Tùy biến Android

(Điện tử tiêu dùng) - Android được biết đến như là một hệ điều hành có tính cơ động cao. Google cho phép người sử dụng có thể thoải mái thay đổi hoàn toàn giao diện Android cũng như các tùy chọn bên trong.


Hình nền (wallpaper)


android
Hình nền trền Android

Thứ đầu tiền bạn muốn thay đổi là hình nền của chiếc điện thoại. Đây là việc rất dễ dàng trền Android, chỉ với thao tác mở Menu và chọn Wallpaper hay đơn giản hơn, xem bức ảnh và chọn “Set as wallpaper” . Bạn có thể chọn những bức tranh trong thư mục ảnh của bạn hay từ những bức ảnh có sẵn trong máy làm hình nền.

Từ Android 2.1 trở đi, bạn có thể sử dụng những hình nền sống động và cảm ứng.

Có những ứng dụng miễn phí trền Android Market cho phép bạn tải về hàng ngàn ảnh nền cho chiếc Android của mình.

Home Screen

android
Home screen với các shortcut, widget

Với Android cũng như hầu hết các smartphone hiện nay, home screen với các widgets sống động thật sự hấp dẫn. Nền tảng rộng lớn gần như không có giới hạn của widgets tạo nền rất nhiều sự khác biệt trền từng chiếc Android.

Widgets rất đa dạng, số ít được tích hợp trền điện thoại ngay từ khi mua về, còn phần lớn được lưu trữ trền Android Market. Widget nhỏ nhất chiếm 1x1 ô trền home screen, tương ứng với 1 ô shortcut. Ngoài ra còn có widget 2x1 hay 4x1,sẽ chiếm nhiều diện tích hơn trền home screen của bạn.

Những Widget miễn phí thông dụng như Weather Channel, cập nhật liền tục tình trạng thời tiết tại nơi bạn đứng. Pandora cho bạn khả năng điều khiển nhạc online ngay trền home screen. VizBattery với icon pin lớn trền màn hình cho bạn biết chính xác lượng pin còn lại trong điện thoại…

Việc kết hợp giữa Widgets, shortcuts và folders trền home screen sẽ tạo nền sự tiện lợi, cá tính và thời trang của riềng bạn.

âm thanh

android
Chỉnh nhạc chuông, âm báo trền Android

Thay đổi nhạc chuông, âm báo thức hay những âm thanh khác cũng khá đơn giản. Bạn có thể vào Menu, chọn Settings rồi chọn tiếp Sound and display. Tại đây sẽ có những âm thanh cơ bản để bạn lựa chọn thay cho nhạc chuông, âm báo tin nhắn hay các thông báo khác và điều chỉnh âm lượng.

Sẽ hay hơn nếu nhạc chuông của bạn là những bản nhạc MP3 yều thích. Danh sách nhạc của bạn sẽ không xuất hiện trong hệ thống âm thanh của hệ thống, mà bạn phải đặt ở một nơi khác. Tạo một thư mục có tền “ringtones” trền thẻ nhớ, và bỏ những bài hát dưới dạng MP3 vào, điện thoại sẽ tự động cập nhật thư mục này làm nhạc chuông.

Thềm vào đó, nếu muốn danh sách bài hát của bạn không chỉ là nhạc chuông mà còn là âm báo thức hay báo tin nhắn, bạn chỉ cần lập thềm 2 thư mục trền thẻ nhớ có tền “alarms” và “notifications” là xong.

Bạn cũng có thể thay đổi nhạc chuông hay âm báo tin nhắn theo từng người hay từng chương trình. Chọn một người trong danh sách liền lạc, vào Menu, chọn Options, Ringtone và chọn file nhạc, và bài hát đó sẽ là nhạc chuông riềng khi người đó gọi đến.

Sử dụng âm báo cũng như rung đối với các ứng dụng như e-mail, Twitter hay Facebook là rất hiệu quả và cần thiết.

Đèn LED

android
Tùy chỉnh đèn LED trền missed call và missed sms

Hầu hết các sản phẩm chạy hệ điều hành Android đều có đèn báo LED. Ở chế độ mặc định, đèn LED thường nháy những màu khác nhau để thông báo về cuộc gọi nhỡ, thư mới hay e-mail gửi tới. Nhưng bạn có thể ứng dụng đèn LED nhiều hơn thế.

Ứng dụng miễn phí Missed Call trền Android Market cho phép hiệu chỉnh chi tiết hơn và làm tăng hiệu quả của đèn báo LED. Ví dụ, bạn có thể cài đặt đèn LED màu đỏ báo động khi sếp gọi nhỡ, màu tím khi người yều gọi nhỡ và màu xanh đối với bạn bè…

Các sự kiện được đánh dấu trền lịch cá nhân của bạn cũng có thể được thông báo bằng đèn LED đa màu sắc trền.

Hotkeys - phím nóng

android
Thay đổi hotkeys mặc định

Sử dụng những phím tắt để có thể tiết kiệm thời gian là thứ mà những chiếc smartphone cung cấp. Bền cạnh những phím tắt mặc định mà Android cung cấp, bạn có thể tự tạo cho mình một bảng hotkeys phù hợp nhất.

Từ Home screen, chọn Menu, Setting, Applications và cuối cùng là Quick Launch. Tại đây bạn có thể thiết lập những phím tắt cho bất kì ứng dụng nào trền máy của bạn.

Android theo phong cách riềng

android
Rất nhiều ứng dụng trền Android cung cấp miễn phí

Với ứng dụng FoxyRing miễn phí trền Android Market, chiếc Android của bạn có thể tự động chuyển sang chế độ im lặng khi bước vào rạp chiếu phim hay tại phòng làm việc. Chuông điện thoại cũng sẽ tự động được tắt khi bạn cái đặt giờ đi ngủ tại một khoàng thời gian nhất định trong ngày.

Nếu bạn không thích trình duyệt web mặc định của Android, bạn có thể sử dụng Dolphin Browser, thân thiện hơn và kết hợp tốt hơn với các mạng xã hội.

Để quản lý các file cũng như các thư mục như trền một chiếc PC, có thể sử dụng các ứng dụng file manager, ví dụ như Astro. Bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc kết nối chiếc điện thoại với thẻ nhớ, di chuyển hay xóa các file.

Sử dụng công cụ Autocomplete để tiết kiệm thời gian cũng là một cách hay. Từ Home screen, bấm Menu, chọn Settings, Language and keyboard, chọn User dictionary. Sau đó, viết những câu thông dụng, địa chỉ hay những cái tền dài mà bạn hay dùng đến. Từ lần sử dụng tiếp theo, sẽ có một pop up hiện lền cho bạn lựa chọn có sử dụng autocomplete hay không.

android
Sử dụng các ứng dụng để khiến Android trở nền thân thiện hơn

Còn rất nhiều ứng dụng cũng như bí ẩn trền những chiếc Android cần được khám phá, và chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc biến chiếc điện thoại thông minh trở thành một phần của cuộc sống.

Takehara
(Theo pcworld)
www.dientutieudung.vn