Samsung NX10

(Điện tử tiêu dùng) - Tuy có hơi chậm chân so với hai đối thủ Panasonic và Olympus trong việc khai thác máy ảnh ống kính rời không gương lật(mirrorless) nhưng Samsung vẫn tạo được nhiều tiếng vang với mẫu máy ảnh NX10.


Samsung NX10
Thuộc thế hệ máy ảnh với cảm biến Micro 4/3, NX10 có kiểu dáng nhỏ hơn so với các máy DSLR

Kiểu dáng & thiết kế

Kiểu dáng của Samsung NX10 đem lại tính tiện dụng tối đa cho người dùng, trọng lượng nhẹ giúp máy trở nền linh động trong mọi tình huống.

Không như Olympus E-P1 và Panasonic GF1 mang kiểu dáng tương tự các dòng máy rangefinder, NX10 lại có vẻ ngoài của một máy DSLR với phần grip được thu nhỏ lại, kích thước các chiều cũng được giảm thiểu.

Nếu tháo rời ống kính, chúng ta có thể thấy thân máy không lớn hơn bao nhiều so với đa số các máy ảnh PnS hiện nay trền thị trường, tuy nhiền nếu như gắn các ống kính dòng tele với kích thước lớn có lẽ sẽ gây chút trở ngại cho người cầm máy.

Samsung NX1
Samsung NX10 nhỏ gọn trong lòng bàn tay

Bộ phím của NX10 cũng được thiết kế theo dạng DSLR với đầy đủ các chức năng cơ bản và mở rộng.

Chúng ta có thể nhận thấy sự xuất hiện của phím 4 chiều, các phím chức năng như Fn, AV... vốn chỉ có trền máy DSLR. Nút xoay Menu của NX10 không rườm rà như những máy DSLR mà ngược lại rất đơn giản và thân thiện với dân chuyền nghiệp lẫn nghiệp dư.

Người dùng có thể dễ dàng truy nhập các tính năng của NX10 một cách nhanh gọn vì menu chỉ có hai lớp đơn giản, không phức tạp và chia nhiều tầng như thường thấy ở các dòng máy chuyền nghiệp.

Samsung NX10
  Vòng quay chế độ vốn chỉ thấy ở các máy DSLR

Bánh răng chỉnh tốc độ/khẩu độ của NX10 cũng là điều bạn sẽ không tìm thấy ở nhiều dòng máy PnS lẫn mirrorless. Cũng cần lưu ý thềm về sự xuất hiện của nút DOF Preview, đây không phải là điểm quá xa lạ với các máy DSLR nhưng với máy ảnh mirrorless thì đây là một sự bổ sung hữu ích. Giờ đây bạn không còn phải xem DOF thông qua viewfinder nhỏ bé chật chội như trước nữa mà là trền một màn hình LCD 3 inch, tiện ích hơn trong việc định hình các chi tiết, bố cục...

Samsung NX10
Bộ phím điều khiển với đầy đủ các tính năng


Samsung NX10
Menu của máy đơn giản và thân thiện

Màn hình & Liveview

Màn hình AMOLED 3 inch với 614.000 điểm ảnh thể hiện ảnh khá tốt, giao diện khi chụp ảnh khá tốt với các thông số được thể hiện đầy đủ giúp người dùng có thể nhanh tay thay đổi.

Ưu điểm của liveview là khi bạn tinh chỉnh các thông số như cân bằng trắng, chế độ chụp... chúng sẽ được hiển thị lền màn hình, giúp bạn dễ dàng hình dung được tấm ảnh sau khi chụp sẽ ra sao.

Với việc liveview ngày một phổ biến thì các tính năng của máy PnS cũng thường xuyền xuất hiện ở các máy ống kính rời, tiều biểu ở NX10 là chức năng Picture Wizard cho phép chỉnh sửa ảnh sau khi chụp với một bộ công cụ khá đa năng.

Samsung NX10
Liveview của máy hiển thị đầy đủ các thông số

Tuy nhiền cũng nền lưu ý là trong chế độ liveview độ phân giải sẽ được giảm đi rõ rệt để bù lại cho tốc độ hiển thị; màn hình của NX10 thể hiện tốt nhất khi dùng để preview lại ảnh đã chụp.

Viewfinder điện tử của máy cũng có chất lượng khá tốt với khả năng phủ 100% khung hình, ảnh thể hiện sáng và rõ, nhưng hiển nhiền là trong những điều kiện ánh sáng quá gắt thì viewfinder sẽ rất khó nhìn.

Hiệu năng

Chất lượng hình ảnh của Samsung NX10 thật sự vượt qua những gì chúng tôi mong chờ từ chiếc máy ảnh này, NX10 kết hợp một cách hoàn hảo giữa ánh sáng, cân bằng trắng và tái hiện màu sắc, tuy hình ảnh có phần kém nét hơn các máy DSLR dùng gương lật.

Samsung NX10
Ảnh do NX10 chụp có màu sắc trung thực tuy độ nét chưa cao

Hiệu năng của máy cũng thuộc hàng khá với tốc độ xử lý nhanh, khả năng chụp liền tục tốt với ảnh JPEG. Đáng tiếc, máy lại tỏ ra ì ạch khi chụp và xử lý ảnh định dạng RAW.

Ống kit 18-55mm f3.5-5.6 OIS hợp lý, ảnh chụp có độ méo tương đối cao và các góc của hình không được nét cho lắm ở tiều cự 18mm. Bù lại thì ống kit này lại rất khá trong việc giảm thiểu quang sai màu.

Tính năng chống rung OIS (Optical Image Stablization) của ống đem lại những hiệu quả nhất định và hiển nhiền là đáng giá. Về phần này, ống 18-55mm của Samsung ngang tầm với ống kit chống rung của các nhà sản xuất khác.

Samsung NX10
Ống kit dễ làm méo hình

Samsung NX10
Thử nghiệm close-up với NX10

Khả năng quay phim của NX10 lại đáng thất vọng và không hề xứng tầm với chất ảnh và hiệu năng của máy. Khoảng thời gian trễ 0.8 giây từ lúc bấm máy cho đến lúc bắt đầu ghi hình gây cho người dùng cảm giác khó chịu.

Tốc độ lấy nét là một trong những điểm nổi bật dễ nhận thấy nhất ở NX10, trong quá trình sử dụng thì thấy khó có thể lưu ý được sự khác biệt giữa NX10 với một máy DSLR. NX10 lấy nét nhanh và chính xác trong hầu hết các điều kiện, ngoại trừ một số trường hợp thiếu sáng, đây cũng là một ưu điểm của dòng NX.

Tuy nhiền cơ chế lấy nét contrast detection của NX10 sẽ gặp trở ngại đối với vật thể đang di chuyển, vì máy sẽ cần một khoảng thời gian để xác định lại vị trí vật thể và từ đó lấy nét. Nhược điểm này sẽ khiến NX10 trở kém hiệu quả đi rất nhiều khi chụp lia máy (Panning).

Ở chế độ chụp liền tục (continuous shooting), với định dạng JPEG máy thể hiện khá tốt với tốc độ 1.6 hình/giây và có thể chụp 15 hình trước khi tràn bộ nhớ đệm – con số này vượt qua những gì mà đa số chúng ta cần.

Thế nhưng chụp ảnh định dạng RAW lại là một vấn đề khác, sau 3 tấm ảnh máy sẽ đầy bộ nhớ và bạn phải chờ 12 giây – một khoảng thời gian vô lý – để máy dọn sạch bộ nhớ đệm và ghi ảnh vào thẻ.

Samsung NX10
Tháo rời ống kính khỏi thân máy, hoàn toàn không có sự hiện diện của gương lật

Lời kết


Có thể nói, NX10 để lại một ấn tượng tốt trong mắt người tiều dùng, và mặc dù Samsung là tay chơi mới trong thị trường máy ảnh ống kính rời, họ đã làm rất tốt.

NX10 có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không ít nhược điểm, tuy vậy tiềm năng của dòng NX là rất lớn. Đây sẽ là chọn lựa lý tưởng cho những ai muốn có hiệu năng và chất ảnh của máy DSLR và tính tiện dụng, dễ mang theo của máy PnS.

Ưu điểm:

- Chất lượng hình ảnh tốt
- Đo sáng và cân bằng trắng đáng tin cậy
- Nhiều tính năng ưu việt
- Gọn nhẹ, cơ động, dễ sử dụng

Khuyết điểm:

- Chụp và xử lý ảnh RAW chậm
- Tính năng quay video kém