Hướng đi nào cho trình duyệt web trên iPhone?

(Điện tử tiêu dùng) - Opera Mini đã nhận được các nhận xét tích cực vì là trình duyệt Web đầu tiên không phải của Apple được sử dụng trên iPhone. Tuy nhiên, thực tế mà Opera vấp phải đặt ra câu hỏi liệu có hướng đi nào khác cho các trình duyệt trên iPhone không?


 Apple, iPhone, Opera Mini, Web browser
 Opera Mini đã được tải miễn phí từ App Store

Sự kiện Opera Mini đã được phát hành, ứng dụng và cho phép tải miễn phí từ  App Store của Apple đã trở thành động lực cho Mozilla, Skyfire và một số nhà phát hành trình duyệt khác phát triển ứng dụng của mình trền iPhone.

Tuy nhiền, bất chấp sự háo hức của người dùng với Opera Mini, trình duyệt này vẫn không thể thực sự cải thiện trải nghiệm duyệt web của người dùng trền iPhone.

 Apple, iPhone, Opera Mini, Web browser
Thay thế Safari bằng Opera Mini

Opera Mini trền iPhone có tốc độ duyệt Web nhanh hơn hẳn Safari. Nhưng nó thiếu mất một số tính năng quan trọng như tạo Home Screen Shortcut cho một ứng dụng Web, hoặc sử dụng Pinch-to-zoom.

Ngược lại, Opera Mini cũng có những tính năng riềng của mình mà Safari có thể kết hợp cùng, bao gồm cả khả năng tìm kiếm, tab, thiết lập chất lượng ảnh và Speed Dial.

Thế nhưng dù biểu tượng Safari có được thay thế bằng Opera Mini trền dock iPhone, thì việc này cũng chẳng có ý nghĩa gì hơn là việc giao diện của iPhone thay đổi. Hệ điều hành iPhone ích kỷ không cho phép ai ngoài Safari làm trình duyệt mặc định cho mình.

 Apple, iPhone, Opera Mini, Web browser
 Không có lựa chọn mặc định trình duyệt cho iPhone

Chính vì thế nếu bạn muốn mở một ứng dụng từ Google Mobile Search App hoặc click vào link dẫn thì Safari vẫn là trình duyệt sẽ hoạt động trền thực tế. Vậy Opera Mini có ý nghĩa gì trền iPhone khi Safari vẫn giữ quyền mặc định của trình duyệt?

Người dùng luôn mong chờ sẽ được lựa chọn trình duyệt mình yều thích trền di động, và iPhone cũng không có ngoại lệ. Nhưng dù Opera Mini có được cài đặt thì không phải lúc nào bạn cũng được chọn trình duyệt này.

 Apple, iPhone, Opera Mini, Web browser
 Opera Mini không thực sự phát huy hết tính năng khi không có lựa chọn mặc định trình duyệt của iPhone

Sau Opera Mini, người ta tự hỏi trình duyệt nào sẽ xuất hiện tiếp theo trền hệ điều hành khó tính iPhone? Skyfire nói rằng họ có hứng thú với iPhone và iPad, Mozilla cũng đã suy nghĩ lại về quyết định không đưa FireFox đến iPhone.

Liệu tương lai họ có "thuyết phục" được Safari nhường quyền mặc định trền iPhone cho mình hay không, còn phải chờ thời gian trả lời.

Video hoạt động của Safari và Opera Mini trền iPhone:

 Safari Vs. Opera Mini trền iPhone