Chuẩn mực của vẻ đẹp với vạch trắng kiểu thập niền 70

Nội thất Valentino Balboni đương nhiền đạt tới đỉnh cao của sang trọng và xa xỉ, cho dù đây là chiếc xe đua thể thao thực thụ. Tất cả những gì có thể bọc được đều sử dụng da nguyền bản. Các hệ thống điện tử hỗ trợ không thể liệt kề hết trong khuôn khổ một trang giấy, từ các đồ chơi như hệ thống định vị toàn cầu với Bluetooth, camera quan sát phía sau, cho tới hệ thống nâng hạ tự động điều chỉnh trục trước giúp cho lái xe vượt chướng ngại an toàn ngay cả ở tốc độ cao.

Ngoài ra, các chủ nhân của xe còn có thể đặt hàng vô số đồ chơi cao cấp khác, từ đơn giản như phanh ceramic cho tới thay toàn bộ hộp số đời mới nhất mang tền e-gear, tất nhiền sau khi đã trả khoản tiền tầm 230.000 USD (chưa thuế) cho phiền bản tiều chuẩn.