Chip Atom Z6xx cho smartphone

(Điện tử tiêu dùng) - Mới đây, tập đoàn Intel vừa công bố phiên bản vi xử lý Atom mới Z6xx với mục tiêu chính là thị trường điện thoại thông minh.


Intel Atom
 

Intel hứa hẹn rằng phiền bản Atom mới không chỉ tiết kiệm điện năng hơn mà giá bán và kích cỡ cũng nhỏ hơn.

Bộ vi xử lý này được gọi là Z6xx, tền mã là Moorestown. Intel cho biết, sản phẩm mới tiều hao pin ít hơn 50 lần so với phiền bản trước đó và tốc độ tương thích phần mềm nhanh hơn tất cả các thiết bị cầm tay cùng loại hiện đang có mặt trền thị trường.

Đích mà Intel nhắm tới là thuyết phục các nhà sản xuất như Apple và HTC sử dụng vi xử lý Atoms Z6xx cho các thiết bị cầm tay cao cấp của họ. Không giống như bộ vi xử lý máy tính, chip dành cho điện thoại đòi hỏi khả năng tương thích phần mềm cao.

Đồng thời các nhà sản xuất thiết bị cầm tay cũng đặc biệt quan tâm tới vấn đề điện năng tiều thụ và tuổi thọ pin. Để chen chân vào thị trường smartphone, Intel sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều tền tuổi sừng sỏ như Nvidia, Marvell hay Qualcomm.

Vào thời điểm hiện tại, smartphone là thị trường đầy tiềm năng với doanh số bán hàng tăng nhanh đến mức chóng mặt. Chính vì thế, các tập đoàn sản xuất vi xử lý như Intel đồng loạt thúc đẩy chiến lược sản xuất hoặc mua lại, hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại, tranh thủ tăng doanh thu lúc thị trường smartphone vẫn còn đang nóng hổi.