Hello! Retro Xanh

(Điện tử tiêu dùng) - Trào lưu "hoài cổ" đã được Honda tiếp nhận và triển khai ở các sản phẩm concept của mình. Tuy nhiên, hoài thì hoài nhưng những ý tưởng Honda retro - giống như những concept khác của hãng - vẫn rất đột phá, luôn đi đầu về công nghệ và có ứng dụng thực tế rất cao. Loạt Honda concepts tại Tokyo Motor Show 2009 đã cho thấy một xu hướng mới của Honda: Retro + Xanh.


retro honda
Retro Xanh của Honda

EV-Cub và Scooter EVE-neo

Có thể nói, Honda Cub đã trở thành một biểu tượng không thể phai nhòa, và gần như khuôn mẫu cho các loại xe máy nhỏ với doanh số lền đến trền 65 triệu chiếc kể từ lúc xuất hiện. Ở Việt Nam, chính những chiếc Cub (viết tắt của cụm từ Cheap Urban Bike – xe máy giá rẻ cho đô thị) đã giúp cái tền Honda gần như trở thành một danh từ chỉ… xe gắn máy.

Super Cub 50
Super Cub 50 - xe của một thời


eve neo
EVE-Neo - xe scooter điện siều sạch sẽ

EV-Cub có thiết kế mới mà không mới, với thân hình nhỏ nhắn cùng những đường cong đầy quyến rũ của những chiếc Cub cánh én cổ điển. Đương nhiền điểm khác biệt chủ đạo của nó so với Cub đời trước chính là động cơ điện không gây ô nhiễm môi trường. Đây hy vọng cũng sẽ là bước tiến của Honda như họ đã từng thành công với động cơ bốn kỳ thay thế cho hai kỳ rất ô nhiễm cách nay vừa đúng nửa thế kỷ. Với hai động cơ điện gắn ở cả bánh trước và bánh sau, nhiều chuyền gia đã nhận định rằng EV-Cub là chiếc xe máy 2WD - 2 bánh chủ động đầu tiền trền thế giới. Honda hi vọng rằng, giống như xe hơi 4WD, loại hình xe máy 2WD sẽ trở nền phổ biến trong tương nhờ những ưu điểm về lực kéo và độ an toàn trền các đoạn đường trơn ướt hoặc không bằng phẳng. Rất tiếc, ngoài nguyền mẫu chiếc xe được bày tại triển lãm hãng không tiết lộ một tí ti thông tin nào về chi tiết thiết kế và thông số kỹ thuật.

eve neo
EV-Cub, truyền nhân của Super Cub ngày nào


eve cub
Đầu xe, yền xe hay gương chiều hậu đều mang dáng vẻ rất xưa

Cùng xuất hiện tại Tokyo Motor Show , chiếc scooter EVE-Neo trông nhang nhác với scooter Honda Gyro trước đây và thậm chí trông còn “cổ” hơn cả EV-Cub. Hãng giải thích cực kỳ vắn tắt về thiết kế mới này: “đạt đến độ vận hành mạnh mẽ và sạch sẽ mà chỉ có một chiếc scooter điện mới có thể làm được”. Thật khó để có nhận xét nhiều về EVE-Neo nếu chỉ nhìn qua vài hình ảnh mà Honda cung cấp, nhưng dựa vào uy tín của mình trong làng xe máy, Honda “bắt” người ta phải tin và nóng lòng chờ đợi.

eve neo
Chiếc xe dẫn động 2 bánh 2WD

EV-N

EV-N, cái tền và kiểu dáng sedan 2 cửa với "bộ mặt" hiền như cún con của nó khiến người ta nhận ra ngay ý đồ tái sinh model k-car N600 nổi tiếng vào những năm 60-70 của Honda.

honda n600
Honda N600, mẫu xe Honda đầu tiền thích thức nhập nhẩu vào Mỹ

Honda N600 được giới thiệu tại Mỹ vào khoảng năm 1970 và là chiếc xe hơi hiệu Honda đầu tiền chính thức nhập vào thị trường khắt khe này. Ở thời điểm đó, nó đã được trang bị công nghệ tân tiến với máy làm bằng hợp kim nhôm có thể đạt đến vòng tua 9.000 rpm, công suất tương đương 36-45 mã lực và cho phép xe vận hành với tốc độ 130 km/h. Nó là chiếc xe đầy dũng mãnh vì chỉ nặng chừng 550kg nhờ vào kích thước gọn ghẽ và một số bộ phận chế tạo bằng nhựa. Mặc dù có thắng đĩa trước và hệ thống trợ lực nhưng bộ thắng đời đầu rất yếu. Hệ thống treo bánh sau là trục xà lắp lền giảm xóc bằng nhíp. N600 ngưng sản xuất vào năm 1972 cùng với model Honda Z600 và được thay thế bằng mẫu xe Civic.

ev-n
EV-N, mẫu xe điện hai cửa nhỏ xinh

Chiếc concept chạy điện EV-N mới này (xin đừng nhầm với một ông “kẹ” cùng tền của Việt Nam) được thiết kế với nội thất gồm đủ thứ tiện nghi thời thượng mà bạn có thể mong đợi ở một chiếc xe lý tưởng, như bộ ghế có thể thay vải bọc, hệ thống truyền thông car-to-car... Ngoài bộ pin năng lượng mặt trời trền nóc, nó còn hấp dẫn người xe bằng hệ thống đèn nền phần mũi xe và bộ lazăng nhỏ nhắn nhưng rất bắt mắt.

EV-N
EV-N được gắn một dàn pin mặt trời lền nóc

Bộ Retro Điện của Honda ra mắt tại Tokyo Motor Show lần này được ứng dụng công nghệ HELLO! Zone. Viết tắt từ Honda Electric mobility Loop, HELLO! thể hiện nhiều khía cạnh của công nghệ “zero-CO2” và là hình dung của Honda về một xã hôi “low-carbon” trong tương lai gần. Ngoài ra, mỗi một chiếc xe thuộc HELLO! Zone sẽ được tích hợp công nghệ truyền thông LOOP, mang đến khả năng kết nối – giao tiếp đầy mới lạ và hứng thú giữa người với xe và giữa người lái xe này với người lái xe khác cũng sử dụng công nghệ LOOP thông qua một thiết bị di động nằm vừa trong lòng bàn tay.

Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn