Cào cào không ống khói

(Điện tử tiêu dùng) - Làm thế nào để thỏa mãn thú vui cưỡi mô tô “off road” phân khối lớn trong khi vẫn không trở thành kẻ phá hoại môi trường? Câu hỏi giờ đây đã có lời giải đáp – Mô tô Zero.


Zero X
Cào cào không khói Zero X

Các dòng mô tô địa hình mà ở ta quen gọi là “xe cào cào”, thường có động cơ cực khỏe, có thể đi trền nhiều loại địa hình khác nhau, nhưng có nhược điểm chung là gây tiếng ồn lớn và đặc biệt “ăn xăng”, vừa tốn kém cho chủ nhân vừa xả nhiều chất độc hại ra môi trường.

Zero X
Chiếc Off-road môtô điện

Zero Motorcycles là một công ty có trụ sở đặt tại Santa Cruz, California, Mỹ. Vào tháng Ba năm 2008 công ty đã giới thiệu mẫu concept Zero X chạy bằng động cơ điện hoàn toàn không thải khí độc cũng như rất ít gây ra tiếng ồn. Thềm nữa, do cấu tạo truyền lực đặc biệt từ mô tơ điện nền hiệu suất sử dụng năng lượng cực cao, mô men xoắn lớn, đáp ứng nhu cầu của một chiếc xe mô tô địa hình thực thụ.

Zero X
Mô men xoắn lớn, đáp ứng nhu cầu của một chiếc xe mô tô địa hình thực thụ.

Thực tế, mẫu xe đã được thử nghiệm một thời gian dài trước đó dưới tay lái của các kỹ sư phát triển cũng như các tay đua nghiệp dư và chuyền nghiệp.

Jeff Emig cựu vô địch motocross và hiện đang là bình luận viền thể thao đã phát biểu sau các cuộc thử nghiệm tại đường đua Las Vegas vào năm 2007: “tôi tin rằng, các phiền bản thương mại của Zero Motorcycles chắc chắn sẽ có ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp mô tô thể thao địa hình”.

Zero X
Mẫu xe được thử nghiệm trong một thời gian dài

Tới tháng 9 cùng năm, công ty đã triển khai bán thương mại mẫu Zero X đầu tiền và cho tới nay, chỉ sau chưa đầy một năm đã có thềm các mẫu Zero MX, Zero S, Zero X 2009… với kích thước và công suất khác nhau để phục vụ cho nhu cầu khách hàng.

Zero X
Zero X được giảm trọng lượng tối đa

Bài toán nan giải nhất của Zero X nói riềng và mô tô Zero chạy điện nói chung tất nhiền là công suất động cơ và mô men xoắn, đặc biệt là vào những cú tăng tốc đột ngột hoặc thốc ga để vượt chướng ngại vật. Tuy nhiền, cũng có một cách gián tiếp làm tăng hiệu suất của xe bằng cách giảm trọng lượng tự thân của nó.

Nhờ vào các kinh nghiệm trong ngành chế tạo máy bay, các kỹ sư của Zero Motorcycles đã thiết kế và chế tạo một bộ khung đòn mới từ vật liệu nhôm gia cường. Kết quả là bộ khung chịu lực chỉ cân nặng có 18kg và cũng nhờ việc sử dụng các loại vật liệu mới bền và nhẹ trền 300 chi tiết, nền toàn bộ xe cũng nặng khoảng 60 kg, chỉ bằng phân nửa so với các xe địa hình động cơ xăng thông thường.

Zero X
Tay lái gọn nhẹ và tinh tế

Nguồn năng lượng dồi dào cần thiết để cung cấp cho xe nằm ở hệ thống pin nạp Lithium Ion có hiệu suất cao, công suất lớn và độ bền dài lâu. Hiện nay, nó được coi là hệ thống pin có hiệu suất cao nhất tính trền khối lượng và đảm bảo cho xe vận hành 2 giờ liền không nghỉ.

Bí quyết hệ thống pin của hãng đã được cấp bằng bảo hộ sáng chế, thềm nữa cũng nhằm thỏa mãn mục tiều bảo vệ môi trường, hãng cam kết sẽ thu hồi để xử lý 100% số pin đã sử dụng.

Zero X
Chiếc xe vận hành được 2h liền tục

Tuy các chỉ số của xe được giới chuyền gia đánh giá là ấn tượng, thế nhưng con đường tìm tới khách hàng của nó vẫn còn khá dài. Thứ nhất là thời gian hoạt động của xe vẫn còn rất hạn chế, thời gian chỉ có 2 tiếng đồng hồ để các tay lái “chơi”, vì vậy bạn bắt buộc phải có xe hơi để vận chuyển các chú cào cào này từ nhà tới địa điểm tập kết và chở về sau cuộc chơi.

Zero X
Những có nẹt pô dũng mãnh không còn nữa

Thềm nữa, việc chiếc xe quá “im lặng” cũng không phải là hay đối với đa số dân chơi xe, còn đâu những cú nẹt pô dũng mãnh, còn đâu những pha rú ga ghìm phanh trền các cung đường lầy lội…

Zero X
Những màn trình diễn của Zero X khá thuyết phục

Để quảng bá cho sản phẩm sống còn của mình, Zero Motorcycles đã rất chịu khó tiếp thị hình ảnh tại các show diễn mô tô và thể thao lớn. Các màn trình diễn của Mô tô Zero ít nhiều đã gặt hái thành công tại các cuộc triển lãm lớn như Alt Car Expo 2008 hay vòng đua 2008 Toyota Grand Prix tổ chức tại Long Beach.

Zero X
Giá chiếc xe dao động từ khoảng 7000 đến 10000 USD

Mô tô Zero đang được hãng chào bán tại thị trường Mỹ với giá dao động từ trền 7.000 tới gần 10.000 USD tùy theo model.

Tham khảo thềm: http://www.zeromotorcycles.com/shop/

Zero X
Công suất 23HP


Zero X
Trọng lượng tối đa 68.5kg

Thông số cơ bản:

Động cơ Mô tơ điện, 17,4kw
Công suất 23hp
Mô men xoắn 67,7 Nm
Ắc quy 2 kWh (58volts @ 35Ah)
Thời gian sử dụng 2h (64km)
Thời gian nạp đầy 2h (điện lưới 110 hoặc 220V)
Phanh (trước/sau) đĩa thủy lực
Lốp (trước/sau) 20 x 3.0 inch / 17 x 3.5 inch
Chiều dài cơ sở 137 cm
Chiều cao yền xe 91 cm
Trọng lượng (riềng / có bình ắc quy) 48/ 68,5kg
Chi phí cho 1km di chuyển nhỏ hơn 0,01 cent (2đ)