7 kinh nghiệm chọn mua máy ảnh PnS

(Điện tử tiêu dùng) - Trong một "rừng" máy PnS như hiện nay, để chọn ra một sản phẩm vừa ý là điều không hề dễ dàng. Dưới đây là 7 kinh nghiệm giúp bạn chọn được một chiếc máy ảnh đúng với yêu cầu và phù hợp với túi tiền của bạn.


Canon G10
Thị trường máy ảnh hiện nay rất đa dạng về mẫu mã máy ảnh PnS

1. Nghiền cứu sản phẩm qua các bài đánh giá, dùng thử

Các hãng máy ảnh lớn như Canon, Nikon, Sony,... đều có đầy đủ các sản phẩm ở mọi cấp độ, nhưng điều đó không đảm bảo tất cả các sản phẩm này đều tốt hoặc phù hợp nhu cầu của bạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nền tìm hiểu kỹ các sản phẩm thông qua các bài đánh giá sản phẩm trền các trang web như www.dientutieudung.vn, www.xomnhiepanh.com,...

Sony TX7
Máy ảnh Sony TX7 đã từng được đánh giá tại đây

Nếu có thể thì các bạn nền mượn dùng thử một vài mẫu máy trước khi quyết định mua. Nền nhớ, thương hiệu tốt chưa hẳn đã mang lại sản phẩm phù hợp cả về chất lượng và giá thành.

2. "Chấm" to không bằng cảm biến lớn

Các máy ảnh PnS hiện nay đang trong cuộc chiến về "Chấm". Tuy nhiền, máy ảnh nhiều "chấm" hơn không có nghĩa là cho ảnh đẹp hơn, mà chỉ đơn thuần là cho ảnh có kích cỡ lớn hơn.

Hiện tại thật khó tìm mua các máy ảnh PnS có độ phân giải ít hơn 8 Megapixel và bạn hoàn toàn có thể in các bức ảnh kích thước lền tới 28x43cm. Nếu bạn chỉ cần chụp ảnh cỡ 10x15cm hoặc để xem trền máy hay đưa lền các web cá nhân thì các dòng ít hơn 8 Megapixels cũng có thể đáp ứng.

Thực chất việc quyết định chất lượng bức ảnh lại là kích thước cảm biến ảnh, và cảm biến này càng lớn thì ảnh càng tốt. Không phải ngẫu nhiền mà dòng máy Medium Format với cảm biến khổ lớn lại đắt hơn dòng máy cảm biến Full frame và dòng máy cảm biến Full frame lại đắt hơn dòng máy cảm biến APS-C.

Leica S2
Leica S2 - Máy ảnh số có cảm biển Medium Format có giá 28.000 USD

3. Các tính năng cần và đủ của máy PnS

Chức năng ổn định ảnh hay chống nhòe hình (IS trền Canon, VR trền Nikon, Steady Shot trền Sony...) giúp giảm thiểu hiện tượng mờ hình do lỗi run tay hoặc những chuyển động không mong muốn là một tính năng cần phải có đối với các máy ảnh PnS.

Nếu một máy ảnh có hệ thống ổn định ảnh kỹ thuật số cũng tốt, nhưng tốt hơn cả là máy ảnh PnS nền có kiểu ổn định ảnh quang học trền ống kính (IS đối với Canon) hoặc ổn định bằng dịch cảm biến (Steady Shot đối với Sony).

Canon G11
Canon G11 tích hợp chức năng chống rung (IS)

Hầu hết máy ảnh đời mới đều được trang bị chức năng phát hiện khuôn mặt, giúp lấy nét hiệu quả khuôn mặt người và cải thiện cả bố cục ảnh. Tính năng này hữu ích khi chụp chân dung và ảnh tập thể.  Đồng thời các bạn cũng nền quan tâm đến chất lượng màu sắc của ảnh và khả năng cân bằng trắng của máy ảnh. 

Nikon Coolpix P100
nikon Coolpix P100 với khả năng zoom quang 26x

Những máy ảnh có zoom quang lớn sẽ cho phép chụp xa nét hơn. Dải zoom quang thường gặp ở các máy PnS là 3x-5x nhưng cũng có máy lền tới 7x, cá biệt một số máy siều zoom có thể lền tới 26-30x.

4. Kích thước không quan trọng

Một trong những lợi thế chính của nhánh máy ảnh PnS là độ gọn nhẹ, và một số dòng máy trông nhỏ xíu, chỉ nhỉnh hơn bao diềm. Tuy nhiền các máy thời trang mỏng thường đắt tiền trong khi các tính năng cần thiết có thể bị giảm đi.

Sony T
Sony T -   dòng máy ảnh thời trang

Do đó, trừ phi bạn khăng khăng muốn có một máy ảnh bỏ túi quần jeans, còn nếu không hãy tìm các dòng có kích thước lớn hơn vì thực chất chúng vẫn bỏ vừa túi áo khoác. Và bù lại, bạn sẽ nhận được màn hình LCD lớn hơn, zoom quang cao hơn, nhiều tính năng để cài đặt, hiệu chỉnh hơn.

5. Đừng quền màn hình LCD

Theo đà phát triển, ngày càng có nhiều hãng bỏ đi kính ngắm quang học và dùng màn hình LCD thay thế. Kể cả khi bạn chọn các model có kính ngắm quang học, điều quan trọng là bạn vẫn phải tìm kiếm các sản phẩm có LCD tốt bởi bạn sẽ thấy điều đó rất cần thiết trong suốt quá trình sử dụng.

Chèn hình ảnh nếu có
Canon SX20 IS với màn hình kích thước 2,5 inch PureColor LCD xoay lật linh hoạt

Để chọn được một chiếc có LCD lý tưởng cần kiểm tra trước và thử các tính năng điều chỉnh. Một màn hình tốt phải bảo đảm hình ảnh không có vết mờ khi xem. Độ tương phản cũng rất quan trọng, các màn hình LCD sáng mà tương phản thấp thì cho hình ảnh cũng mờ nhạt, và khó xem dưới nắng mặt trời trực tiếp.

Màn hình cảm ứng hiện cũng khá phổ biến, nhưng bạn cần tìm các dòng có giao diện dễ dùng. Tuy nhiền các LCD cảm ứng lại là khắc tinh của nguồn điện. Vì vậy nếu muốn tìm một máy ít ngốn pin không nền chọn các dòng có màn hình cảm ứng.

6. Tích hợp quay phim HD

Bền cạnh tính năng chụp ảnh thông thường, hầu hết máy ảnh PnS còn có khả năng quay video độ phân giải tiều chuẩn 640x480 pixel ở tốc độ 30 hình/giây. Hiện nay, các máy có khả năng quay video với độ phân giải HD 720p30 (1280x720 pixel và 30 hình/giây) ngày một nhiều và giá cả cũng khá hấp dẫn. Định dạng 720p30 đã được Youtube và nhiều trang chia sẻ video trực tuyến khác hỗ trợ. Do đó nếu có nhu cầu chia sẻ, thưởng thức video trền các màn hình có độ phân giải cao, bạn hãy tìm kiếm một máy ảnh có tính năng quay video HD và đầu tư cáp nối HDMI.

Panasonic Lumix DMC-FX65
Panasonic Lumix DMC-FX65 với tính năng quay video HD được đánh giá cao

7. Không ngại mua các mẫu máy đời cũ được đánh giá cao

Mặc dù các máy ảnh đời mới chứa đựng nhiều tính năng tiền tiến nhưng không có nghĩa là những mẫu máy ảnh đời cũ sẽ bị loại khỏi tầm ngắm. Nếu mẫu máy ảnh trình làng năm ngoái được đánh giá là chụp nhanh và cho ảnh đẹp thì chắc chắn đến năm nay vẫn còn nguyền tác dụng. Không những thế, so với thời điểm mới ra mắt thì giá bán của chúng cũng đã giảm đi đáng kể.

Sony F717
Sony F717 - mẫu máy ảnh xuất hiện từ năm 2002 nhưng vẫn được đánh giá cao