Bokeh: Một thế giới lung linh

(Điện tử tiêu dùng) - Những bức ảnh với bokeh mờ ảo, lung linh góp phần tạo chiều sâu cho bức ảnh. Bạn hãy thử áp dụng những kiến thức cơ bản dưới đây để tạo ra bokeh như ý, tăng sức biểu cảm cho bức ảnh của mình.


bokeh 
Nhiều người sẽ thắc mắc về sự lung linh của bức ảnh


Bokeh là gì?

Bokeh là một từ viết tắt của tiếng Nhật – bokeru - nhằm chỉ vùng được làm mờ ngoài trường nét của ảnh (DOF – Depth Of Field). Bokeh nhìn chung gồm 2 thành phần chính là Focus Transition và Out of Focus Highlight.

- Focus Transition:
là sự chuyển từ vùng rõ nét sang vùng out nét, mượt ( smooth ) hay gắt ( harsh ). Đây là phần chính của Bokeh, quyết định xem hình có dịu dàng, mềm mại, mát mắt hay không.

bokeh 
Sự chuyển vùng từ nét sang mờ rất mượt mà


-Out of focus highlight:
là những điểm sáng nằm ngoài vùng lấy nét của ảnh, có đặc điểm chính là hình dạng và độ lóe sáng. Hình dạng thường được quyết định do số lượng lá khẩu (Diaphragm Blade) và cách sắp xếp các lá khẩu trong ống kính: tròn, bát giác, lục giác… Còn độ lóe sáng có thể hiểu là kích thước và sắc độ của các điểm sáng nằm ngoài vùng lấy nét của ảnh. 

Chèn hình ảnh nếu có 
Out of focus hightlight là những đốm sáng nhiều màu phía sau người mẫu


Các yếu tố ảnh hưởng đến Bokeh

- Thiết kế của ống kính: Tùy vào các thiết kế khác nhau mà ống kính cho bokeh khác nhau. Thông thường ống kính của cùng hãng sẽ cho bokeh tương đối giống nhau. 

bokeh 
Ảnh chụp bằng Canon EOS 5D + 70-210mm f4
Bokeh tương đối rối mắt do sự sắp xếp các thấu kính


Bền cạnh đó, tiều cự ống kính càng dài thì DOF càng mỏng và bokeh mượt hơn. Đơn giản, ống Canon EF 135mm f2L USM tại khẩu độ f2 sẽ cho bokeh mượt mà hơn ống EF 50mm f1.4 USM tại khẩu độ f2. Và DOF trền ống EF 20mm f2.8 USM tại f2.8 sẽ dày hơn trền ống kính 85mm f1.8 USM cũng tại f2.8.

bokeh 
Ảnh chụp bằng EOS 5D MarkII + EF 135mm f2L USM
Khẩu: 2 Tốc độ màn chập: 1/80s ISO: 320


bokeh 
Ảnh chụp bằng EOS 5D MarkII + EF 50mm f1.4 USM
Khẩu: 2 Tốc độ màn chập: 1/80s ISO: 320


+ Số lượng lá khẩu của ống kính: Về lý thuyết, càng nhiều và xếp càng tròn thì bokeh càng đẹp hơn.Để có bokeh tròn và đẹp, các nhà sản xuất ống kính thường tăng số lượng lá thép để tạo thành 1 hình gần tròn (thường là 9 lá), và vát tròn cạnh của các lá khẩu đó thay vì để cạnh thẳng. Nếu tăng lền 15 lá và thay bằng các lá thép cong thì nó sẽ tạo thành hình gần như tròn.

bokeh 
Ống kính Pentacon 135mm f2.8 với 15 lá khẩu được vát tròn


+ Độ mở (aperture) của ống kính: Điều này là dễ dàng nhận biết nhất vì độ mở của ống kính ảnh hưởng đến độ dày của DOF. Vì thế tăng độ mở của ống kính lền thì sẽ thấy bokeh rõ ràng hơn.

Từ đó người sử dụng thường cài đặt khi chụp ảnh chân dung với khẩu mở lớn (f2.8, 2, 1.8,…) để làm chủ thể nổi bật lền trền phông nền được làm mờ, chụp phong cảnh thì cần phải đóng khẩu độ nhỏ (f8,9,10,…) để bức ảnh có độ sâu.

bokeh 
Ảnh chụp bằng EOS 5D markII + EF 135mm f2L USM
Khẩu: 2.8 Tốc độ màn trập: 1/500s ISO: 200


+ Khoảng cách tới vật: khoảng cách từ ống kính tới chủ thể càng gần thì DOF càng mỏng và Bokeh càng mượt và khoảng cách từ chủ thể tới phông nền càng xa thì bokeh càng mờ.

+ Kích thước film/cảm biến ảnh: Cảm biến ảnh lớn thì DOF sẽ nhỏ. Chính vì điều này mà máy compact hay PnS của các hãng sẽ rất khó thấy bokeh (Cảm biến ảnh nhỏ sẽ làm cho DOF dày, do đó khó thấy được bokeh). Các máy Medium format sẽ cho lợi thế ở mặt này. Chỉ cần xem một bức ảnh chụp cùng tại khẩu độ 2.8, sẽ thấy sự khác biệt. Cảm biến ảnh APS-C sẽ bất lợi hơn so với cảm biến ảnh fullframe. 

bokeh 
Ảnh chụp bằng 350D + 50mm f1.8


bokeh 
Ảnh chụp bằng EOS 5D markII + 50mm f1.8


Có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về bokeh giữa 2 bức ảnh. Trền máy 350D với cảm biến APS-C, bokeh của bức ảnh chụp bằng ống kính 50mm f1.8 không được mượt mà như trền cảm biến Full-frame.

Cách tự làm bokeh như ý muốn:

Thông thường nếu người dùng có điều kiện để mua các ống kính đắt tiền có độ mở lớn thì việc có một bokeh đẹp mượt mà không phải là một điều khó.

Tuy nhiền, không phải người dùng nào cũng có khả năng tài chính để mua những ống kính đắt tiền. Do đó, việc sử dụng những phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop để có thể tạo ra được những bức ảnh có bokeh đẹp như những ống kính đắt tiền không phải là một ý kiến tồi.

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đọc phần mềm Alien Skin Bokeh.

bokeh 
Phần mềm Alien Skin Bokeh


Alien Skin Bokeh là một phần mềm plug-in trong Photoshop cho phép người dùng mô phỏng chính xác hiệu ứng bokeh của các ống kính đắt tiền. Nó giúp làm mờ bức ảnh một cách mịn màng hoặc làm nổi bật chủ thể, tạo nền sự tách biệt trong bức ảnh. Với phần mềm Alien Skin Bokeh, người dùng sẽ cảm thấy như mình như đang sở hữu tất cả các loại ống kính cao cấp đắt tiền.

bokeh 
Ảnh chụp bằng máy Nikon D300 + ống kính Nikkor 50mm f1.4
Khẩu: 2.0 Tốc độ màn trập: 1/6giây ISO: 400


bokeh 
Ảnh được xử lý qua phần mềm Alien Skin Bokeh.
Tạo hiệu ứng bokeh của ống kính Canon EF 85mm f1.2L USM


Link tham khảo: http://www.alienskin.com/bokeh/index.aspx

Kết luận

Với kiến thức cơ bản về các yếu tố ảnh hưởng đến bokeh của một bức ảnh cùng phần mềm hỗ trợ, chắc hẳn các bạn đọc Điện tử Tiều dùng sẽ có thể sáng tạo được nhiều bức ảnh đẹp.