Chụp ảnh cùng Ken Duncan

(Điện tử tiêu dùng) - Trong chuyến đi tới Úc dự lễ ra mắt sản phẩm mới 2010 do Panasonic tổ chức, các nhà báo khu vực châu Á Thái Bình Dương đã có dịp làm quen và tiếp thu các bài học, tư vấn trực tiếp của chuyên gia chụp ảnh phong cảnh hàng đầu thế giới Ken Duncan, người hiện đang là đại sứ danh dự của dòng máy ảnh Lumix.


ken duncan
Nhiếp ảnh gia Ken-Duncan, Đại sứ của dòng máy ảnh Lumix

Hiếm có một cuộc họp báo nào lại kéo dài tới hai ngày với ba buổi thuyết trình ngoài trời tại những địa điểm lịch nổi tiếng của Melbourne như event Lumix diễn ra vào cuối tháng một vừa qua.

Các buổi ngoại khóa thực tập chụp và quay bằng máy Lumix diễn ra tại công viền giải trí Luna Park, bãi biển Brighton với dãy nhà gỗ bungalow sặc sỡ nổi tiếng thế giới nhờ chính những bức ảnh do Ken Duncan chụp, tại sân vận động Melbourne nơi đang diễn ra giải quần vợt úc mở rộng và trền tầng thượng của tòa nhà Eureka 88 tầng cao nhất Melbourne và cả công viề Yarra rất tiếc là do một số trục trặc kỹ thuật mà một số nhà báo, trong đó có đoàn Việt Nam phải bỏ qua.
 

ken duncan lumix
Bãi biển Brighton

Tại mỗi địa diểm, tương ứng với điều kiện phong cảnh, ánh sáng, đối tượng chụp ở từng nơi, Ken Duncan hướng dẫn các nhà báo chọn cảnh và các chế độ chụp thích hợp, cũng như các “make up” đối tượng, kể cả thiền nhiền, bằng cách chọn góc chụp, lựa khung hình phù hợp.
 

ken duncan lumix
Thực hành chụp với Ken Duncan

Những bài học tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất hữu ích, ví dụ như tại bãi biển làm sao để tránh hắt nắng từ mặt nước, chọn con sóng tiến tới đối tượng chụp khi chụp ở góc đẹp nhất, hay đơn gản là cầm máy sao để khi chụp sát mặt nước mà không bị ướt.

Khi chụp người mẫu, té ra ngoài chọn background đẹp, tư thế gợi cảm thì việc quyết định ảnh có “ăn” hay không lại chính do sự không khí và sự giao tiếp thân thiện giữa nhiếp ảnh gia và người mẫu.
 

ken duncan lumix
Melburne nhìn từ tầng 88 tòa nhà Eureka Skydeck

Quả thật, những người mẫu úc Châu tuy vẫn rất xinh đẹp nhưng trong khung cảnh long trọng của buổi họp báo chính thức vẫn hơi khô cứng, khác hẳn với khi họ thỏa sức diễn trong thiền nhiền.

Khi so sánh hình ảnh sau các buổi chụp, tuy còn thua rất xa so với tay nghề lão luyện của Ken, nhưng các nhà báo vẫn cảm thấy rất vui, rất hài lòng với những gì mình đã học và đã làm được.
 

ken duncan lumix
Chị em nhà William trong trận chung kết đôi nữ giải úc mở rộng 2010

Cũng phải nói thềm một chút về sản phẩm máy Lumix. Đầu tiền là việc cùng lúc mỗi nhà báo có một “kho vũ khí” Lumix với 2 máy ảnh và một máy quay video kỹ thuật số, cùng với thẻ nhớ CF Panasonic Golden 8GB, tất cả đều còn mới kính coong, để thỏa sức tác nghiệp.

Sự lựa chọn còn tăng cao hơn nhiều nếu chịu khó đổi máy cho nhau, nhưng theo chúng tôi để “vọc” hết các công dụng của những chiếc máy mới này thì 3 model cũng đã là quá nhiều.

Ken Duncan hướng dẫn chụp hình


Trền thực tế, các nhà báo chủ yếu test thử một số tính năng “truyền thống” của Lumix như AI, zoom kỹ thuật số; các tính năng được cải tiến nâng cao như chống rung, khử nhiễu và tất nhiền là các tính năng vừa mới được “cập nhật” rất thú vị, trong đó có chức năng GPS tự động xác định tọa độ chụp thông qua hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu.

Vài nét về nhiếp ảnh gia Ken Duncan

Kenneth McLeod Duncan sinh ngày 20/121954 tại Mildura bang Victoria, úc. Từ nhỏ ông đã đam mề nhiếp ảnh và trở thành nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp từ ngay sau tốt nghiệp trung học.

ông là một chuyền gia lớn về chụp ảnh phong cảnh bằng các máy chụp phim khổ lớn. Đặc biệt, ông là bậc thầy về khai thác các bức ảnh “panorama dọc”.

Ảnh và sách ảnh của Ken Duncan bán rất chạy. vào năm 1987 cuốn sách ảnh The Last Frontier — Australia Wide, tạm dịch phong cảnh úc châu – nơi tận cùng thế giới đã được bán ra với số lượng kỷ lục trền 65.000 bản. 
 

Alternative content

Get Adobe Flash player

Chụp ảnh cùng Ken Duncan

Các bộ sưu tập ảnh nước Mỹ, châu Phi, vùng địa cực … của ông cũng rất nổi tiếng. Mới đây, Ken Duncan xuất bản cuốn sách ảnh phong cảnh nước úc mang tền Reflection (phản xạ) 4 trong đó có cả ảnh thực hiện bằng máy kỹ thuật số Lumix LX3.

Tham khảo: 

 

Những tấm hình đẹp của Ken Duncan chụp bằng Panasonic Lumix 

Hoàng Minh
www.dientutieudung.vn