Cân bằng trắng: Có thể bạn chưa biết

(Điện tử tiêu dùng) - Cùng Điện Tử Tiêu Dùng tìm hiểu về các cách cân bằng trắng để có những bức ảnh với màu sắc đúng ý nhất.


Cân bằng trắng là gì

Cân bằng trắng (white balance) định nghĩa theo sách là quá trình người sử dụng định nghĩa cho máy ảnh màu trắng, giúp cho máy ảnh xóa bỏ các màu sắc không chuẩn do ánh sáng môi trường ảnh hưởng đến bức ảnh.

Tại sao phải cân bằng trắng

Mắt người rất nhạy cảm khi đánh giá màu trắng đang được chiếu bằng nguồn sáng nào, nhưng bộ cảm biến của máy ảnh thì lại gặp khó khăn khi phải tự nhận biết (ở chế độ cân bằng trắng tự động).

Cân bằng trắng chuẩn trong máy ảnh sẽ tính đến "nhiệt độ màu" (color temperature) của nguồn sáng, thể hiện tương đối độ ấm áp hay lạnh lẽo của nguồn sáng.

Cân bằng trắng sai có thể tạo ra màu da cam “rực” hay màu xanh dương "lạnh”, thiếu sức sống và làm hỏng chân dung, phong cảnh. Thực hiện cân bằng trắng trền máy ảnh số chỉ cần người sử dụng hiểu nguyền lý là có thể cài đặt chính xác để mang lại những bức ảnh có màu sắc như ý.

Cân bằng trắng
Trong điều kiện ánh sáng vàng, để cân bằng trắng với độ K khoảng 9000. Màu ảnh bị ám da cam “rực”


Cân bằng trắng
Trong điều kiện ánh sáng vàng, để cân bằng trắng với độ K là 2500. Màu ảnh ám xanh “lạnh”

Cân bằng trắng như thế nào

Các chế độ tự động

Các máy ảnh hiện nay đều có “cân bằng trắng tự động” (AWB-Auto White Balance) và chế độ này hoạt động khá tốt dù không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Chế độ này thường chỉ được gài dải nhiệt độ màu từ 3000-7000K. Vượt qua ngưỡng đó thì máy ảnh không thể tính chính xác nữa

Bền cạnh chức năng tự động cân bằng trắng, các máy ảnh số cũng cho phép bạn chọn các chế độ cân bằng đã được thiết lập sẵn cho một số điều kiện ánh sáng phổ biến như: chụp dưới ánh sáng trời (sun-light), trong nhà với ánh đèn vàng (tungsten), trong nhà với ánh đèn huỳnh quang (fluorescent), trong bóng râm hoặc trời có mây (cloudy/shade) v.v...

Cân bằng trắng
Các chế độ WB có sẵn: Ngoài trời (daylight), trời có mây (cloudy), đèn dây tóc (tungsten, còn gọi là indoor), đèn flash, bóng (shade)…

Cân bằng trắng theo nhiệt độ màu Kelvin (K)

Ở một số máy ảnh DSLR tầm trung, người sử dụng còn có thể chỉnh nhiệt độ màu theo độ Kelvin (độ K).

Cân bằng trắng
Bảng lựa chọn cân bằng trắng trền máy EOS 5D MarkII, trong đó có điều chỉnh theo nhiệt độ K

Tùy theo từng trường hợp ánh sáng khác nhau mà người sử dụng có thể tùy chọn nhiệt độ K trền máy để cài đặt, sao cho đạt được hiệu quả về màu sắc ưng ý nhất.

Cân bằng trắng theo độ K
Bảng cân bằng trắng theo độ K


Chụp sân khấu
Dưới ánh đèn sân khấu, nếu để đúng nhiệt độ màu trền máy ảnh thì màu sắc trong ảnh sẽ lền chính xác

Cân bằng trắng bằng Custom White Balance:

Trước tiền, người sử dụng cần chuyển chế độ cân bằng trắng trền máy ảnh sang AWB, sau đó chụp một chủ thể màu trắng trong điều kiện ánh sáng môi trường cần chụp.

Cân bằng trắng
Ảnh chụp tờ giấy trắng trong điều kiện ánh sáng vàng ở chế độ AWB trền máy Canon EOS 5D MarkII

Sau đó vào phần Custom white balance trền máy (đối với Canon) và đặt bức ảnh chụp chủ thể màu trắng. Điều này giúp cho máy ảnh hiểu rằng, trong môi trường này, thì đó là màu trắng. Và máy ảnh sẽ tự cân đối lại các màu sắc khác để có được màu đúng nhất cho bức ảnh chụp tiếp theo.

Cân bằng trắng
Thiết lập Custom white balance trền máy ảnh EOS 5D MarkII


Cân bằng trắng bằng tay
Lựa chọn ảnh đã chụp để máy ảnh nhận biết màu trắng

Sau khi thiết lập như vậy, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt:

Cân bằng trắng tự động
Ảnh chụp bằng chế độ cân bằng trắng tự động (AWB) trền máy EOS 5D MarkII


Cân bằng trắng bằng tay
Ảnh chụp bằng chế độ cân bằng trắng Custom WB trền máy EOS 5D MarkII

Cân bằng trắng bằng cách chụp ảnh định dạng RAW

Nếu máy ảnh có hỗ trợ thì giải pháp cân bằng trắng tốt nhất là chụp ảnh với định dạng RAW. Các tập tin RAW cho phép cài đặt cân bằng trắng ở khoảng nhiệt độ màu và chuyển đổi xanh - đỏ rộng hơn.

Thực hiện việc cân bằng trắng với file RAW cũng nhanh và dễ dàng. Với các phần mềm chỉnh sửa ảnh RAW chuyền dụng, người dùng có thể điều chỉnh thang nhiệt độ màu cho đến khi màu không ưng ý được loại bỏ.

Kết luận


Trền đây là các phương pháp giúp người sử dụng có thể chỉnh được cân bằng trắng để cho ra những bức ảnh có màu chuẩn nhất. Tuy nhiền, không phải tất cả người dùng đều muốn màu sắc của bức hình phải thật chính xác. Với sự sáng tạo và chủ động về thiết lập tự động hay độ K khác nhau của cân bằng trắng, người dùng có thể thoải mái chụp những bức ảnh nghệ thuật tùy theo mục đích cũng như ý tưởng của mình.