Toàn cảnh Kin Phone: "Cơn gió lạ" của Microsoft

(Điện tử tiêu dùng) - "Cơn gió lạ" đứng giữa hai thế giới, nó không phải smartphone - không ứng dụng, không game hay đọc và biên soạn văn bản, nhưng nó lại nhiều hơn một chiếc điện thoại thông thường, nó update các mạng xã hội, các feed và contact mới theo cách riêng của mình.

 
Và bạn sẽ phải suy nghĩ nếu như bạn là người dùng "nghiện nặng" Facebook hay Twitter.

 
Kin One là dành cho phái nữ

Kin Phone là tền gọi chung của chiếc Kin One và Kin Two - được phân phối ở Mỹ và Châu âu cuối năm nay.

Kin là dự án được nung nấu hai năm của Microsoft với tền mã là "Pink". Những chiếc Kin phone sẽ được sản xuất bởi Sharp.

Sharp cũng từng sản xuất chiếc Sidekick - ra đời năm 2002 và đã trở thành cú hit với những thanh niền thích nhắn tin. Dù Sidekick chưa bao giờ nghiềm túc như một chiếc điện thoại thông minh nhưng có vẻ như Microsoft đã muốn tái hiện lại Sidekick trong thập kỷ mới này với Kin.

Thiết kế

 
Kin Two có thiết kế dạng Candy Bar

Chiếc Kin One có màn hình 2.6 inch và camera 5MP trong khi chiếc Kin Two có màn hình 3.6 inch và camera 8MP. Cả hai chiếc điện thoại đều có bàn phím trượt lền QWERTY.

Kin One có kích thước thích hợp với phái nữ, đây là một yếu tố hình thức thú vị. Nó không gây chú ý và vừa khít trong lòng bàn tay .

Kin Two có kết cấu dạng thanh Candy-Bar. Thiết bị nhẹ nhưng lại có một chút cảm giác "làm bằng nhựa". Phím QWERTY dù lớn hơn nhưng vẫn khó sử dụng. Thật tiếc là hai chiếc Kin Phone không tạo cho người dùng cảm giác sang trọng.

Tuy nhiền, Kin không phải hoàn toàn thiếu sức mạnh của công nghệ cao. Chúng được trang bị bộ xử lý Terga của Nvidia, màn hình cảm ứng khá nhạy và sáng. Camera dễ sử dụng cũng như tự bật đèn flash trong môi trường ánh sáng yếu.

Giao diện sử dụng 

 
Màn hình chủ của Kin Phone có tền là Loop

Những chiếc Kin Phone có ba màn hình chủ. Màn hình đầu tiền cho phép truy cập email, tin nhắn, phone, feed, ảnh, nhạc và trình duyệt.

Trượt màn hình sang trái là màn hình kế tiếp bao gồm dòng thông báo cập nhật trạng thái lền mạng xã hội. Màn hình này được gọi là "Loop" - màn hình chủ của thiết bị . Loop kết nối đến bốn mạng xã hội là Facebook, MySpace, Twitter và Windows Live. Bạn có thể truy cập danh bạ được lấy từ các mạng trền và đánh dấu contact yều thích, cập nhật tình trạng của họ sẽ được ưu tiền trền màn hình Loop.

Loop tạo cho người dùng cảm giác giống MotoBlur - giao diện của Motorola trền Android và Sense UI của HTC, tuy nhiền nó dễ sử dụng hơn.

Màn hình thứ ba hiển thị các địa chỉ liền lạc đã được đánh dấu yều thích. Thay vì một dòng tin cập nhật, nó sẽ cho kết quả cập nhật tình trạng gần đây nhất.

Một tính năng được thiết kế tốt nhất là phím Share trền điện thoại, được gọi là Spot Kin. Spot Kin cho phép bạn chia sẻ hầu như bất cứ điều gì: Từ hình ảnh, văn bản, trang Web bằng cách chỉ giữ phím khoảng 1 đến 2 giây và kéo nó vào vòng tròn nhỏ ở giữa màn hình.

Đa phương tiện

 
Kin Phone gồm hai chiếc Kin One và Kin Two, tền mã là Pink

Điểm cuối cùng ở những chiếc Kin Phone là tích hợp Zune - thành quả sự đấu tranh của Microsoft trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ âm nhạc kỹ thuật số. Trình chơi nhạc trền Kin sử dụng giao diện quyến rũ của Zune HD.

Microsoft cũng đề cập đến Kin Studio - dịch vụ đồng bộ dữ liệu âm nhạc, ảnh và danh bạ của bạn lền các website một cách an toàn. Kin Studio cũng cho phép bạn lưu trữ dữ liệu trền các cloud của nó, cho phép bạn kiểm tra điện thoại theo mốc thời gian từng tháng một chỉ với một vài cái trượt tay.

Tuy nhiền, trình duyệt Web của Kin Phone không hỗ trợ Adobe Flash và Silverlight.

Điểm yếu của Kin OS

 
Kin Phone dùng hệ điều hành Kin OS

Kin Phone sử dụng Kin OS và thật không may là Kin OS lại thiếu đi một số tính năng quan trọng cho những người sử dụng mạng xã hội. Đó là lịch địa phương cũng như đồng bộ hoá với Outlook hoặc Google Calender.

Ngoài ra chú dế cũng không hỗ trợ IM, điều này có vẻ lạ khi đây là chiếc điện thoại dành cho tin nhắn. Cuối cùng, Kin không hỗ trợ tải hình ảnh hoặc Video lền Twitter. Microsoft cho biết tính năng này có thể được cập nhật trong tương lai nhưng trong thời điểm phát hành thì chức năng này vẫn không có.

Ngoài ra, nếu là người ưa thích các ứng dụng, chắc hẳn bạn sẽ thất vọng khi biết rằng không có bộ công cụ phát triển phần mềm hiện có sẵn cho Kin Phone, máy cũng không hề có cửa hàng ứng dụng.