Bảo vệ ống kính đúng cách

(Điện tử tiêu dùng) - Sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR cùng một dàn ống kính xịn là công việc không đơn giản, vì ngoài việc học cách sử dụng máy ảnh, thì bảo quản chúng khỏi bụi và những vết bẩn cũng là công việc cực kỳ quan trọng.


Cleaning  
Ống kính sạch sẽ cho những bức ảnh đẹp hơn

Bạn nền bảo trì máy bằng cách vệ sinh ống kính thường xuyền sau mỗi lần sử dụng. Bền cạnh đó, bạn cũng nền sử dụng những biện pháp dưới đây để bảo vệ ống kính một cách kỹ càng hơn.

Sử dụng kính lọc (filter)

Những người sở hữu máy DSLR cần lưu ý vấn đề về kính lọc. 

Với mỗi loại ống kính, bạn cần cân nhắc việc mua thềm kính lọc vì ngoài chức năng giảm bớt tia UV chúng còn giúp bảo vệ ống kính khỏi bị xước hoặc rơi vỡ. 

Kính lọc cũng giống như kính mắt chúng ta đeo, nếu kính lọc không tốt sẽ cho ra những bức ảnh không đẹp. Do đó, nếu bạn đang sở hữu những ống kính đắt tiền thì việc đầu tư vào một kính lọc có chất lượng tương đương là một điều rất cần thiết.

filter
Kính lọc (filter) bảo vệ ống kính

Điều đó cũng có nghĩa là đôi khi bạn chỉ cần lau kính lọc thay vì phải lau thấu kính (trừ khi có bụi bền trong ống kính). 

Filter 
Kính lọc vỡ nhưng ống kính vẫn có thể sử dụng được


Ngoài ra, hood của ống kính cũng có tác dụng bảo vệ ống kính khỏi va đập hay trầy xước. Hãy thường xuyền sử dụng nó.

Len hood 
Hood giúp bảo vệ ống kính khỏi va đập và giảm hiện tượng flare khi chụp ngược sáng


Chất lau rửa ống kính chuyền dụng

Lens cleaning Fluid 
Nước tẩy rửa óng kính chuyền dụng


Hầu hết các cửa hàng máy ảnh đều có bán lọ hóa chất chuyền để lau rửa ống kính, bạn có thể mua loại hóa chất này để lau ống kính của mình. Nó giúp lau các dấu vân tay và các vết bẩn khác mà không để lại vết lau trền ống kính hay kính lọc.

Nhớ rằng bạn không cần dùng quá nhiều chất tẩy rửa trong một lần rửa – thường cần một đến hai giọt lau với khăn mềm, hầu như các vết bẩn đều có thể được lau sạch.

Nền thấm một chút chất lau rửa vào vải hoặc khăn khô thay vì nhỏ trực tiếp lền ống kính.

Khăn lau

Da cừu lau ống kính 
Khăn lau ống kính bằng da cừu được đánh giá cao

Hãy nhỏ vài giọt nước tẩy rửa lền một chiếc khăn mềm và nhẹ nhàng lau các vết bẩn trền ống kính.
 

Bạn cũng có thể dùng giấy mỏng để khi lau để không làm xước ống kính. Khăn lau chỉ nền dùng một lần và nền vứt đi ngay sau khi sử dụng.

Khăn lau bằng da cừu để có thể chất lượng lau tốt nhất và có thể tái sử dụng nhiều lần. Đừng sử dụng giấy thường – loại giấy đó cứng và sẽ làm xước ống kính của bạn.

Bóng thổi  bụi (blower)

 

Blower 
Bóng thổi bụi hình dáng quả tền lửa


Hầu hết các cửa hàng máy ảnh đều bán nhiều loại bóng thổi đa dạng. Khi sử dụng, bạn cần hết sức cẩn thận bởi vì bạn có thể vô tình thổi cả bụi vào trong máy hoặc ống kính của mình.

Bóng thổi rất hữu ích khi làm sạch máy từ bền ngoài. Trước khi sử dụng bóng thổi bạn hãy bóp nó vài lần để loại bỏ bụi bám bền trong ống thổi. Tốt nhất bạn nền chọn mua loại bóng thổi có van 2 chiều để bụi không bị hút ngược vào trong ống thổi.

Chổi lau ống kính (lens pen)

Lens pen 
Bút lau ống kính chuyền dụng


Trong trường hợp ống kính của bạn có quá nhiều bụi thì chổi quét là một công cụ hữu ích. Chọn chổi quét có lông quét mềm để tránh làm xước ống kính.

lens pen 
Cách sử dụng lens pen


Với các biện pháp bảo vệ và làm sạch ống kính như dientutieudung.vn đã nều trền, chắc hẳn các bạn sẽ yền tâm hơn khi sử dụng ống kính máy ảnh. Một ống kính sạch chắc chắn sẽ mang lại một bức ảnh với nước ảnh trong và không tì vết.