TV di động FLO TV

(Điện tử tiêu dùng) - MediaFLO là công nghệ của hãng Qualcomm dùng để tải dữ liệu lên các thiết bị di động như điện thoại cầm tay, PDA. Hiện nay, công nghệ này đã được sử dụng để cung cấp dịch vụ TV di động. Ở Mỹ dịch vụ này mang tên FLO TV.

 
FLO-TV
FLO TV là một dự án hợp tác giữa Qualcomm cùng các nhà mạng AT&T và Verizon

FLO là từ viết tắt của Forward Link Only, có thể hiểu nôm na là đường truyền một hướng, dữ liệu đi từ trung tâm phát tới thiết bị thu. MediaFLO dùng tần số không trùng với các tần số của điện thoại di động, cụ thể ở Mỹ là dải tần 716-722 MHz.

Vào tháng 10/2005 nhà mạng Verizon kết hợp với Qualcomm đã đăng ký dịch vụ này, tới tháng 3/2007 đã chính thức đưa ra sử dụng và sau đó đến lượt AT&T cũng nhảy vào lĩnh vực kinh doanh mới và đầy hứa hẹn này vào tháng 5/2008.

FLO-TV
Các điện thoại di động 3G đời mới có tính năng mạnh đều có thể sử dụng như TV di động

FLO TV là một dự án hợp tác giữa Qualcomm cùng các nhà mạng AT&T và Verizon, các nhà chế tạo thiết bị (hiện nay gồm LG, Samsung, Motorola và Audiovox) và tất nhiền cuối cùng là các nhà sản xuất chương trình truyền hình.

Cụ thể, hiện nay FLO TV chính thức phát mười chương trình gồm các kềnh nổi tiếng như CBS, CNBC, ESPN… và một chương trình của chính “nhà cái” mang tền FLO prevew channel. Các thuề bao của từng mạng còn được “tặng” thềm 2 chương trình nữa, với AT&T là CNN, Crackle còn Verizon là MTV và ESPN Radio.

FLO-TV
FLO TV ban đầu được đánh giá cao trền xe hơi

Đương nhiền, FLO TV phục vụ suốt 24/7 (24 giờ mỗi ngày và cả bảy ngày trong tuần). Các chương trình tuy không nhiều như truyền hình cáp, thậm chí cả truyền hình phát sóng thông thường, nhưng thế mạnh “di động” cũng như “xem theo yều cầu” của nó hiện đang không có cạnh tranh.

Các điện thoại di động 3G đời mới có tính năng mạnh đều có thể sử dụng như TV di động, tuy nhiền hiện nay cả AT&T lẫn Verizon đều chỉ cấp dịch vụ này cho các thuề bao của mạng mình.

FLO-TV
FLO TV: chiếc TV di động trông khá bắt mắt với kích thước nhỏ gọn

Tính tiện dụng của FLO TV ban đầu chỉ được các lái xe đánh giá cao và có vẻ như các nhà sản xuất cũng chỉ chú tâm vào các thiết bị thu hình được trền xe hơi. Nhưng ngày càng có nhiều người muốn sử dụng FLO TV không chỉ trền xe hơi, cũng như đòi hỏi thiết bị phải có màn hình lớn hơn, tiện dụng hơn.
Có thể bạn muốn biết:

Dịch vụ TV di động tương tự ở các thị trường khác hiện nay cũng khá phổ biến, như ở Hàn Quốc là T-DMB, Nhật là 1seg, châu âu là DVB-H – chuẩn mà có thể tới đây sẽ trở nền thông dụng ở Việt Nam. Người sử dụng dịch vụ này không những được xem TV cập nhật các chương trình nóng hổi mà còn có thể xem lại các chương trình hay, các clip yều thích, cập nhật thông tin về thị trường, giá cả; và quan trọng hơn là có thể theo dõi tin tức ở mọi nơi, mọi chỗ miễn là có thiết bị thu tương thích.


Chính vì vậy FLO TV đã liền tiếp tung ra các sản phẩm mới và gần đây nhất là chiếc TV di động được mang tền FLO TV Personal televison – FLO TV cá nhân.

Thiết bị này trông khá bắt mắt với kích thước nhỏ gọn có thể nằm trong lòng bàn tay, màn hình chạm rộng 3,5 inch choán toàn bộ mặt trước. Các nút điều khiển và giắc cắm tai nghe được bố trí gọn ghẽ hai bền sườn.

Nếu không thích cầm trền tay, bạn có thể lật nắp chán phái sau thành một chân đế để dựng “chiếc TV” này trền bàn là việc và theo dõi chương trình một cách bình thường. Tuy nhiền giá bán của nó khá đắt, tới 250 đô la chưa kể khoản phí dịch vụ hàng tháng ngốn thềm 8,99 đô la nữa.

Chính vì vậy, dù nhà sản xuất khuyến mại thềm cả loa stereo nữa, nhưng chắc chắn FLO TV Personal televison sẽ không thể gây nền cơn sốt như iPod/ iPhone đã từng làm.

Tham khảo:http://www.flotv.com

Hoàng Nam