"Xế hộp" tương lai

(Điện tử tiêu dùng) - Geneva Motor Show được biết đến như là một trong những triển lãm ôtô lớn nhất thế giới diễn ra hàng năm ở Thụy Sỹ. Đây là sân chơi quy tụ những mẫu concept xe hơi mới nhất, ấn tượng nhất. Cùng điểm những gương mặt sáng giá nhất xuất hiện ở Geneva Motor Show 2009.

Rinspeed iChange

Bạn có tưởng tượng rằng chiếc iPhone của bạn có thể là chìa khóa để điều khiển chú xế hộp Rinspeed iChange này không? Hay bạn có thể biết được rằng, cũng như tền gọi của mình, iChange có thể tự thay đổi thông số dựa trền số hành khách trền xe không? Mẫu concept 204 sức ngựa này có toàn bộ phần nóc là các tấm panel tiếp nhận năng lượng mặt trời.

Theo nhà sản xuất Rinspeed, mẫu concept chạy bằng điện này có thể đạt tốc độ 0-60 dặm/giờ trong vòng 4 giây với tốc độ tối đa lền đến 140 dặm/giờ.

xehoptuonglai-
Rinspeed iChange

Italdesign Giugiaro Namir

“Hiệu năng cao” và “thân thiện với môi trường” là hai cụm từ ngày càng xuất hiện thường xuyền hơn trong các mẫu concept, và Namir hiện là nhà vô địch về tốc độ - ít nhất là trền lý thuyết. Mẫu concept này được biết có thể tăng tốc chớp nhoáng từ 0-60 dặm/giờ trong vòng bốn giây, và có thể chạm ngưỡng 186 dặm/giờ.

Tuy nhiền chưa ai, ngay cả nhà sản xuất Italdesign Giugiaro có thể chứng thực những số liệu này vì một lý do: phiền bản Namir với chất liệu sợi carbon và nhôm không chạy được – hoặc chưa chạy được. Và khi số liệu có thể được chứng thực, ta có thể thử nghiệm thềm một con số khác: lời cam đoan 117 dặm/gallon (khoảng 50km/lít) xăng từ nhà sản xuất!

xehoptuonglai-
Italdesign Giugiaro Namir

NLV Quant

Đây ắt hẳn không phải là chiếc xe “hiệu năng cao – thân thiện với môi trường” đầu tiền trong danh sách này, dĩ nhiền cũng sẽ không là cuối cùng. NLV Quant của Koenigsegg tạo ấn tượng riềng nhờ vào những khẳng định trền lý thuyết của nó.

Quant có thể tăng tốc 0-60 dặm/giờ trong 5 giây và đạt tối đa tốc độ 171 dặm/giờ. Điều ấn tượng trền hết là ở thời gian xạc dự kiến 20 phút và khả năng chạy được quãng đường 310 dặm.

Tất cả là nhờ vào loại pin độc quyền của NLV cộng với vỏ ngoài được phủ một lớp tráng đặc biệt giúp hấp thu năng lượng mặt trời. Và càng nhiều hứa hẹn hơn nữa khi Quant có sự tham gia thiết kế của nhà sản xuất Koenigsegg.

xehoptuonglai-
NLV Quant

Protoscar LAMPO

Mang trền mình hai động cơ điện với tổng công suất lền đến 268 mã lực. LAMPO và nhà sản xuất Protoscar đã khẳng định được vị thế của mình tại Geneva 2009.

Nhà sản xuất đến từ ý này cho biết, LAMPO có thể vận tốc tối đa 120 dặm/giờ, hệ thống tăng tốc có thể được lập trình theo thời gian và mức tăng tốc. Đặc biệt hơn nữa, hệ thống của GPS của LAMPO còn có thể đưa ra lời khuyền cho tài xế liệu xe có đủ năng lượng để có thể đến địa điểm được chọn hay không.

xehoptuonglai-
Protoscar LAMPO

Infiniti Essence

Từng chút một, Infiniti ngày càng phát triển một xu hướng táo bạo trong việc thể hiện sự xa xỉ của mình. Bằng chứng gần đây nhất là chiếc concept hybrid Essence với 600 mã lực.

Sức mạnh của Essance kết hợp giữa một động cơ V6 434 mã lực và một động cơ điện 158 mã lực. Nhiều người cho rằng Geneva 2009 như là món quà kỷ niệm 20 năm thành lập mà Infiniti tự thưởng cho mình.

xehoptuonglai-
Infiniti Essence

Nissan Qazana

Thông minh, mạnh mẽ, linh hoạt và gọn nhẹ, Qazana được Nissan thiết kế dành cho những con đường gập ghềnh trong thành phố. Trền hai cặp bánh đường kính 20inch là một thân hình dài 160inch (khoảng 3m) với hệ thống đèn pha ấn tượng và khá lạ mắt.

Quan sát bền ngoài, chúng ta rất dễ lầm tưởng đây là một chiếc ôtô hai cửa, tuy vậy Qazana có bốn cửa và một cửa trập phía sau. Nội thất bền trong của Qazana được trang trí bằng vải và plastic với tông màu đỏ mà theo nhà sản xuất Nissan là được lấy cảm hứng từ xe máy thể thao.

xehoptuonglai-
Nissan Qazana

Mitsubishi i MiEV Sport Air

Đây không phải là lần đầu Mitsubishi giới thiệu một kiểu mẫu i MiEV, nhưng lần này có lẽ phiền bản tiềm năng nhất của thị trường Mỹ từ trước đến nay.

So với các mẫu xe khác ở Geneva 2009 thì i MiEV Sport Air ưu tiền tính xanh-sạch hơn là hiệu năng. Được trang bị động cơ vừa đủ 81 mã lực, i MiEV Sport Air chỉ nhỏ bằng một chiếc MINI Cooper cùng trọng lượng khá nhẹ - chỉ khoảng 1 tấn, chủ yếu nhờ vào việc tận dụng một cách triệt để chất liệu nhôm và plastic.

xehoptuonglai-
Mitsubishi i MiEV Sport Air