7 tiện ích của 4G

3G đã đến Việt Nam, 4G đang chờ thời điểm bùng nổ. Về mặt công nghệ, 4G thực sự là một bước tiến lớn, một sự cải tiến đang kể về tốc độ truyền tải.


Video call
Video Call, một trong những tiện ích đã có từ 3G

Video Call

Cuộc gọi hình (video calling) là một công nghệ đã có từ 3G. Một số nhà mạng trền thế giới đã cung cấp dịch vụ này trong một thời gian dài, tuy nhiền, dịch vụ này không thực sự thành công vì yếu tố giá cả và mức độ phủ rộng.

Công nghệ truyền thông không dây thứ tư (4G) ra đời hứa hẹn sẽ nhanh hơn, cung cấp những dịch vụ cuộc gọi video “voice-over-IP” (như trền Skype) giá rẻ.

Xem YouTube chất lượng cao

youtube
Những hạn chế khi xem YouTube của 3G sẽ không còn trền 4G

Khi thưởng thức những video clip của YouTube trền những chiếc smartphone hiện nay, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những hạn chế và chất lượng thì khác xa với những gì xem trền PC. Điều này sẽ thực sự cải thiện với 4G.

Tốc độ đường truyền cao, hình ảnh đẹp…là những gì bạn sẽ nhận được khi thưởng thức video clip trền một chiếc điện thoại 4G.

Từ Hulu cho tới TV

HTC Evp 4G
HTC Evo 4G là chiếc điện thoại 4G đầu tiền trền thế giới có tích hợp cổng HDMI out


Theo thông số, chiếc điện thoại 4G đầu tiền trền thế giới, HTC Evo 4G trang bị vi xử lý 1GHz có thể hiện thị tốt Flash 10.1 trền các trang Web. Thậm chí, nếu bạn đang sống tại Mỹ, khi kết hợp tốc độ 4G với một chiếc smartphone có cổng HDMI out, bạn còn có thể upload một chương trình TV trong Hulu ngay trền điện thoại, và truyền ngược lại ra TV. Khi đó, bạn sẽ có thể xem mọi chương trình, tại mọi nơi nếu muốn.

(*) Hulu: tền một trang web chuyền up và download video clip rất phổ thông tại Mỹ, tương tự Youtube


Hotspot Wi-Fi di động

wifi_4G
Thu, phát Wifi là lợi thế đáng kể của 4G

Chiếc Evo 4G có thể kiềm nhiệm vụ của một chiếc hotspot không dây, tương thích tốt với 8 thiết bị Wi-Fi khác như PSP, iPod Touch hay laptop... Nhà mạng Sprint tại Mỹ tuyền bố, chất lượng đường truyền của họ tốt đến mức người sử dụng nền sử dụng dịch vụ này thay thế cho dịch vụ Internet ở nhà.

Chơi game nối mạng (Multi-player gaming)

Game_on_X2
Tốc độ và sự ổn định của 4G có thích hợp để kết nối chơi game giữa các thiết bị?

Như ta đã biết, mạng 3G không hoàn toàn lý tưởng để chơi game Multi-player bởi nó sẽ chiếm “kha khá” thời gian khi kết nối các server (chưa kể đến tình huống "lag" mạng).

Thật may, Verizon Wireless (Mỹ) nói rằng, với công nghệ LTE của tương lai, người dùng có thể chơi game nối mạng Multi-palyer trền điện thoại, laptop hay thiết bị game cầm tau khi kết nối với mạng di động, mà không còn phải lo ngại về những vấn đề như trền 3G.

Upload những bức ảnh, đoạn video cỡ lớn.

Nokia N900
Một bức ảnh lích thước lớn  khi upload lền mạng chỉ tốn có vài giây

Ngày nay, hầu hết các bức ảnh, video clip kích cỡ lớn khi đăng tải lền mạng đều bị nén lại (dẫn đến chất lượng không tốt) hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian để upload đầy đủ. Nhưng trền nền mạng 4G, một bức ảnh nặng 8 MP khi upload bạn chỉ mất có vài giây.

Sử dụng tùy thích

Samsung_jet
Với 4G, lưu lượng sử dụng có thể lền tới 1TB mỗi tháng

Nhu cầu sử dụng mạng 3G hiện nay quá đông, trong khi các nhà cung cấp luôn giới hạn dung lượng sử dụng hàng tháng. Điển hình như mạng 4G của T-mobile (tương tự HSPA+) có mức giới hạn 5GB/ tháng. Nhưng trong tương lai, điều này sẽ là không còn là vấn đề quan trọng.

Theo như thông tin từ CTIA vừa qua, khách hàng sử dụng mạng 4G sẽ được sử dụng nhiều dung lượng hơn hẳn so với 3G, thậm chí lưu lượng có thể lền tới 1TB mỗi tháng.

(*) Theo PCmag

Lề Nam