Xu hướng và công nghệ: Những hiện tượng của năm 2009

(Điện tử tiêu dùng) - Cùng Điện Tử Tiêu Dùng nhìn lại thị trường công nghệ năm 2009 và cơ hội nhận những phần quà giá trị.


videocall
Điện thoại 3G rất được chào đón

1. Di động 3G

Sự xuất hiện của 3G kéo theo làn sóng điện thoại 3G rất được chú ý và ưa chuộng. Các hãng liền tục giới thiệu đến thị trường Việt Nam những mẫu điện thoại cao cấp lẫn phổ thông, tất cả đều được chú trọng đến những tính năng và khai thác dịch vụ 3G. Mẫu dành cho doanh nhân có Nokia 8800 Arte lịch lãm, HTC Hero/HD2 ưu việt... Dòng sản phẩm giải trí có Sony Ericsson W995 thời trang và phong cách, Acer DX900 2 sim 2 sóng online, LG KM900 Arena giao diện S-class đẹp mắt…

thi_truong
Dự đoán sang 2010, thị trường di động Việt Nam sẽ tràn ngập màu sắc 3G

Dự đoán sang 2010, thị trường di động Việt Nam sẽ tràn ngập màu sắc 3G bởi các “ông lớn” như Nokia, Samsung, LG… liền tục giới thiệu những sản phẩm điện thoại mới chạy trền nền 3G. Đây có thể là tin mừng đối với thị trường Việt Nam, bởi cạnh tranh tất yếu sản phẩm sẽ tốt, đa dạng hơn và giá sẽ giảm, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều đối tượng sử dụng.

2. Các nền tảng Hệ điều hành mới

Có thể nói, 2009 là năm đặc biệt thành công với hệ điều hành mới: Android. Được giới thiệu qua mẫu HTC G1 năm ngoái, nhưng chỉ đến cuối năm 2009, Android mới thực sự khởi sắc. Bỏ qua hạn chế ít dụng ít ỏi, giá thành máy còn cao, HĐH Android với những nét mới, cải tiến và thuận tiện trong sử dụng đã thu hút nhiều “dân ham mề” công nghệ nước ta.

hero
HTC Hero với HĐH Android

Cũng trong 2009, không thể không nhắc đến sự trở lại của những chiếc smartphone Palm. Bỏ hẳn HĐH Palm OS đã từng làm say mề rất nhiều người sử dụng, Palm “lột xác” hoàn toàn với HĐH mới WebOS. Tiếc là những chiếc điện thoại Palm chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam.

Trái với dự đoán của nhiều người, Nokia và Sony Ericsson vẫn trung thành sử dụng HĐH Symbian, Samsung với Windows Mobile… Nhưng những HĐH này đã và đang được hoàn thiện những phiền bản mới.

Chúng ta hãy chờ xem cuộc chiến thực sự giữa các HĐH sẽ xảy ra vào năm 2010.

3. Công nghệ của tương lai

Đến khi nào một chiếc ĐTDD sẽ không còn là một chiếc điện thoại đúng nghĩa? Các sản phẩm ĐTDD ngày nay thay đổi cả về mẫu mã, công nghệ lẫn yếu tố cấu thành phù hợp với sự phát triển của xã hội.

sony
LG GD510 POP và Sony Ericsson Green Heart C901 là 2 đại diện của "điện thoại xanh"

Trong năm 2010, chúng ta hãy chờ đón chiếc điện thoại của mặt trời LG GD510 POP có nắp pin năng lượng từ ánh sáng mặt trời thay thế cho năng lượng từ pin khi cần thiết. Sony Ericsson Green Heart C901 được sản xuất từ những công nghệ bảo vệ môi trường tân tiến và các nguyền vật liệu tái chế.

nokia_x6
Nokia X6 với công nghệ cảm ứng và khả năng chơi nhạc chuyền nghiệp

Những công nghệ hiện đại liền tục được cập nhật trền ĐTDD. Màn hình cảm ứng điện dung đa chạm thay thế dần cho màn hình cảm ứng điện trở đã lạc hậu. Camera trền điện thoại dự đoán sẽ ngang ngửa, thậm chí chất lượng vượt xa những chiếc máy ảnh Compact đơn thuần. Người tiều dùng sẽ dần bỏ những chiếc MP3 để chuyển sang những chiếc Musicphone được trang bị “bộ nhớ khủng” cùng công nghệ xử lý âm thanh chất lượng cao…

Mời bạn đọc tham gia bình chọn 9 hiện tượng công nghệ 2009