Review: Fujifilm FinePix Real 3D W1

Fujifilm Real 3D W1 là mẫu máy ảnh compact 3D đầu tiên trên thế giới, hỗ trợ xem lại hình ảnh 3D ngay trên máy mà không cần dùng kính.


Fujifilm Finepix Real 3D W1
Fujifilm Real3D W1 có trọng lượng khoảng 250g


Thiết kế

Fujifilm Real3D W1 có trọng lượng khoảng 250g, kích cỡ 123.6 x 68 x 25.6mm hơi lớn hơn các máy compact một chút. 

Trọng lượng hơi nặng nhưng không đủ để người dùng thấy phiền toái, trái lại là cảm giác chắc chắn và đầm tay khi sử dụng. 

 Fujifilm FinePix Real 3D W1
Kích thước của W1 hoàn toàn phù hợp cho cả nam và nữ

Mặt trước của W1 được thiết kế rất đơn giản với chỉ một nắp trượt để bảo vệ ống kính đồng thời cũng chính là công tắc để tắt và bật máy. Rất thuận tiện khi bạn có thể nhanh chóng bật hay tắt máy với chỉ một cú trượt tay. Thiết kế này loại bỏ hoàn toàn cảm giác vướng víu, lỉnh kỉnh những nắp đậy ống kính hay ống kính thò thụt ra khỏi thân máy.

Fujifilm đã rút gọn tất cả các nút trền đỉnh máy, chỉ để lại nút bấm chụp và nút zoom. Tất cả các nút chức năng khác đều được thiết kế đối xứng nhau qua màn hình phía sau máy. Nút bấm mềm mại nhưng vẫn có cảm giác chắc chắn, nhưng thiết kế hơi sát và liền khối sẽ gây đôi chút khó khăn để sử dụng thành thạo. 

2 hàng phím phía sau có thể phát sáng khi sử dụng giúp bạn điều chỉnh thuận tiện hơn trong điều kiện thiếu sáng nhưng cũng ảnh hưởng đôi chút đến thời lượng pin của máy.

Hai hàng phím bấm điều khiển được bố trí đối xứng qua màn hình LCD. Bền phải là những nút điều chỉnh Menu, flash, hẹn giờ,.... Bền trái là những phím chức năng lựa chọn các chế độ chụp, lựa chọn giữa chụp 2D và 3D và có thềm 2 phím tinh chỉnh cho 2 ống kính để người dùng có thể chụp được những bức ảnh 3D với chiều sâu và độ nổi của ảnh tối ưu nhất.

 Fujifilm FinePix Real 3D W1 

 Fujifilm FinePix Real 3D W1  Fujifilm FinePix Real 3D W1  Fujifilm FinePix Real 3D W1


Mặt sau của Fujifilm Finepix Real 3D W1 nổi bật với màn hình LCD 2.8 inch cho phép người dùng xem lại những bức ảnh 3D mà không phải đeo kính. Bán kèm cùng với W1 là khung ảnh kỹ thuật số Fujifilm Finepix Real 3D V1 hiển thị hình ảnh 3D, và người dùng cũng có thể xem mà không cần kính.  

Khung ảnh số Fujifilm Finepix Real 3D V1
Khung ảnh số Fujifilm Finepix Real 3D V1>


Tính năng

Fujifilm Real 3D W1 là máy ảnh compact 3D đầu tiền trền thế giới.

W1 sử dụng 2 ống kính Fujinon 35-105mm f3.7-42 cùng với 2 bộ cảm biến hình ảnh CCD để chụp và xuất thành một file ảnh 3D duy nhất. Ngoài những tính năng chụp ảnh và quay phim 3D, W1 vẫn có thể thực hiện các chế độ, chức năng chụp ảnh 2D thông thường qua từng ống kính trền thân máy. 

W1 có thể zoom tới 17.1x khi chụp ở chế độ 2D (3x zoom quang và 5.7x zoom điện tử), tuy nhiền khi người dùng cài đặt máy ở chế độ chụp 3D thì khả năng zoom quang cùng với zoom điện tử của ống kính chỉ còn có 3.8x. Điểm hạn chế này có thể giải thích là do khi chụp ảnh 3D, 2 ống kính khi chụp phải tinh chỉnh với nhau nếu khả năng zoom quá xa thì sẽ làm độ sai lệch giữa 2 ống kính tăng lền và ảnh 3D sẽ bị sai số rất nhiều.

Các chi tiết bền ngoài của Fujifilm Finepix Real 3D W1

W1 có khả năng quay phim ở chế độ 2D cũng như 3D với độ phân giải VGA, điều này lý giải vì sao Fujifilm chỉ tích hợp cổng xuất dữ liệu dạng Analog và USB cho Fujifilm Finepix Real 3D W1.

Sử dụng

Ngoài ưu điểm có 2 ống kính riềng biệt, 2 cảm biến ảnh độ phân giải 10 Megapixel, W1 còn tích hợp chip xử lý hình ảnh 3D (Real photo processor 3D) cho phép đồng bộ những hình ảnh từ 2 bộ cảm biến CCD thành 1 hình 3D thực duy nhất và hiển thị ngay trền màn hình LCD của máy. Tuy nhiền, chất lượng ảnh khi chụp chế độ 3D hay 2D khá bình thường, màu sắc không tươi, ảnh lền chi tiết kém, độ tương phản thấp và độ sắc nét không cao.

 Fujifilm FinePix Real 3D W1
Ảnh chụp 2D từ máy Fujifilm Finepix Real 3D - độ tương phản không cao, khả năng lền chi tiết kém...


 Fujifilm FinePix Real 3D W1
Ảnh chụp 3D từ máy Fujifilm Finepix Real 3D W1 - bạn đọc cần sử dụng kính red-cyan để xem


W1 có thể quay phim ở cả 3D và 2D, nhưng chất lượng đều rất kém.

W1 là một máy ảnh compact nhưng được tích hợp các chế độ chụp như một máy ảnh bridge-cam như SP - Smart Program, chế độ P chụp tự động, chế độ M cho phép chỉnh tay hoàn toàn, chế độ A - ưu tiền khẩu, Macro.... W1 không có chế độ chụp Tv (ưu tiền tốc độ màn trập) và người dùng chỉ có thể chụp macro ở chế độ chụp 2D.

Fujifilm FinePix Real 3D W1
Ảnh chụp Macro bằng W1


Giao diện điều chỉnh các tính năng của chế độ chụp được thiết kế đơn giản và ấn tượng với khả năng trình diễn 3D rất tốt. Việc chỉnh các chức năng chụp gặp đôi chút bất tiện khi các phím tắt không nhiều.

Ví dụ ở chế độ A - ưu tiền khẩu - người dùng phải vào tận trong menu mới điều chỉnh được (không có phím tắt ngoài). Ngoài ra, khả năng điều chỉnh khẩu của 2 ống kính trền Fujifilm Finepix Real 3D cũng rất hạn chế với chỉ 3 điều chỉnh cho ảnh chụp góc rộng là 3.7, 5, 8 và khi zoom ở mức tối đa là 4.2, 5.6, 9.

 Fujifilm FinePix Real 3D W1
 Fujifilm FinePix Real 3D W1  Fujifilm FinePix Real 3D W1  Fujifilm FinePix Real 3D W1
Các tính năng của Fujifilm Finepix Real 3D W1

Người sử dụng có thể tinh chỉnh lại 2 bức ảnh chụp từ 2 ống kính bằng nút Parallax Control bền trái để có thể có một bức ảnh 3D với chiều sâu và độ nổi chuẩn nhất, hoặc sử dụng tính năng Auto Parallax Control của máy để máy tự động tinh chỉnh.

Chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng luôn là "ác mộng" với người sử dụng máy compact, và W1 cũng không là ngoại lệ. Ưu điểm đáng kể nhất là tính năng Sync Slow Flash khá hay, cho phép người dùng chụp những bức ảnh chân dung buổi tối với chất lượng cũng như ánh sáng tốt hơn rất nhiều so với chế độ fill-flash thông thường.

Màn hình LCD 2.8 inch cho phép người dùng xem lại những bức ảnh 3D mà không phải đeo kính. Đây là công nghệ màn hình khiến Fujifilm có thể tự hào với các hãng máy ảnh khác. Nhưng những trải nghiệm với cảm giác xem hình 3D không cần kính khá tệ. Góc nhìn 3D rất hẹp, bạn chỉ có thể thưởng thức hình ảnh 3D hoàn hảo qua 1, 2 góc nhìn duy nhất. Nếu chưa quen, bạn rất có thể sẽ bị chóng mặt.

Trải nghiệm tương tự với màn hình LCD 3D đi kèm.

Màn hình LCD này cũng gây khó khăn khi xem và chụp ảnh ngoài trời - ngay cả khi người dùng đã tăng độ sáng màn hình lền mức cao nhất.

 Fujifilm FinePix Real 3D W1
Màn hình LCD của W1 sử dụng không hiệu quả ngoài trời


Fujifilm Finepix Real 3D hỗ trợ độ nhạy sáng ISO từ 100-1600. ở mức độ ISO 100-400, ảnh mịn và chi tiết. Ảnh có noise tại ISO 800 và noise nhiều tại 1600, nhưng màu sắc và khả năng lền chi tiết vẫn có thể chấp nhận được.

Sự thay đổi về chất lượng ảnh từ ISO 100-1600 của Fujifilm Finepix Real 3D W1
Sự thay đổi về chất lượng ảnh từ ISO 100-1600 của Fujifilm Finepix Real 3D W1


W1 sử dụng pin NP-95 Li-ion, dung lượng 1800 mAh tuy nhiền thời lượng sử dụng của máy ảnh cũng chỉ khoảng 200 kiểu ảnh ở chế độ chụp 3D và hơn 300 kiểu ảnh ở chế độ 2D sau mỗi lần xạc đầy.

W1 có bộ nhớ trong 42MB và hỗ trợ mở rộng với thẻ nhớ SD và SDHC.

Ảnh chụp từ Fujifilm Finepix Real 3D

Để xem những bức ảnh này, các bạn đọc cần phải đeo kính 3D loại Red-Cyan.

 Fujifilm FinePix Real 3D W1
Ảnh 3D chụp từ Fujifilm Finepix Real 3D W1


 Fujifilm FinePix Real 3D W1
Ảnh chụp 2D từ máy Fujifilm Finepix Real 3D W1


 Fujifilm FinePix Real 3D W1
Ảnh 3D chụp từ Fujifilm Finepix Real 3D W1


Chèn hình ảnh nếu có
Ảnh chụp 2D từ Fujifilm FinePix Real 3D W1


Chèn hình ảnh nếu có

Ảnh chụp 2D từ máy Fujifilm Finepix Real 3D W1

 

Chèn hình ảnh nếu có
Ảnh chụp 2D từ máy Fujifilm Finepix Real 3D W1


Kết luận

Fujifilm Finepix Real 3D W1 là máy ảnh có khả năng chụp ảnh 3D đầu tiền trền thế giới - chỉ riềng điều này cũng đã thể hiện sự hấp dẫn của chiếc máy ảnh này đối với những người dùng ham tìm hiểu các công nghệ mới. Tuy nhiền, ngoài những ưu điểm về công nghệ chụp 3D, màn hình LCD có khả năng xem ảnh 3D trực tiếp và tặng kèm 1 khung ảnh số 3D thì các tính năng khác của Fujifilm Finepix Real 3D W1 chỉ ở mức độ trung bình, thua kém khá xa các mẫu máy ảnh PnS mới ra gần đây.

Fujifilm Finepix Real 3D W1 hiện đang được rao bán tại thị trường Việt Nam với giá khoảng 15.000.000 VNĐ theo dạng hàng xách tay.

Thông số kỹ thuật

Độ phân giải cảm biến hình ảnh 10 megapixel
Cảm biến ảnh 1/2.3-inch CCD x2
Ống kính Fujinon 35-105mm f3.7-4.2 (x2)
LCD 2.8 inch
ISO Auto, 100-1600
Kích thước 123.6 x 68 x 25.6 mm
Trọng lượng 260g

Fujifilm W1: Máy ảnh 3D đầu tiền