Giảm rủi ro khi mất điện thoại và máy tính

(Điện tử tiêu dùng) - Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giảm thiểu tổn hại khi điện thoại di động hay laptop của bạn đột nhiên “không cánh mà bay”.


điện thoại
Cần có biện pháp bảo vệ dữ liệu trong điện thoại

Khi điện thoại mất tích

Mất điện thoại là bạn mất 3 thứ: Phần cứng, dữ liệu lưu trền phần cứng và quyền kiểm soát các dữ liệu. Để giảm thiểu hậu quả thì bạn phải xác định giải quyết từng phần.

Đầu tiền là phải sẵn sàng cho việc thay thế phần cứng, thay thế thiết bị. Thứ hai là giữ một bản sao lưu dữ liệu trền điện thoại của bạn ở một nơi an toàn. Và thứ ba là hãy chắc chắn rằng không ai khác có thể truy cập dữ liệu đó nếu điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp.

- Luôn khóa điện thoại của bạn

Hãy bảo vệ điện thoại của bạn bằng cách thiết lập một chế độ mở khóa phức tạp khiến kẻ trộm phải bối rối. Tốt nhất là thiết lập một mật khẩu cho điện thoại. Người ta thường quền chức năng này bởi sự rườm rà của nó nhưng thiết lập mật khẩu lại là sự an toàn hàng đầu cho điện thoại của bạn.
 
- Để điện thoại của bạn có cơ hội trở về 
Beep my cell
 Phần mềm Beep My Cell


Phần mềm “Where’s My Droid”, tải miễn phí trền Android Market sẽ giúp người sử dụng Adroid nhanh chóng xác định chiếc điện thoại của mình. Bằng việc truy cập mật khẩu trền máy điện thoại khác, người sử dụng có thể điều khiển từ xa chiếc điện thoại của mình, đặt âm thanh cảnh báo cho đến khi tìm ra chúng.

Cũng tương tự là phần mềm “Where’s my phone” của BlackBerry. Đối với người sử dụng iPhone có phần mềm “Beep My Cell” gây tiếng ồn giúp tìm ra điện thoại. Và một tiện ích với chi phí tiết kiệm nhất là “PhoneFinder with Google” bằng một tin nhắn giá 1,5 USD để kích hoạt báo động âm thanh và xác định vị trí của các thiết bị (trong điều kiện máy hỗ trợ GPS).

- Đồng bộ hóa dữ liệu

Từ BlackBerry, iPhone đến điện thoại Palm WebOS đều có khả năng đồng bộ hoá các tiện ích và tạo một bản sao lưu toàn bộ nội dung của điện thoại. Riềng dòng máy dùng Android thì công việc này hơi khó. Bạn cần có ứng dụng “MyBackup Pro” giá 5 USD để bạn sao lưu dữ liệu máy trền web dựa trền máy chủ.

Bảo vệ máy tính xách tay của bạn 

may tính, laptop
Bảo mật toàn diện cho máy tính của bạn

- Lưu lại giấy tờ liền quan:

Cách khôn ngoan nhất là giữ biền lai liền quan hoặc chụp ảnh lại máy tính xách tay của bạn, và đăng ký chính sách bảo hiểm. Nhờ đó bạn có thể tránh được một khoản chi phí đáng kể.

- Sao lưu thường xuyền: Hãy sao lưu dữ liệu thường xuyền vào các đĩa DVD hoặc trền các phần cứng khác.

- Sao lưu từ xa: Ngoài việc tạo thói quen của việc duy trì một hệ thống dự phòng trền một ổ đĩa ngoài, bạn có thể sao lưu từ xa bằng cách sử dụng các dịch vụ như Mozy.

- Cài đặt ứng dụng phục hồi và đăng ký một dịch vụ theo dõi:

Nếu bạn mất laptop, khả năng tìm thấy không cao. Tuy nhiền, tỷ lệ này sẽ cao hơn nếu bạn chạy một ứng dụng theo dõi và phục hồi như zTrace hay LoJack for Laptops.

Chi phí khoảng 60USD/năm, đây là dịch vụ theo dõi với các ứng dụng ẩn trong BIOS của máy tính và kết nối Internet để báo cáo vị trí định kỳ của laptop. Nếu máy tính xách tay của bạn biến mất, chỉ cần liền lạc với công ty để kích hoạt theo dõi ghi lại vị trí của nó với độ chính xác đáng ngạc nhiền, dựa trền địa chỉ IP mà nó kết nối.

Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu xóa sạch dữ liệu từ xa mà ngay lập tức, bằng cách đó, ngay cả khi không tìm thấy máy tính, dữ liệu của bạn vẫn an toàn.
 

San san (Theo PCWorld)
www.dientutieudung.vn