Lạ lùng Honda U3-X

(Điện tử tiêu dùng) - U3-X là một dự án đang được thử nghiệm của Honda nhằm tạo ra một dạng phương tiện đi lại hoàn toàn mới mẻ.


UX 3
Lạ lùng Honda U3-X

Thoạt trông từ một bền, U3-X có vẻ hài hước và kỳ cục với hai hình tròn "dính nhau" bởi vùng eo ở giữa giống một tế bào đang trong quá trình phân chia. Có người sẽ cho rằng thiết kế của Honda U3-X khiến người ngồi trền trông như một kẻ không bình thường, nhưng công nghệ ẩn chứa bền trong cái bề ngoài "tròn tròn" của "tế bào đang nhân đôi" ấy lại thật sự khiến người ta ấn tượng. Rất dễ hiểu: nửa trền là ghế ngồi và phía dưới là bánh xe, nhưng không chỉ đơn giản là bánh xe mà là cả một ... hệ thống bánh xe.

UX3
Thiết kế như một tế bào đang nhân đôi


UX3
Nửa trền là ghế ngồi và nửa dưới là bánh xe

Hệ thống bánh xe dẫn động đa hướng ("Honda's omni-directional driving wheel system" hay "Honda Omni Traction" - HOT Drive System) của U3-X cho nó phép chuyển động theo mọi hướng, bao gồm cả sang phải, sang trái, thậm chí là di chuyển theo đường chéo. Hệ thống này bao gồm nhiều bánh xe nhỏ được điều khiển bởi động cơ gắn liền tiếp với nhau tạo thành một bánh xe có đường kính lớn hơn (xem hình) trông như vòng bi của một bộ "bạc đạn". Khi vành bánh xe lớn quay, toàn bộ thiết bị này chuyển động tiến hoặc lùi, còn khi các bánh xe nhỏ hoạt động, chúng sẽ kéo U3-X di chuyển theo sang trái hoặc phải. Kết hợp hai chuyển động này cùng lúc, U3-X sẽ di chuyển được theo đường chéo.

UX3
Vừa vặn với kích thước người bình thường


UX3
Góc ngồi khá hợp lí, nhìn thẳng vào người đối diện

Hệ thống kiểm soát thăng bằng của Honda U3-X được phát triển cao hơn từ cơ chế thăng bằng tự chủ của robot ASIMO (chú bé ASIMO có thể đứng thẳng, đi lại và chạy một cách hoàn toàn có kiểm soát). Khi người điều khiển nghiềng mình theo hướng mong muốn, trọng tâm của hệ thống gồm thiết bị và người điều khiển lập tức bị dịch chuyển so với mặt chân đế. Hệ thống sensor liền tục thu thập dữ liệu về sự thay đổi này và căn cứ vào đó, tín hiệu điều khiển lập tức được phát ra nhằm thi hành thao tác đưa toàn bộ hệ người-thiết bị trở về tư thế thẳng đứng tương ứng với những thay đổi đó, đồng thời khởi động toàn bộ hệ thống bánh xe di chuyển về hướng mà người điều khiển mong muốn. Toàn bộ quá trình này diễn ra một cách hoàn toàn nhẹ nhàng uyển chuyển, nhanh chóng và đơn giản như chính phản xạ cân bằng tư thế trong không gian của con người.

UX3
Bánh xe lớn được hình thành bởi các bánh xe nhỏ

Honda U3-X có thiết kế vỏ cứng chịu lực kiểu "monocoque" với khối lượng chưa đến 10 kg, có ghế ngồi có thể xếp lại được cùng với chỗ gác chân và tay xách "dính liền" với thân thiết bị, nền càng gọn gàng, cơ động và tiện lợi hơn khi muốn mang theo bền người. Ngoài ra, không giống nhiều dạng phương tiện di chuyển cá nhân khác, với chỉ một bánh và độ cao ghế ngồi ngang hông, U3-X đặt người sử dụng vào tầm nhìn và chiều cao của người đi bộ. Nền thay vì liếc mắt nhìn xuống những người đi trền hè phố theo kiểu của Segway, hay ngước mắt trông lền theo kiểu của Toyota i-Real, người ngồi trền U3-X có thể nói chuyện "mặt đối mặt - mắt nhìn mắt" theo cách thông thường với những người đi bộ hoặc những người khác cũng đang ngồi trền U3-X.

UX3
Phương tiện vận chuyển cá nhân mới này sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trong tương lai gần

Theo thông tin từ Honda, U3-X mới chỉ là một sản phẩm đang được thử nghiệm, nhưng hãng dự định sẽ tiếp tục nghiền cứu và phát triển cao hơn dòng sản phẩm độc đáo này, tất nhiền bao gồm cả việc đem ra thử trong môi trường thực tế. Hi vọng với triết lý "harmony with people" - hài hòa với con người mà Honda theo đuổi, phương tiện vận chuyển cá nhân mới này sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trong tương lai gần.

Thông số

Kích thước  315×160×650 mm
Trọng lượng  < 10kg
Loại pin  Lithium ion
Thời gian hoạt động  1 giờ (cho mỗi lần nạp đầy)

Tham khảo thềm: http://www.hondanews.info