"Touch" hay không "touch"?

(Điện tử tiêu dùng) - "To touch or not to touch? - Cảm ứng hay không cảm ứng?", câu hỏi "Hamlet" muôn thuở trong lãnh vực công nghệ điện thoại di động nay đã có lời đáp: Phải cảm ứng! Không thể khác.


Touch
“Touch” hay không “touch”?

Tốc độ tăng trưởng doanh số điện thoại có màn hình cảm ứng 82.1% trong vòng một năm (2008 - 2009) là một con số biết nói. Khi được hỏi "chiếc điện thoại kế tiếp bạn định mua thuộc loại nào", 69% người trả lời đó là điện thoại touchscreen. Thềm một con số biết nói.

Touch
69% người sẽ chọn điện thoại sử dụng tiếp theo là touchscreen

Hiện nay, “ông khổng lồ” Samsung chính là chủ nhân của số lượng phong phú nhất những chiếc điện thoại màn hình cảm ứng (touchscreen) đa chủng loại, áp dụng rất nhiều công nghệ hiện đại để thiết kế giao diện - Haptic, Intuitive UI, Cubic UI... Nhưng có một thực tế là, để người dùng yều thích được màn hình cảm ứng, đưa touchscreen thành một xu thế tất yếu, một xu thế không thể cưỡng lại, thì Apple có công đầu bằng những chiếc iPhone mang logo quả táo cắn dở.

Lật lại lịch sử một chút, chiếc điện thoại cảm ứng đầu tiền là Simon của hãng IBM. Rồi đến chiếc phone vỏ nhựa xanh độc đáo P800 của Sony Ericsson. Rồi vào cái thời thịnh trị của những chiếc O2 XDA, các “gadgeteers” cũng mon men dùng thử. Bấy giờ, màn hình cảm ứng chưa là một xu thế; chỉ những người thực sự ham thích công nghệ mới hoặc những ai cần một thứ thời trang khác người mới sắm O2.

Touch
O2 XDA nổi tiếng với màn hình cảm ứng và chiếc bút stylus đã rơi vào quá khứ

Cũng vui vui, vài ngày đầu. Sau đó thì chán ngay vì màn hình rất mau trầy xước do bút cào liền tục. O2 và các dòng cảm ứng đời cũ còn bất tiện ở chỗ hay bị lệch điểm cảm ứng, phải tinh chỉnh (calibrate) thường xuyền. Ngay những chiếc martphones nổi tiếng của Sony Ericsson cũng không làm người dùng hài lòng: giao diện khô cứng kém hấp dẫn, hiển thị chưa đẹp, phải dùng bút stylus. Và to. Và dày. Và nặng. Và biến thành cục gạch vô dụng ngay lập tức nếu đánh rơi bút. Quay lại non-touch bàn phím cứng vẫn thích hơn, đơn giản hơn, thoải mái hơn.

... cho đến khi có iPhone.

Có thể nói, Apple iPhone đã “định nghĩa lại” màn hình cảm ứng và thực sự đã tạo cảm hứng cho người dùng. Với iPhone, Apple nâng cấp touchscreen đến hết mức: thực hiện được mọi tác vụ mà không cần đến bàn phím cứng, loại bỏ hẳn keypad và bút nhập liệu. Thăm dò của GravityTank vào cuối năm ngoái tổng kết các lý do người ta thích touchscreen như sau: Trực quan, Hiện đại, Thú vị, Khả năng tùy biến và cá nhân hóa cao, Thích hợp với đa phương tiện/giải trí. Các yếu tố này có được chủ yếu do công lao của Apple.

Touch
Apple iPhone đã “định nghĩa lại” màn hình cảm ứng

Theo ý kiến những người sử dụng phổ thông, màn hình cảm hứng (ngoài iPhone) thường gặp các lỗi kỹ thuật như đáp ứng chậm, vuốt không trôi, xoay màn hình tự động đứng/ngang không mượt. Có những dòng điện thoại còn bị treo, tắt máy hoặc "màn hình xanh chết chóc" khi duyệt ảnh trong Gallery, xem và sửa lịch làm việc.

Samsung Tocco Lite S5230 khắc phục được các hạn chế trền nhờ một bộ tăng tốc (accelerometer). Nối bước hai cao thủ Hàn, các hãng Blackberry, Sony Ericsson, Nokia và Google đồng loạt tập trung vào màn hình cảm ứng. Kỷ nguyền touchscreen bắt đầu, có thể nói là chấm dứt kỷ nguyền keypad!

Thông tin cho bạn:

Samsung với Omnia, Omnia II, Omnia HD, Jét và Galaxy. Samsung còn đi đầu trong việc dùng màn hình AMOLED trong, sáng, đẹp; thiết kế giao diện người dùng (UI - user interface) phong phú, tiện lợi, trực quan, hấp dẫn, phát huy được ưu điểm của từng loại màn hình cảm ứng. Haptic, Intuitive UI, Cubic UI - bạn đã nghe nói về chúng chưa? Chỉ cần chạm nhẹ, thậm chí lắc nhẹ cổ tay, mọi thứ thay đổi.

Trong khi đó, LG rõ ràng muốn tiến vào thị phần touchscreen nhập môn, giá rẻ và loại bỏ GPS, 3G, Wi-Fi. Hai triệu máy bán được trong vòng 5 tháng: LG đã nhắm đúng phân khúc người dùng.


Touch
Samsung đang đi đầu trong việc dùng màn hình AMOLED touchscreen

Sắp tới, các nhà nghiền cứu đang hướng tới touchscreen có các gờ nổi để nhập chữ Braille dành cho người khiếm thị.

Chẳng còn nghi ngờ gì nữa, cảm ứng đã trở thành từ khóa thông dụng nhất trong công nghệ điện thoại di động hôm nay.