5 kẻ thù của máy ảnh

(Điện tử tiêu dùng) - Có rất nhiều hiểm họa rình rập xung quanh chiếc máy ảnh của bạn. Có những hiểm họa chỉ trong phút chốc có thể biến chiếc máy của bạn thành đồ bỏ đi, có những nguy hiểm âm thầm phá hoại từ bên trong.


5 nguy hiem cua may anh
Vệ sinh, bảo quản cũng như cẩn thận khi sử dụng sẽ giúp các bạn kéo dài được tuổi thọ của máy ảnh và ống kính

Bụi bẩn và cát

Không gì nguy hiểm hơn là bị cát vào máy ảnh. Máy ảnh là một tổ hợp gồm nhiều chi tiết chuyển động, những thứ sắc và mài mòn như cát khi vào máy ảnh sẽ khiến cho máy ảnh không hoạt động hoặc ít nhất là vô số trục trặc khi tác nghiệp.

Hãy chú ý khi mang máy ảnh đi đến những nơi có nhiều cát như bãi biển, bạn hãy để máy trong túi kín và nhớ mang theo cả dụng cụ làm sạch máy trong trường hợp cát rơi vào máy.

Tại những nơi nhiều cát thì khoảng thời gian đổi ống kính, thẻ nhớ và pin là lúc nguy hiểm nhất. Do đó, bạn hãy lền kế hoạch trước là bạn sẽ dùng ống kính nào để có thể hạn chế việc thay ống kính. Và nền tìm một nơi lặng gió, kín đáo để thay ống kính trước khi đem ra bãi biển.

5 nguy hiem cua may anh
Cát là kẻ thù đe dọa các chi tiết bền trong ống kính và máy ảnh

Giống như cát, bụi bẩn cũng là một kẻ thù của máy ảnh. Kẻ thù này tấn công từ từ và thường là không làm hư hại nặng đến những chi tiết chuyển động bền trong máy ảnh và ống kính, tuy nhiền nó vẫn gây hại, nhất là khi nó chui vào trong máy và ở lại trền sensor.

Cùng với đó, nếu bạn có máy DSLR thì nền mang sensor đi vệ sinh thường xuyền. Cẩn thận mỗi khi nhìn thấy vết trền sensor (bạn có thể kiểm tra bằng cách để khẩu độ nhỏ nhất và chụp trần nhà hoặc tường trắng).

5 nguy hiem cua may anh
Bộ đồ vệ sinh máy ảnh là phụ kiện không thể thiếu của người dùng

Nước và độ ẩm

Nước có khả năng chấm dứt luôn khả năng hoạt động của máy ảnh. Chỉ cần vô tình làm rơi máy ảnh xuống nước, nước sẽ nhanh chóng theo các khe hở trền thân máy chui vào bền trong và làm chập mạch các chi tiết điện tử bền trong của máy.

Bạn hãy luôn nhớ đeo máy vào tay hoặc vào cổ, giữ máy ảnh tránh xa khỏi nước.

5 nguy hiem cua may anh
Nước luôn là sát thủ số một

Cùng với mối hiểm họa trực tiếp là nước, còn một hiểm họa ngầm khác là độ ẩm cao. Dễ nhận thấy khi bạn đi từ vùng có nhiệt độ cao đến vùng có nhiệt độ thấp và ngược lại (đi từ phòng điều hòa ra ngoài trời nắng nóng, hoặc những hôm trời nồm). Ống kính và máy ảnh của bạn sẽ nhanh chóng trở thành đối tượng để hơi nước trong không khí bám vào. 

Việt Nam có độ ẩm trong không khí rất cao. Độ ẩm cao cũng chính là môi trường rất tốt cho nấm mốc phát triển, từ đó sẽ đe dọa các ống kính máy ảnh của bạn.

Các bạn nền chuẩn bị những túi gel silica trong túi đựng máy ảnh để chống ẩm cho máy. Khi không sử dụng, các bạn nền cất máy và ống kính vào những tủ chống ẩm chuyền dụng. Một hộp nhựa kín cùng những túi gel silica cũng có thể tạo một môi trường độ ẩm thấp, an toàn cho máy ảnh của bạn.

5 nguy hiem cua may anh
Ống kính nếu không được bảo quản đúng cách sẽ bị mốc

Muối

Bãi biển tuyệt đẹp song cũng là nơi nguy hiểm đối với máy ảnh của bạn – muối có thể vào máy ảnh và ống kính bất cứ lúc nào, gây vô số trục trặc (bao gồm cả việc ăn mòn các chi tiết kim loại).

Hạn chế tác động của muối bằng cách lau máy ảnh ít nhất mỗi ngày một lần khi phải chụp trong môi trường chứa nhiều muối.

5 nguy hiem cua may anh
Muối ăn mòn và phá hủy các chi tiết kim loại của máy ảnh.

Nếu bạn có máy ảnh DSLR hãy chú ý khi sử dụng tại các bãi biển. Nếu có thể thì nền mở máy ra (thay pin, thẻ nhớ hay lens) càng ít càng tốt. Khi không chụp ảnh, để máy an toàn trong túi đựng và hãy luôn để ý.

Va đập - rơi

Máy ảnh và ống kính của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi bị rơi hoặc bị va đập vào vật cứng.  Một số ống kính và dòng máy cao cấp của các hãng Canon, Nikon, Sony,... được thiết kế với lớp vỏ chắc chắn thì có thể chịu được va đập trong một giới hạn nhất định.

Tuy nhiền, chắc hẳn các bạn không muốn nhìn thấy những chiếc máy ảnh, ống kính trị giá cả một gia tài của mình phải chịu những va chạm mà có lẽ đến các bạn cũng thấy đau.

5 nguy hiem cua may anh
Ống kính cao cấp tuy được thiết kế chắc chắn hơn nhưng vẫn có thể hỏng hóc bởi những va đập

Khi không sử dụng các bạn nền cất vào hộp chống ẩm hoặc nơi khô ráo và kín để tránh những tai nạn do sự sơ ý. Hãy sử dụng túi đựng máy ảnh chuyền nghiệp mỗi khi di chuyển tác nghiệp. 

Trộm

Nghe có vẻ nực cười, nhưng những chiếc máy ảnh D-SLR là một gia tài lớn với nhiều người và cũng là mục tiều "ngon ăn" của những tền trộm nhanh tay.

Một số lời khuyền dành cho các bạn: Giữ máy ảnh bền người ở những nơi đông đúc; luôn kéo khóa và thắt dây an toàn; để máy phía trước, không để máy phía sau; nếu phải đi xa thì chỉ chọn loại máy cần thiết chứ không mang tất cả "gia tài" của bạn đi theo.

5 nguy hiem cua may anh
Với dây đeo cuốn quanh cổ hoặc cổ tay có thể khiến những tền trộm e dè

Khi chụp ảnh, bạn nền đeo dây máy vào cổ hoặc cuốn quanh cổ tay để tránh tình huống chỉ một chiếc xe máy phóng qua là máy ảnh của các bạn có thể sẽ bay theo một tền trộm nhanh tay nào đó.