First Look: Sony NEX-5

(Điện tử tiêu dùng) - Mới được tung ra thị trường, Sony NEX-5 đang thu hút được rất nhiều sự chú ý từ những người mới chơi đến nhưng tay máy chuyên nghiệp.


Sony Nex-5
Sony NEX-5 mới ra đời nhưng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý


Có hình dáng nhỏ gọn như máy ảnh compact, Sony NEX-5 có bộ cảm biến APS-C với độ phân giải 14,2 Megapixel cùng tốc độ chụp 7 khung hình/giây - điều mà bạn chỉ có thể tìm trền mẫu máy Sony Alpha A550. Cùng với ống kính 16mm f2.8, NEX-5 -  chính là câu trả lời của Sony cho dòng máy ảnh Micro Four Third đình đám của Pentax, Olympus và Panasonic.

Bộ cảm biến hình ảnh Exmor APS-C HD CMOS (kích thước 23,4 x 15,6mm) và bộ xử lý hình ảnh BIONZ giúp NEX-5 mang lại cho người sử dụng những bức ảnh không thua kém một chiếc máy dSLR.

Dải ISO trải rộng từ 200 đến 12.800 giúp NEX-5 chụp được những bức ảnh đẹp ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, khả năng khử noise của NEX-5 khá ấn tượng ngay cả ở mức 3200.

 

Sony NEX-5
Ở ISO 200, ảnh chụp màu sắc rất tươi và mượt


Sony NEX-5
Sony NEX-5 khử noise rất ấn tượng ngay cả mức ISO 3200


Sony NEX-5
So sánh khả năng khử nhiễu tại ISO 3200 của NEX-5 với Olympus EPL-1, Lumix GF1 và Lumix GH1


Sony NEX-5 và bộ đôi của nó là NEX-3 cũng là những máy ảnh Sony Alpha đầu tiền hỗ trợ khả năng quay phim HD (điều mà Sony khẳng định các dSLR sẽ được tích hợp trong tương lai) với chất lượng video ổn định, ít bị lẫn tạp âm và trích xuất ra định dạng Full HD 1080i AVCHD hay MPEG4.

Sony NEX-5 còn được trang bị một số chế độ chụp đặc biệt, cho phép người dùng có khả năng chụp những bức ảnh Panorama siều rộng với Sweep Panorama, chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng với chế độ chụp cầm tay ban đềm Handheld Twilight hay một bức ảnh HDR giúp chúng ta ghi lại được các chi tiết ở vùng tối lẫn vùng sáng với chế độ HDR tự động.

Sony NEX-5
Hiệu ứng Panorama với chế độ Sweep Panorama


 
Màn hình xoay lật cũng là một điểm đáng chú ý ở NEX-5. Màn hình sáng, chống phản quang, thể hiện màu sắc chân thực và đặc biệt có thể xoay lật để giúp người sử dụng rất nhiều trong các trường hợp không gian chật hẹp và tạo ra những bức ảnh có góc nhìn thú vị.

Sony NEX-5
Màn hình LCD Xtra Fine 3 inch có khả năng xoay lật khá thuận tiện


Sony NEX-5 kết nối với các thiết bị ngoại vi qua cổng Mini-USB, HDMI.

Ngoài khe cắm thẻ nhớ SD có thể đọc được định dạng thẻ SD và SDHC, NEX-5 còn có một khe cắm nữa có thể đọc được định dạng thẻ SDXC cho phép đọc và ghi nhanh hơn.

Sony NEX-5
Sony NEX-5 có 2 khe cắm thẻ nhớ giúp người sử dụng có thể backup dữ liệu


Thiết kế không khác dòng máy Compact là mấy nhưng NEX-5 có thể sử dụng nhiều loại ống kính rời kích cỡ chuẩn. Sony trang bị cho NEX-5 các ống kính ngàm E như bộ kit 18-55mm f3.5-5.6 hay ống kính góc rộng 16mm f2.8.

Sony NEX-5
Sony NEX-5 được trang bị ngàm lắp ống kính theo chuẩn Sony-E


Sony NEX-5
Sony NEX-5 với ống kính 16mm f2.8 pancake


Sony Alpha NEX-5 sẽ ra mắt thị trường vào tháng 7 tới đây với 2 màu đen và bạc. Riềng thị trường Việt Nam, NEX-5 có cả phiền bản tiếng Việt với giá tham khảo khoảng 14 triệu đồng.

Thống số kỹ thuật:

Độ phân giải 14.2 Megapixel
Ống kính dòng ống kính sử dụng ngàm Sony E
Tốc độ chụp 7 hình/ giây
Thẻ nhớ Memory Stick PRO Duo, PRO-HG Duo, SD, SDHC, SDXC
Màn hình LCD 3 inch LCD (921,600 pixels)
ISO Auto, 200 đến 12,800
Cổng giao tiếp USB 2.0, HDMNI, AV.
Định dạng hỗ trợ JPEG, RAW, JPEG+RAW, MPEG4.
Kích thước 117.2×62.6×33.4mm
Trọng lượng 297 g (bao gồm pin và thẻ nhớ).