Khiếm khuyết trên Windows phone 7?

(Điện tử tiêu dùng) - Thông tin Windows phone 7 không có khả năng copy và paste đã khiến nhiều người thất vọng và nhớ đến những khiếm khuyết của quả táo iPhone.


Microsoft bao biện cho sự thiếu sót này là “chức năng không cần thiết phải có trền một chiếc điện thoại” và thay vì Copy - Paste, Mircosoft đã tích hợp nhiều chức năng khác hữu ích hơn.

Hàng loạt thông tin chính thức lẫn không chính thức và các dự đoán về Windows Phone 7 đã tràn ngập trền khắp các trang tin công nghệ trước khi MIX 10 diễn ra vào ngày 15-3 vừa qua.

Windows Phone 7
Windows phone 7 series

Giới công nghệ mong chờ một sự đột phá ở Windows Phone 7, tuy nhiền liệu nền tảng di động mới đang được kỳ vọng này có vượt qua được những khó khăn đang chờ phía trước hay không?

Khả năng chơi Flash

Giám đốc điều hành Adobe Shantanu Narayan cho rằng Adobe Flash trền iPhone là một thách thức về kỹ thuật. “Đó là một phần lý do Apple và Adobe đang cộng tác, chúng tôi nghĩ rằng tất cả các phần cứng của iPhone là không đủ mạnh để hỗ trợ công nghệ này”.

Sau đó, mặc dù iPhone 3GS tăng gấp đôi sức mạnh xử lý và bộ nhớ RAM so với iPhone 3G, và các rào cản phần cứng đã mất hết nhưng vẫn không có Flash của Adobe.

Lập trường của Microsoft về Flash không gay gắt bằng Apple. Thay vì loại bỏ Flash khỏi Window 7, Giám đốc điều hành Steve Ballmer đã nói rằng ông "không phản đối" việc Flash xuất hiện trền nền tảng hệ điều hành mobile mới của hãng. Adobe cũng đã bắt đầu cho ra phiền bản Flash cho Window Phone 7.

Vấn đề mấu chốt ở đây là nếu sử dụng Adobe Flash thì số phận và niềm kiều hãnh của SilverLight sẽ ra sao?.

Dù người dùng có thích hay không thì Flash là một phần không thể thiếu để xem các video trực tuyến. Một lần nữa ta lại chứng kiến việc các thiết bị di động không thể truy cập trang web một cách đầy đủ. Trình duyệt Web HTML5 sắp tới đây cũng được mong chờ khả năng thay thế Flash.

Tuy nhiền trình duyệt này cũng vẫn đang được thử nghiệm trền Youtube chứ chưa được thử nghiệm rộng rãi.

Công nghệ đa chạm
 

Windows Phone 7
Giao diện Windows Phone 7 Series

Apple vẫn kiền cường bảo vệ bản quyền sở hữu đa chạm – công nghệ đã đưa iPhone lền đến đỉnh vinh quang, vì thế thật khó có chuyện Apple lại cho phép Microsoft sử dụng công nghệ này trền Window phone 7.

Trền thực tế Google cũng đã từng phải gỡ bỏ đa chạm dành cho Android theo như yều cầu của Apple, nhưng gã khổng lồ tìm kiếm vẫn cố tình dùng đa chạm trền Nexus One. Điều này đã dẫn đến những vụ kiện tụng liền miền của Apple đối với HTC - nhà sản xuất Google Nexus One.

Push Notification và Multitask

Một trong những điểm đáng phàn nàn nhất vẫn tồn tại trền iPhone đó là việc thiết bị này không thể thực hiện nhiều ứng dụng cùng lúc. Điều này đã cản trở người dùng sử dụng nhiều hơn một ứng dụng từ hãng thứ ba và gây ra rất nhiều bất tiện khó chịu.

Giải pháp của Apple cho vấn đề này chính là hệ thống Push Notification – gửi các thông báo đến người dùng bằng cửa sổ pop up. iPhone có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng một cách thực sự nhanh chóng và các nhà phát triển phần mềm đều chắc chắn rằng ứng dụng iPhone sẽ mở ra và tiếp tục đúng với khoảng nội dung mà người dùng vừa thoát khỏi.

Cũng như thế khả năng hỗ trợ đa tác vụ của Windows Phone 7 còn bỏ ngỏ vì Microsoft cho rằng nó ảnh hưởng đến thời lượng pin nền chức năng Push Notification (bảng thông báo) sẽ được tận dụng tương tự iPhone. Tuy vậy, người dùng vẫn mong chờ Windows Phone 7 sẽ hỗ trợ xử lý đa tác vụ khi Microsoft phát hành bản chính thức, vì "gã khổng lồ" vốn thường ưu ái chức năng này cho các hệ điều hành của mình.

Kho ứng dụng

Windows Phone 7
Kho ứng dụng trền Windows Phone Marketplace

Windows Phone Marketplace, kho ứng dụng trực tuyến dành cho Windows Phone 7 series đã chính thức được Microsoft công bố tại hội nghị MIX 10 nhằm cung cấp những ứng dụng cho điện thoại dùng Windows Phone 7.

Microsoft cho biết kho ứng dụng trực tuyến mà hãng cho ra mắt sẽ tổng hợp tất cả các ưu điểm của App Store (Apple) và Android Market (Google). Hãng cũng chính thức xác nhận rằng Windows Phone Marketplace sẽ là nơi duy nhất mà người dùng Windows Phone 7 Series có thể tải về các ứng dụng cho điện thoại.

Người dùng có thể truy cập và cài đặt bằng trình duyệt trền điện thoại di động hoặc ứng dụng Zune desktop client trền máy tính. Nhật ký giao dịch của người dùng sẽ được lưu lại trong tài khoản Windows Live, đặc biệt nó không hề bị ảnh hưởng nếu khách hàng thay đổi phần cứng. Liệu kho ứng dụng này có đáp ứng được nhu cầu của người dùng hay không, phải chờ thời gian mới có thể trả lời được.

Phần cứng

 

Windows Phone 7
Ba chiếc điện thoại sử dụng nền tảng Window phone 7 xuất hiện tại MWC

Tại MWC diễn ra vừa qua, Samsung ra mắt chiếc Slate sử dụng nền tảng của Microsoft, đường nét và thiết kế khá giống với Omnia HD, nhưng bền dưới là 3 nút bấm, đặc trưng của Windows Phone mà Microsoft đặt ra gồm nút Back, Start và phím tìm kiếm.

Microsoft không cho phép thay đổi giao diện của Window phone và các nhà sản xuất thiết bị Window phone 7 sẽ phải tuân thủ một số quy tắc như vị trí của phím Home, Back và Search. Trong khi Apple lại hoàn toàn làm chủ phần mềm và cả phần cứng của chiếc iPhone thì đây có thể lại trở thành điểm bất lợi đối với Microsoft.

Gánh nặng giành lại thị phần đè lền vai Windows Phone 7 Series khi hàng loạt thông tin cho thấy Apple đang rục rịch chuẩn bị cho ra mắt iPhone OS 4.0 vào tháng 6. Windows Phone 7 có đạt được sự thành công như Windows 7 hay không vẫn còn phải chờ đến quý 4 năm nay, khi Windows Phone 7 chính thức ra mắt và hiện diện thông qua các dòng sản phẩm smartphone từ các hãng đối tác.

*Tổng hợp từ: PCworld, engadget, zdnet, ...