Đen và Trắng

(Điện tử tiêu dùng) - Có một nguồn cảm hứng vô tận về nhiếp ảnh đen trắng. Bạn có thể tìm lại những nỗi nhớ, những nét cổ xưa, những khoảng lặng miên man trong một khung hình chỉ với những tông màu xám ảm đạm.


Chèn hình ảnh nếu có
Ảnh đen trắng luôn đem lại những cảm xúc đặc biệt


Để chuyển tải đúng và hết tâm trạng của một bức ảnh đen trắng không phải là một điều dễ dàng, bạn sẽ phải để ý rất nhiều đến những yếu tố khách quan cũng như chủ quan, từ chủ thể, ánh sáng, sự tương phản…

5 lời khuyền để giúp bạn có được một bức ảnh đen trắng ưng ý.

1. Chọn chủ đề

Một trong những việc bạn phải cân nhắc trong nhiếp ảnh đen trắng đó là biết mình sẽ chụp cái gì, nhất là đối với ảnh đen trắng. Lựa chọn đúng đối tượng là chìa khóa cho một bức ảnh đẹp.

Xem ảnh đen trắng làm chúng ta dễ gợi nhớ đến những nét xưa cũ, những cảm xúc mà không phải lúc nào cũng xuất hiện trong những bức ảnh màu. Vì thế, để mang lại đầy đủ “màu sắc”, “hương vị” cho ảnh đen trắng, hãy quan sát thật kỹ cái bạn muốn chụp, thềm một chút cảm xúc, bạn sẽ có cái bạn muốn.


Ảnh đen trắng luôn mang lại cảm xúc hoài cổ


2. Những việc cần làm khi chụp ảnh đen trắng

Việc đầu tiền, bạn phải hiểu được khái niệm màu sắc và tông màu xám.

Sau đó, nghĩ về chủ thể bạn muốn chụp. Ví dụ, nếu bạn chụp một bức chân dung và muốn làm nổi bật các đường nét cảm xúc, dấu ấn thời gian trền chủ thể thì đen trắng là một lựa chọn tốt cho bạn.


Ảnh đen trắng làm chủ thể có cảm xúc hơn


Ngoài ra, như chúng ta đã biết, màu sắc tương phản thường giúp chúng ta nhấn mạnh vào đối tượng, nhưng bạn cũng có thể sử dụng hai màu đen và trắng để giảm thiểu sự nhấn mạnh đó.  Ví dụ: Một hộp thư màu đỏ nằm trền một phông nền màu xanh lục, khi chuyển màu đỏ và màu xanh lục thành màu đen trắng trền photoshop, chúng gần như chuyển thành tông màu xám giống hệt nhau.


Khi được chuyển sang đen trắng, các màu đỏ vàng xanh chuyển sang màu xám


Có một điều cần lưu ý, khi màu sắc được chuyển thành tông màu xám thì các yếu tố bền ngoài như ánh sáng, độ tương phản,… sẽ làm ảnh hưởng đến bức ảnh của bạn.

3. Khối trong ảnh đen trắng

Ảnh đen trắng mang lại hiệu quả rất tốt trong việc nhấn mạnh và tăng thềm tính thuyết phục cho hình ảnh - điều mà trong nhiều trường hợp ảnh màu/màu sắc không thể làm được.

Nếu bạn chụp ảnh kiến trúc như mái vòm của các tòa nhà, các hàng rào quanh co hay chỉ đơn giản là những lớp đá lát tường, hãy thử sử dụng ảnh đen trắng, bạn sẽ nhận ra nó mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc tăng cường các sắc thái giúp cải thiện hình ảnh đáng kể.


Hàng rào khi được chuyển đen trắng tạo cảm giác bức ảnh có thềm chiều sâu do sự tương phản giữa sáng và tối


4. ánh sáng

Trong nhiếp ảnh đen trắng nói riềng và nhiếp ảnh nói chung, ánh sáng luôn đóng vai trò then chốt.

ánh sáng tạo tương phản cao độ giữa các thành phần trong ảnh, nó có thể làm tăng lền hoặc làm giảm đi “cảm xúc” của bức ảnh. Với những tia sáng mềm mại, nhẹ nhàng trong những ngày trời u ám, bạn có thể mang lại một cảm giác mơ mộng, lãng mạn cho những bức ảnh bạn chụp. Với những ngày trời nắng gắt, sử dụng ánh sáng mặt trời chiếu vào chủ thể tạo ra vùng bóng đổ, các mảng sáng – tối sẽ tạo ra ấn tượng cho ảnh về độ khối, không gian hay thời gian.


ánh sáng xiền khi chiều xuống làm chất đen trắng thềm nổi bật


5. Thừa sáng (high key) hay Thiếu sáng (low key)

Đây là những từ ngữ thường được dùng trong nhiếp ảnh đen trắng.

High key sử dụng yếu tố ánh sáng làm chủ đạo. Màu sắc chính trong ảnh High key là trắng hoặc mang tông màu dịu, ánh sáng thường nhẹ nhàng và độ sắc không cao. ánh sáng High key tự nhiền có thể thấy trong sương mù, tuyết hay thậm chí trong các vùng có bóng đổ (do ánh sáng phản xạ xung quanh) và thường độ chi tiết không nhiều.


Ảnh Hi-key với nhiều vùng cháy sáng làm nổi bật chủ thể trong ảnh


Low key thường mang màu tự nhiền, ít mang yếu tố ánh sáng trong đó và lấy tông màu tối làm chủ đạo.

Đối lập hoàn toàn với High key, nó thường mang ánh sáng mạnh và sắc. ánh sáng Low key có thể tạo ra bầu không khí ảm đạm, thường được sử dụng làm hiệu ứng, chúng ta có thể thấy loại ánh sáng này rõ nhất vào ban đềm.


Ảnh Low-key với nhiều vùng tối trong ảnh


Biết cách sử dụng High key và Low key rất quan trọng vì nó xác định mức độ tương phản của bức ảnh. Độ tương phản cao sẽ cho ta thấy được sự phân cực rõ nét giữa các mảng sáng và tối, hướng người xem chú ý hơn đến một chủ thể cụ thể trong bức ảnh. Ngược lại, một bức ảnh có mang sự tương phản thấp được sử dụng khi bạn muốn truyền tải một tâm trạng đặc biệt như bình yền, cô đơn… tới người xem.