Cowon D2+

(Điện tử tiêu dùng) - Cowon D2 ra đời 2008 với chất âm tuyệt vời đã làm hài lòng nhiều audiophile khó tính. Phiên bản Cowon D2+ ra đời sau đã kế thừa và cải tiến những ưu việt của thế hệ trước đó.


Cảm nhận trền tay


Thiết kế của Cowon D2+ không có nhiều sự thay đổi so với phiền bản đầu tiền, D2. Thân máy làm hoàn toàn bằng nhựa, hình dáng vuông vắn, kích thước 7.8 x 5.5 x 165 cm và nặng 91g, D2+ thoạt nhìn là một khối hộp đen, vuông và khá thô kệch .

Cowon D2+
Cowon D2+ Cowon D2+ Cowon D2+
Cowon D2+. Click để xem hình lớn hơn

Điểm yếu trong thiết kế tồn tại trền D2 vẫn không được thay đổi và nâng cấp, điều này khiến Cowon D2+ khó có thể cạnh tranh được với đối thủ iPod Touch mảnh mai quyễn rũ, Walkman X-series cứng cáp mạnh mẽ.

Cowon D2+
Rìa trái của máy chính là các cổng kết nối: tai nghe, mini USB và cổng cable TV-out


 
Các phím được bố trí ở cạnh trền và một khe cắm thẻ SD, MMC mở rộng dung lượng phía dưới. Rìa trái của máy chính là các cổng kết nối: Tai nghe, mini USB và cổng cable TV-out.

Sử dụng và phụ kiện

Màn hình của Cowon D2+ là màn hình cảm ứng điện trở, do vậy khi muốn điều chỉnh bằng ngón tay, người dùng đòi hỏi phải sử dụng 1 lực nhất định, còn không, hãng Cowon đã tặng kèm một chiếc bút hình tam giác (đồng thời kiềm luôn nhiệm vụ móc trang trí) bền trong hộp.

Cowon D2+
Màn hình cảm ứng điện trở rộng 2.5 inches


 

Cowon D2+
Màu sắc hiển thị khá bắt mắt và sạc sỡ

 

Rộng 2.5 inches, phân giải 320x240-pixel, 16 triệu màu, màn hình QVGA của Cowon không để lại nhiều ấn tượng ngoài việc các icons hiển thị khá bắt mắt và sặc sỡ. Sự cải thiện trong giao diện cho chúng tôi cảm giác thân thiện hơn D2. Dễ sử dụng và thao tác - đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của Cowon.

Máy không có sạc đi kèm. Phụ kiện khá đơn giản chỉ với một dây cable mini USB và một tai nghe mặc định thường thấy trong các sản phẩm MP3 của Cowon. Trong quá trình sử dụng, nếu không muốn sạc qua máy tính, bạn đọc có thể sạc máy với một cục sạc adapter của iPhone/ iPod hoặc Benlkin… nguồn tiều chuẩn Output: 5V-1A.

Chèn hình ảnh nếu có
Phụ kiện khá đơn giản


Sẽ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để sạc đầy, máy sẽ đảm bảo hoạt động liền tục trong 50 giờ nghe nhạc, hoặc 11 giờ xem video. Một con số ấn tượng với một chiếc máy PMP.

Audio và Video

Khả năng chơi nhạc của Cowon D2+ thực sự tuyệt vời. Ngay cả khi dùng với chiếc tai nghe đi kèm, bạn cũng sẽ có thể cảm nhận được những cung bậc cảm xúc mà D2+ mang lại.

Cowon D2+
Giao diện chơi nhạc trền Cowon D2+

Hỗ trợ hầu hết các định dạng phổ thông MP3, WMA, Audible… Cowon D2+ còn bổ sung chức năng BBE+, âm thanh vòm 3D Surround... nhằm nâng cao khả năng chơi nhạc.

Tuy nhiền trong khi các đối thủ đến từ Sony, Samsung hay Zune đều đã chơi được file định dạng ACC (thường thấy trền các model iPod) thì Cowon D2+ vẫn chưa thể làm được điều này. Hoặc cũng có thể hiểu, Cowon muốn tập trung sức mạnh cho D2+ để chơi những file nhạc nén LOSSLESS chuyền nghiệp hơn như FLAC, WAV, OGG.

Thử nghiệm thực tế, chất âm của Cowon rất phù hợp với khá nhiều dòng nhạc, từ Rhythm and blues, Dance, Pop đến nhạc giao hưởng không lời. Chất âm mềm mại, ấm áp… là nét đặc trưng thường thấy trền các sản phẩm PMP của Cowon. Nhưng với nhiều người yều thích chất mộc của iPod, nhạc Country thì sẽ khó có thể thỏa mãn trền Cowon D2+.

Ngoài các tùy chọn trong cài đặt, bạn nền nâng cấp đôi tai nghe để phục vụ thể loại nhạc yều thích.

Cowon D2+
Do phân giải chỉ 320x240-pixel nền bạn cần convert về kích thước chuẩn

Màn hình của D2+ hiển thị màu sắc trung thực, video clip được trình diễn tốt, chi tiết. Do phân giải của màn chỉ 320x240-pixel nền bạn cần convert về kích thước chuẩn là có thể kéo thả vào máy mà không cần thông qua phần mềm.

Tuy nhiền, cổng cắm ra TV của Cowon khá đặc biệt nền việc mua cable TV-out tại Việt Nam tương đối khó khăn.

 

Cowon D2+
Xem ảnh trền Cowon D2+


Bền cạnh chơi nhạc và video, Cowon D2+ còn có thể xem ảnh (định dạng .jpg, .bmp), FM Radio, ghi âm, từ điển (không dùng được Anh-Việt) và ghi chú.

Ưu điểm:
  • Thời gian sử dụng lâu
  • Dễ sử dụng
  • âm thanh xuất sắc

Hạn chế
  • Thiết kế thô
  • Sẽ rất khó để mua được cable TV-out phù hợp

Thông số kỹ thuật
Kích thước 7.8 x 5.5 x 165 cm
Trọng lượng 91g
Màn hình 2.5″ TFT , 320 x 240 pixel
Bộ nhớ 4GB/8GB/16GB
Kết nối USB 2.0, TV-out
Định dạng audio MP3, WMA, OGG, FLAC, WAV, APE
Định dạng video AVI, WMV
Định dạng ảnh JPG, BMP
Chức năng phụ FM Radio, ghi âm, từ điển, ghi chú
 
(*) Tham khảo: 2.999.000đ phiền bản 4GB 
(*) Cửa hàng: E-Store (
www.e-store.com.vn), Số 426 Đường Láng - Hà Nội