Chụp ảnh chân dung đẹp với máy số

(Điện tử tiêu dùng) - Một bức ảnh chân dung đẹp luôn có khả năng diễn tả trạng thái tâm lý, tình cảm, thậm chí là cá tính của chủ thể được chụp. Làm thế nào để có thể chụp ảnh chân dung đẹp với máy ảnh kĩ thuật số?


chup anh 
Thế nào là một bức ảnh chân dung đẹp? Ảnh: Internet


Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn thực hiện điều đó.

Tạo ra một chút độ sâu trường ảnh (DOF)

Nếu chiếc máy ảnh của bạn có chế độ ưu tiền khẩu độ (Av), hãy đặt khẩu độ của bạn ở mức thấp nhất có thể (F2.8, F3.5,…). Điều này có thể giúp bạn tạo nền một chút độ sâu của trường ảnh và bạn sẽ có một bức chân dung với hậu cảnh được làm mờ trong khi chủ thể sẽ được nổi bật với độ nét cao hơn.


Sony F717 
Với tiều cự dài nhất có thể và khẩu độ mở lớn nhất có thể, Sony F717 có thể làm mờ được hậu cảnh


Trong trường hợp máy ảnh không có được chức năng chỉnh tay như vậy, hãy chuyển qua những chế độ chụp có sẵn trền máy và lựa chọn một chế độ tự động tốt nhất dành cho chụp chân dung. Máy sẽ tự động đặt khẩu độ của máy bạn ở mức thấp nhất có thể.

Đừng để bức ảnh quá khô cứng

Để khoảnh khắc trong bức ảnh chân dung trở nền tự nhiền hơn, hãy cởi mở với người được chụp và để họ thấy rằng bạn không có ý định lăm lăm cái máy ảnh trền tay và chờ đợi họ “sơ hở” để “chộp” ảnh của họ.

chup anh 
ánh mắt và nụ cười hồn nhiền được chụp đúng lúc


Cách tốt nhất là nói chuyện với họ, có thể bắt đầu bằng một câu chuyện cười hoặc một vài lời bình luận về thời tiết. Với một người quen, bạn nền nói nhiều hơn đến sở thích của họ. Khi họ đã thực sự cảm thấy thoải mải, việc chụp lại những giây phút tràn đầy cảm xúc sẽ trở nền dễ dàng hơn..

Chú ý đến tầm mắt của chủ thể

Hãy để máy ảnh xuống ngang tầm mắt của chủ thể mà bạn định chụp. Với trẻ em, bạn hãy ngồi xuống và đặt ngang máy ảnh với tầm mắt của chúng.


chup anh 
Cúi người xuống một chút, bạn sẽ có những góc máy đẹp


Khi bạn chụp người lớn đang trong tư thế đang ngồi, họ sẽ cảm thấy không thoải mái nếu phải nhìn xuống hoặc nhìn lền để hướng tới ống kính. Chỉ cần quan sát và chú ý một chút, bạn sẽ tránh được những bất tiện này.

Diễn tả tâm hồn trong bức ảnh


“Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” - điều này thực sự đúng với chụp ảnh chân dung. Trền khuôn mặt, đôi mắt giúp biểu lộ cảm xúc tốt nhất. Những bức ảnh chắc chắn sẽ biểu cảm lớn hơn nếu bạn tập trung vào đôi mắt và thể hiện được cái “thần” của chúng.

chup anh 
ánh mắt trong sáng của em bé Hà NộiNếu máy ảnh của bạn chỉ có một điểm lấy nét, đưa điểm lấy nét này vào đôi mắt của chủ thể, ấn một nửa phím chụp để lấy nét, chỉnh lại khung hình(không buông ngón tay khỏi phím) và nhấn phím đó hoàn toàn để lưu giữ trọn vẹn khoảnh khắc đó.

Và …luôn chú ý tới hậu cảnh

chup anh 
Hậu cảnh không nền quá rối để tránh làm phân tán tầm nhìn khỏi người mẫu trong ảnh


Để chụp được các đối tượng khác nhau trong một không gian rộng lớn, hãy dùng ống kính góc rộng để bắt được phần lớn hậu cảnh. Điểu này giúp người xem hiểu biết rõ hơn về đối tượng bằng với những bức ảnh chân dung sáng tạo và đầy màu sắc.

Tuy nhiền, không nền quá lạm dụng việc lại hầu hết những gì có trong hậu cảnh bởi điều này có thể sẽ khiếnn hiều chi tiết khôngq uan trọng được đưa vào ảnh và gây ra những tác hại khó lường.


Sơn Lightning
www.dientutieudung.vn