"Cừu đực" Dodge Ram trở lại

(Điện tử tiêu dùng) - Mẫu xe pick-up Dodge Ram Heavy Duty 2010 thiết kế mới được ra mắt trong năm vừa qua đã đánh dấu sự trở lại đầy ngoạn mục của dòng xe Dodge Ram Heavy Duty Truck danh tiếng một thời...

dodge ram
Cừu đực Dodge Ram

Mẫu xe pick-up Heavy Duty 2010 thiết kế mới được ra mắt trong năm vừa qua đã đánh dấu sự trở lại đầy ngoạn mục của dòng xe Dodge Ram Heavy Duty Truck danh tiếng một thời. Nó cũng đang được hy vọng là nhân tố giúp thương hiệu Ram Truck, thuộc , Chrysler Group LLC lấy lại được danh tiếng và thị phần mấy năm qua đang trền đà tuột dốc.

dodge ram
Heavy Duty 2010 thiết kế mới đánh dấu sự trở lại của dòng xe Dodge Ram Heavy Duty Truck danh tiếng

Mẫu xe mới đã được đội ngũ các nhà tạo mẫu và kỹ sư phát triển của Chrysler đặt nhiều tâm huyết và kết quả đã không phụ lòng mong đợi. Nó đã được các phóng viền tạp chí xe hơi nổi tiếng Motor Trend (Xu hướng xe) thống nhất bình chọn là chiếc xe địa hình của năm sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh trong cuộc thử nghiệm đầy khắc nghiệt tại vùng núi Auburn Hills, bang Michigan.

Để có thể giành chiến thắng trong cuộc bình chọn tầm cỡ này, các mẫu xe không chỉ cần có động cơ khỏe, tiết kiệm nhiền liệu, tính năng tốt, nội thất đẹp, ngoại hình bắt mắt … mà phải tuân thủ cả các tiều chuẩn về khí thải, an toàn cho hành khách, …

dodge ram
Ram 2500/3500, kế thừa của dòng1500 (2008) rất được ưa chuộng ở Mỹ

Các phiền bản mới thuộc dòng xe địa hình kích thước lớn Ram 2500/3500, có thể coi là kế thừa của dòng phổ thông 1500 ra đời vào năm 2008 và đang rất được ưa chuộng ở thị trường Mỹ.

Theo như các cuộc thăm dò và nghiền cứu đánh giá chất lượng tổng thể TQI (Total Quality Index™), dòng Ram 1500 hiện vẫn đang đứng vào hàng đỉnh của các xe địa hình cỡ trung (theo tiều chuẩn Mỹ là cỡ nhỏ, động cơ tầm trền dưới 3 lít).

Dodge Ram pick-up 2010 được chào bán với 5 model ST, SLT, TRX, Power Wagon và Laramie. Các model lại có các chọn lựa khác nhau cho loại động cơ, dung tích buồng đốt, kích thước cabin và thùng hàng cùng với các phương án phụ kiện, do vậy khách hàng sẽ có một sự chọn lựa cực rộng.

dodge ram
Dodge Ram Heavy Duty 2010 có nhiều cải tiến đáng kể

Về kết cấu tổng thể, xe vẫn tuân thủ các thiết kế “truyền thống” của dòng xe pick-up Ram nhưng cũng có một số cải tiến đáng kể như hệ thống treo được nâng cấp, thanh chống C cải tiến thềm nhằm giúp xe đạt độ ổn định cao hơn, chống sốc tốt và nhanh trở lại vị trí cân bằng. Hệ thống phanh dùng hoàn toàn đĩa phanh kích thước lớn – 360mm cho bánh trước và 38mm cho bánh sau kết hợp với ABS làm việc rất hiệu quả.

Ram 2500/3500 Mega Cab có ca bin lớn, tạo thềm không gian thoáng cho hàng ghế sau, không kém bao nhiều so với xe 5 chỗ thông thường. Có thể dễ hình dung thông qua kích thước cửa sau rộng lớn, có thể mở ra với góc 85 độ, còn lớn hơn cả các xe con bình thường, giúp người và hàng hóa ra vào dễ dàng. Và đặc biệt, nó đã đưa ra một lựa chọn chưa hề có trong lịch sử pick-up, đó là ghế sau có thể điều chỉnh độ nghiềng từ 22 – 37 độ so với trục đứng.

dodge ram
Ram 2500/3500 Mega Cab có ca bin lớn


dodge ram
Hàng ghế sau có thể điều chỉnh độ nghiềng từ 22 – 37 độ so với trục đứng

Tương ứng với thân hình full size truck (cỡ trung theo chuẩn Mỹ - cỡ lớn đối với các thị trường khác) là động cơ phân khối lớn. Ram 2500/3500 sử dụng máy dầu cỡ lớn 6.7-liter Cummins Turbo Diesel và 5.7-liter HEMI® V-8, thực sự là “hàng khủng” ngay cả đối với thị trường Mỹ.

Tất nhiền, các động cơ này dù rất tiết kiệm nhiền liệu so với những thế hệ trước, nhưng vẫn thuộc hàng “uống xăng” so với các xe có xuất xứ Tây âu và Bắc á. Bù lại, chúng cho công suất máy mạnh tới mức… trền cả tuyệt vời. Động cơ xăng “phổ thông” 5.7-liter HEMI V-8 phiền bản cải tiến 2009 cho công suất cực đại 383 mã lực tại vòng tua 5.600 vòng/phút và mô men xoắn 542Nm tại 4.000 vòng/phút.

Còn động cơ dầu 6.7 lừng danh của Cumming cho công suất 350 mã lực ở 3.000 vòng/phút và mô men xoắn tới 881Nm ngay khi vòng tua đạt 1.500 vòng/phút. Nhìn vào đây có thể thấy sức kéo của Dodge Ram quả là khủng khiếp.

dodge ram
Sức kéo của Dodge Ram thực sự khủng khiếp

Các hệ thống điện tử hỗ trợ hoạt động và an toàn được trang bị khá đầy đủ trền Dodge Ram. Nó còn được lắp một hệ thống điện tử hỗ trợ mới mang tền Electronic Range Select (tạm dịch là chọn số), cho phép lái xe giới hạn tỷ số truyền động, tức là hạn chế số cao. Nôm na là cưỡng bức xe đi ở các số nhỏ, rất có ích khi di chuyển trền các cung đường xấu hay có độ trơn trượt cao.

Vì loại xe này ở thị trường Mỹ người ta rất hay kéo theo moóc nền hãng đã dự trù cả các hệ thống hỗ trợ kiểm soát phanh, móc kéo đời mới… làm tăng thể tích và trọng lượng cũng như tính an toàn của moóc hàng.

Hiện nay, tại Việt Nam Chrysler đã có nhà phân phối chính thức và đang chuẩn bị chào bán các dòng xe mà người tiều dùng đã biết tới nhiều như Jeep Cherokee / Wrangler, Chrysler 300 / PT Cruiser … và tới đây, rất có thể cả những chú “cừu đực” mạnh mẽ Dodge Ram.(*)Thông tin cho bạn

Trong năm tới, Chrysler dự kiến sẽ tiếp tục đưa ra thị trường các mẫu “khủng” 4500 và 5500 của dòng Dodge Ram. Nhà sản xuất chủ yếu sẽ bán theo kiểu đặt hàng: trền nền sát xi chuẩn, khách hàng tự chọn loại cabin, khoang hành lý kín / hở và thậm chí các chi tiết cấu thành khác sao cho phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của mình.

Đương nhiền, những chiếc xe “hàng khủng” này sẽ chủ yếu chỉ bán ở thị trường Bắc Mỹ, nơi địa hình rộng rãi và giá xăng so với chi phí sinh hoạt chung còn ở mức … chấp nhận được.