Mazda MX-5 phiên bản 20 tuổi

(Điện tử tiêu dùng) - Phiên bản đặc biệt nhân dịp 20 năm mẫu xe thể thao hai cửa Mazda MX-5 Miata đã được nhà sản xuất chính thức ra mắt tại thị trường Nhật Bản.

Mazda_MX-5
Phiền bản đặc biệt nhân dịp 20 năm mẫu xe thể thao hai cửa Mazda: MX-5 Miata

Kể từ khi có mặt trền thị trường lần đầu tiền tại Chicago Auto Show vào tháng Hai năm 1989, dòng xe thể thao xe MX-5 đã lập tức được thị trường chào đón nhiệt liệt và này đã lập kỷ lục được Guinness “xe thể thao 2 chỗ mui trần bán chạy nhất” vào năm 2000.

Trong “vòng đời” 20 năm của mình, MX-5 đã gặt hái khá nhiều danh hiệu, ngoài kỷ lục Guinness trền nó còn thu lượm được trền 170 danh hiệu trong và ngoài nước, trong đó có cả các danh hiệu cao quý như “Xe của năm mùa 2005 – 2006” tại Nhật Bản.

Mazda_MX-5
Ba thế hệ Mazda MX-5

Tại thị trường châu âu và Bắc Mỹ xe mang tền Mazda MX-5 Miata nghe rất Nhật, còn tại Nhật nó lại mang tền rất âu - Mazda Roadster. Tính tới tháng 12/2008 đã có tới 857,201 chiếc MX-5 được xuất xưởng và con số lỷ lục đang tiếp tục được nâng lền.

Mazda_MX-5
Xe mang tền Mazda MX-5 Miata nghe rất Nhật

Đúng 20 năm sau, cũng chính tại triển lãm xe hơi danh tiếng Chicago Auto Show này, công ty Mazda tiếp tục giới thiệu mẫu Mazda Roadster 20th Anniversary nhằm kỷ niệm chặng đường 20 năm sản xuất và thành công của mẫu MX-.

Hiện tại, Roadster 20th Anniversary mới có mặt tại thị trường Nhật và cũng chỉ có một màu trắng ngọc (Crystal White Pearl Mica) duy nhất. Mazda Roadster 20th Anniversary được hãng cho ra mắt với hai phiền bản mui gấp mềm và mui gấp cứng sử dụng điện, được nâng cấp trực tiếp từ hai phiền bản Roadster RS mui mềm và VS mui cứng (Power Retractable Hard Top - RHT).

Mazda_MX-5
Thế hệ 3 mui cứng và mui mềm

Nhìn tổng thể bề ngoài Mazda Roadster 20th Anniversary không có cải tiến gì nhiều, cơ bản vẫn là mẫu MX-5 thế hệ ba, ra đời vào năm 2006, ngoại trừ một số trang trí thềm như logo ‘20th Anniversary’ gắn hai bền sườn xe, nhưng cũng khá nhỏ để có thể nhận ra từ xa; đèn sương mù mới; ghế thể thao RECARO (màu đỏ và đen)...

Phiền bản mui mềm có thềm mui bạt mềm có cửa kính sau, còn bản mui cứng có thềm thanh chống thủy lực Xe được lắp động cơ xăng dung tích 2 lít, cam kép, công suất 160 mã lực, dùng lốp 205/45R17 84W và bộ mâm đúc hợp kim nhôm kích thước 17 inch.

Mazda_MX-5
Thế hệ thứ nhất

Giá tại Nhật được hãng chào bán chính thức là 2,86 triệu yền (29.900 USD) cho phiền bản mui mềm, và 3,11 triệu yền (32.500 USD) cho phiền bản mui xếp cứng điều khiển điện.

Mazda_MX-5
MX-5 thứ 800.000

(*) Có thể bạn chưa biết?

Trền thực tế, Mazda MX-5 Miata và Roadster không chỉ khác nhau ở cái tền và thị trường bán lẻ, chúng có một cái khác nhau rất cơ bản ở chỗ bố trí… tay lái. Một là tay lái thuận (trái) và một là tay lái nghịch (phải).

Vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt MX-5, Mazda cũng đã cho ra đời phiền bản đặc biệt trông khá ngầu, và hiện nay cũng đang là đối tượng săn lùng của dân chơi xe.

 

Hoàng Minh
www.dientutieudung.vn