Kỹ thuật chụp lia máy (Panning shot)

(Điện tử tiêu dùng) - Hãy cùng Điện tử tiêu dùng tìm hiểu về kỹ thuật chụp lia máy trong nhiếp ảnh để có thể mang lại những bức ảnh chuyển động độc đáo.


chụp lia máy
Ảnh chụp lia máy (Panning shot)

"Chụp panning" là cách chụp ảnh đối tượng đang chuyển động. Kỹ thuật cơ bản là thao tác lia máy ảnh theo cùng hướng di chuyển trong cùng thời gian với chủ đề.

Sử dụng kỹ thuật chụp panning cho ra bức ảnh có chủ thể đang di chuyển sắc nét, rõ ràng trong khi phần còn lại tạo thành nền mờ.

Thao tác chụp những bức ảnh chuyển động như vậy không khó, chỉ cần yều cầu bạn có một máy ảnh có thể chụp chế độ M (manual) hoặc chế độ Tv / S (Time Value/Shutter: ưu tiền tốc độ màn chập), cùng với một chút kiến thức về kỹ thuật chụp lia máy (Panning Shot). Bạn có thể dễ dàng thực hiện cách chụp này qua vài ba lần thực tập.

chụp lia máy
Các máy ảnh tầm trung đã có chế độ M, Av, Tv

Trước tiền, các bạn cần phải cài đặt một số thông số trền máy ảnh của mình.

Tốc độ màn trập:

Điều cơ bản của chụp Panning là cần phải có tốc độ màn trập chậm, thường vào khoảng 1/25 giây. Khi chụp với tốc độ màn trập chậm như vậy, ảnh được chụp thường có phông nền bị làm nhòe theo hướng của chuyển động (Motion blur).

Trong khi thao tác, bạn lấy nét vào chủ thể và lia máy song song với chủ thể kịp thì chủ thể sẽ được nhìn rõ trền một phông nền được làm mờ.

chụp lia máy
Ảnh chụp Panning bằng EOS 30D + ống kính Sigma 30mm f1.4

Trền máy ảnh, bạn có thể chọn chế độ M hoặc Tv/S để chụp. Với chế độ M, bạn sẽ phải chỉnh tất cả các thông số như tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO để có thể có được một bức ảnh đủ sáng.

Với chế độ Tv/S thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần quan tâm đến tốc độ màn trập và luôn giữ với giá trị thấp nhất có thể.

chụp lia máy
Các thông số trền máy được thiết lập để chụp panning

Vấn đề khẩu độ trong việc chụp lia máy không quan trọng, vì dù ở khẩu độ nào thì độ sâu trường ảnh cũng không còn nữa vì phông nền đã bị làm nhòe do chuyển động lia máy.

Chế độ lấy nét:

Để có thể bảo đảm một bức ảnh Panning với chủ thể nét trền phông nền đã bị nhòe thì yều cầu việc lấy nét đúng vào chủ thể rất quan trọng.

Trền máy ảnh, bạn đặt điểm lấy nét vào chính giữa vì thường chủ thể chuyển động sẽ ở giữa ảnh. Bền cạnh đó, lấy nét tại điểm chính giữa thường chính xác hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng lấy nét liền tục (AI Servo trền Canon), cho phép máy ảnh của bạn lấy nét liền tục vào một chủ thể đang chuyển động.

chụp lia máy
Đối với máy ảnh Canon chuyển sang chế độ AF là AI Servo
sẽ giúp bạn lấy nét nhanh và đơn giản hơn

Kỹ thuật chụp:

Bạn cần phải chọn một vị trí thoáng đãng, tốt nhất là không có gì vướng giữa bạn và chủ thể định chụp. Sau đó, chờ chủ thể tiến lại gần và bắt đầu bấm nửa nút chụp để máy bắt đầu lấy nét vào chủ thể.

Sau đó giữ nguyền và bắt đầu lia máy song song theo chủ thể một cách ềm ái. Đến khi nào bạn thấy phù hợp thì ấn chụp. Tuy nhiền, sau khi bấm chụp, bạn vẫn tiếp tục lia máy theo chủ thể để bảo đảm sự mượt mà trong chuyển động, ko gây cảm giác hụt hẫng trong bức ảnh.

Các bạn có thể để máy ở chế độ chụp liền tục để bảo đảm luôn bắt kịp từng khoảnh khắc của chủ thể:

chụp lia máy
Ảnh chụp bởi Sony Alpha A230 + 18-55mm f3.5-5.6 SAM
Khẩu: 6.3 Tốc độ màn trập: 1/30giây ISO: 100

Những bức ảnh được chụp lia máy giúp cho người xem cảm nhận được sự chuyển động của chủ thể trong ảnh. Khác hoàn toàn với việc chụp những bức ảnh với tốc độ màn trập cao và chụp đứng luôn chuyển động của chủ thể.

Một số ảnh chụp lia máy do chúng tôi thực hiện:

chụp lia máy
Ảnh chụp bằng EOS 5D MarkII + 85mm f1.8 USM
Khẩu: 9 Tốc độ màn trập: 1/25giây ISO: 50


chụp lia máy
Ảnh chụp bằng EOS 5D MarkII + 85mm f1.8 USM
Khẩu: 13 Tốc độ màn trập: 1/25giây ISO: 50


chụp lia máy
Ảnh chụp bằng EOS 5D + 16-35mm f2.8L USM
Khẩu: 16 Tốc độ màn trập: 1/20giây ISO: 200

chụp lia máy
Ảnh chụp bằng EOS 5D + 16-35 f2.8L USM
Khẩu: 2.8 Tốc độ màn trập: 1/15 giây ISO: 1000