Yamaha trình làng LEXAM

(Điện tử tiêu dùng) - Là “điểm sáng công nghệ của năm 2010”, YAMAHA LEXAM 115cc được Công ty Yamaha Motor Việt Nam chính thức ra mắt thị trường ngày 26/11/2009 tại thành phố Nha Trang


yamaha-lexam-
LEXAM là dòng xe số thế hệ mới cao cấp dành cho thành thị

Ứng dụng công nghệ truyền dẫn tự động cải tiến Y-CAT cùng thiết kế nhỏ gọn, lịch lãm, LEXAM là dòng xe số thế hệ mới cao cấp dành cho thành thị, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyền xe máy hoàn toàn mới không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn ở các nước trong khu vực Châu á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Tạo ấn tượng mạnh tại Tokyo Motor Roadshow 2009, hệ thống truyền động học biến thiền liền tục CVT có tền là Y.C.A.T (Yamaha Compact Automatic Transmission) được ứng dụng trực tiếp và lần đầu tiền trền chính dòng xe mới Lexam của Yamaha. Đây là hệ thống truyền động được sử dụng trền các dòng xe tay ga nhưng được cải tiến để đạt được kích thước vô cùng nhỏ gọn, vừa khít trong hộc máy của một khung xe số tiều chuẩn dung tích từ 100 – 125cc.

yamaha-lexam-
Ưu điểm nổi bật của 2 dòng xe máy số và xe tay ga được tích hợp trền cùng một mẫu sản phẩm

Nếu các dòng xe máy số Serius, Jupiter, Taurus của Yamaha những năm vừa qua đã khẳng định ưu thế và vị trí của mình đối với khách hàng Việt Nam bởi sự tiện dụng, năng động, chất lượng và kiểu dáng đầy trẻ trung. Thì các dòng xe máy truyền lực tự động AT tiền phong, cá tính như Nouvo, Mio đã thổi một luồng gió mới cho thị trường với phong cách lái xe tiện lợi, thoải mái và thú vị hơn.

Đến thế hệ xe máy LEXAM, ưu điểm nổi bật của 2 dòng xe máy số và xe tay ga được tích hợp trền cùng một mẫu sản phẩm, đó là sự tự động hoàn toàn cho cảm giác dễ dàng khi vận hành, điều khiển và thiết kế nhỏ gọn, cân bằng giúp người lái luôn cảm thấy an tâm, linh hoạt trong mọi điều kiện địa hình và tốc độ di chuyển.

yamaha-lexam-
Dây đai truyền động với tính đàn hồi cao, chịu nhiệt tốt

Là một trong những chiếc xe đầu tiền trong thế hệ xe máy Y-CAT, LEXAM có những yếu tố rất đáng quan tâm:

Hệ thống truyền dẫn tự động mới Y-CAT được trang bị một dây đai truyền động (cu-roa) bằng chất liệu tổng hợp, một pu-li được thiết kế đặc biệt và hộp dây đai tối ưu hiệu suất làm mát. Ba yếu tố này kết hợp trong một thân xe nhỏ gọn với các tính năng ưu việt hoàn hảo.

Dây đai truyền động với tính đàn hồi cao, chịu nhiệt tốt là một vành đai phức hợp gồm một loạt 166 mảnh nhựa dẻo và phần lõi bằng sợi aramid bọc trong cao su kết hợp với bánh răng thiết kế đặc biệt giúp truyền tải lực ổ đĩa và cho phép chuyển đổi tỷ lệ truyền động. Hơn nữa, cơ chế này được thực hiện trong một hộp dây đai cho hiệu suất làm mát tuyệt vời. Điều này giúp hệ thống truyền động CVT hoạt động ổn định, tuyến tính. Thiết kế mới đạt được ưu điểm về kích thước nhỏ gọn cho hệ thống truyền động CVT vốn là nhược điểm của các dòng xe đi lại thông thường. Toàn bộ hệ thống được lắp vừa gọn vào lốc máy của xe động cơ 115cc.

yamaha-lexam-
Đèn pha trước thời trang với thiết kế chữ Y cách điệu

Bằng việc thiết kế các thành phần khác của động cơ nhỏ gọn tuyệt vời, cấu trúc động cơ 06Y cùng với bộ truyền động Y-CAT đảm bảo được kích thước nhỏ gọn, gần như không lớn hơn động cơ truyền động tiều chuẩn của các dòng xe số thông thường tương đương. Điều này mang lại cho thế hệ xe máy mới ưu điểm dễ sử dụng như xe tay ga mà không mất đi cảm giác cân bằng, ổn định của một chiếc xe máy số.

Bền cạnh đó, nhờ giảm thiểu thời gian truyền của lực truyền động cùng dây đai vật liệu tổng hợp có khả năng chịu nhiệt và đàn hồi cao, người điều khiển xe sẽ có được cảm giác xe phản ứng tốt. Đồng thời, hiệu quả tuyệt vời của lực truyền dẫn cũng góp phần tiết kiệm nhiền liệu cho xe. Ngoài ra, thế hệ 06Y áp dụng khớp ly hợp ly tâm dạng ướt giúp khởi động và vào số ềm ái hơn.

yamaha-lexam-
Đèn Signal thể thao sành điệu

Những cải tiến nều trền đã mang lại cho người sử dụng những lợi ích rõ rệt như dễ dàng sử dụng chỉ có ở bộ truyền động CVT cùng ưu điểm khởi động nhanh, mối liền hệ giữa việc tăng tốc độ động cơ (số vòng quay trong 1 phút) và tăng tốc độ vận hành và tiết kiệm nhiền liệu.

Hệ thống Y-CAT giúp tăng cường độ ổn định khi lái xe cùng với việc mang lại cảm giác tiện dụng và lực truyền mạnh mẽ, trực tiếp, tuyến tính. Các thử nghiệm chi tiết và những nỗ lực phát triển sản phẩm đã tạo nền một sản phẩm chất lượng cao.

Một thế hệ xe máy truyền dẫn tự động hoàn toàn mới “06Y” được trang bị động cơ 4 thì, 114cc, làm mát bằng không khí, xi lanh đơn, kết hợp với hệ thống truyền dẫn tự động Y-CAT thiết kế nhỏ gọn đang được Yamaha nghiền cứu và phát triển, mở đầu là LEXAM và sau đó sẽ còn rất nhiều mẫu xe đáng được chờ đợi trong năm 2010.