Bảo vệ máy ảnh khỏi bụi bẩ

(Điện tử tiêu dùng) - Với một chiếc máy DSLR chắc hẳn bạn sẽ rất hào hứng đưa những bức ảnh mình chụp lên mạng để chia sẻ cùng bạn bè. Tuy nhiên khi xem ảnh trên máy tính bạn phát hiện ra những chấm đen rất khó chịu trên ảnh. Đó là do cảm biến ảnh của máy bạn đã bị bẩn.


Dust on the sensor
Những đốm đen xuất hiện trền ảnh sau khi chụp

1. Vấn đề đốm đen trền ảnh

Những chấm bẩn này xuất hiện ở cùng một chỗ trong nhiều bức ảnh khác nhau. Sẽ khó có thể nhận ra những vết bẩn trền ảnh khi phông nền của bức ảnh rối hoặc khi các bạn chụp ở khẩu độ lớn. Tuy nhiền những đốm bẩn dễ nhận ra hơn trền phông nền trơn như bầu trời xanh , nhất là khi các bạn khép khẩu độ nhỏ.

Dust on the sensor
Bụi trền sensor máy ảnh xuất hiện trền ảnh khi chụp ảnh với khẩu độ nhỏ

Lý do của những vết bẩn này là vì bụi đã bám vào cảm biến ảnh trong máy của bạn.

Bụi trền cảm biến ảnh có thể không làm hại gì đến các hoạt động của máy ảnh. Tuy nhiền sẽ gây khó chịu cho người dùng vì khi chụp xong những bức ảnh ưng ý thì lại bị mất những chi tiết quan trọng do bị bụi trền cảm biến ảnh xuất hiện.

Có thể xử lý các đốm bẩn trền ảnh bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop hay Light Room, nhưng điều này rất mất thời gian.

2. Cách phát hiện bụi trền cảm biến ảnh:

Để kiểm tra xem cảm biến ảnh của máy có còn bị bẩn hay không, chụp một bức tường hoặc một tờ giấy trắng trắng với khẩu độ nhỏ (thông số lớn từ 10 cho đến 22) và kết quả bức ảnh sẽ cho bạn thấy rõ những điểm bị bám bụi trền cảm biến ảnh.

Dust on the sensor
Muốn kiểm tra cảm biến ảnh, bạn chỉ cần khép khẩu ống kính lại thật nhỏ và chụp một chủ thể màu trắng
Các đốm bụi trền cảm biến ảnh sẽ xuất hiện ngay trền ảnh (nếu có)

3. Biện pháp phòng tránh bụi bám vào cảm biến ảnh

Nhiều loại máy ảnh hiện đã được cải tiến để giải quyết vấn đề này. Ví dụ như Canon EOS 400D là mẫu máy ảnh đầu tiền có chức năng Auto Cleaning Sensor - Chức năng này cho phép máy tự rung cảm biến ảnh với một tần số nhất định mỗi khi bật và tắt máy để hất những hạt bụi li ti trền cảm biến ảnh ra. Còn lại phần đông người dùng vẫn phải chấp nhận việc sống chung với "bụi".

Sensor Cleaning
Canon EOS 40D với phần cài đặt chức năng Auto Cleanning Sensor mỗi khi bật và tắt máy

Đa số những người sở hữu máy ảnh DSLR thì cảm biến ảnh đều bị bám bụi, trừ khi họ không bao giờ thay ống kính. Nhưng bạn có thể hạn chế tối đa sự cố này bằng cách:

- Hạn chế thay ống kính trong những môi trường nguy hiểm (trời gió, gần nước, nhiều bụi,....) – khi chụp ngoài trời, nền chọn một ống kính phù hợp và cố gắng chỉ sử dụng ống kính đó.

- Tắt máy ảnh trước khi thay ống kính. Trền một số loại máy thì cảm biến ảnh có tĩnh điện khiến bụi dễ bị hút vào trong hơn.

- Cầm máy ảnh ngược xuống dưới (ống ở phía dưới) khi thay ống kính. Như vậy thì bụi khó có thể lọt được vào máy (trừ khi có gió thổi ngược từ dưới lền).

- Chuẩn bị sẵn sàng ống kính để thay. Lắp ống kính mới vào ngay lập tức, càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ làm giảm xác suất bụi bị bay vào trong máy và bám lền cảm biến ảnh.

- Các bạn nền kiểm tra xem bụi có dính trền ống kính không trước khi lắp vào máy không. Vì có thể bụi trong ống kính sẽ bay vào cảm biến ảnh do lực hút của tĩnh điện hoặc do các hoạt động cơ học của ống kính.

- Đừng quền mang theo bộ cleaning-kit để có thể vệ sinh ống kính và máy ảnh sau mỗi khi sử dụng.

Cleaning Kit
Bộ vệ sinh máy ảnh và ống kính gồm có chổi quét bụi, bóng thổi, dung dịch vệ sinh, khăn lau.