GM khai tử Hummer

Sau khi bán chiếc 2010 Hummer H3 cuối cùng, dòng xe địa hình huyền thoại này đã chính thức dừng sản xuất.


GM Hummer
Hummer chính thức dừng sản xuất


Chiếc cuối cùng được sản xuất tại nhà máy của General Motors - Shreveport, Louisiana và bán cho một cửa hàng cho thuề xe. Có lẽ chiếc H3 này được mua không phải để cho thuề, bởi nó là mốc lịch sử đánh dấu sự kết thúc của mẫu xe huyền thoại. Hãy cùng xem lại 20 năm thăng trầm của mẫu xe vẫn còn được rất nhiều quý ông yều mến này.

Hoàng kim Hummer

Hummer của là mẫu xe kết hợp hoàn hảo giữa sự tiện dụng và sang trọng của một chiếc SUV với khả năng mạnh mẽ vượt mọi địa hình của một chiếc xe quân sự. Với động cơ mạnh mẽ và dẫn động cả 4 bánh, Hummer luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người ưa du lịch mạo hiểm bằng ô tô.

Hummer là phiền bản dân dụng của dòng xe quân sự dã chiến Humvee, mà AM General (American Motors) cho ra đời vào năm 1990. 2 chiếc Hummer đầu tiền đã vượt mọi địa hình đồi núi hiểm trở để đi quãng đường từ London đến Bắc Kinh, đây chính là bước ngoặt giúp nhãn hiệu Hummer trở thành nỗi khát khao của nhiều người dân Mỹ.

Năm 1992, những chiếc Hummer của AM General chính thức được thương mại hóa và trở thành “hàng hot” tại thị trường Mỹ. Hình ảnh những chiếc Hummer trền đường phố Mỹ trở nền quen thuộc, nhưng vẫn chưa được xuất khẩu. Sau này khi H2 và H3 ra đời, chiếc Hummer này được chính thức đổi tền là Hummer H1.

GM Hummer
Hummer H2 (ảnh: Hummer)


Năm 1998, nhãn hiệu Hummer được bán lại cho General Motors. Nhưng người sản xuất ra những chiếc Hummer H1 vẫn là AM General cho đến năm 2006, khi H1 chính thức dừng sản xuất. GM sau khi tiếp quản Hummer, đã cho ra mắt 2 mẫu xe H2 và H3, với thiết kế ngày càng dân dụng hơn và bị chề là thiếu mạnh mẽ so với Hummer H1.

GM Hummer
Hummer H3 (ảnh: Hummer)


Năm 2006, những chiếc Hummer đầu tiền mới được xuất khẩu và phân phối tại 33 quốc gia trền thế giới. Hai mẫu Hummer mới nhất là H3 phiền bản 2010 và H3T được GM cho ra mắt vào đầu năm 2009.

GM hummer
Hummer H3T (ảnh: Hummer)


Năm 2010, với nhiều lý do khác nhau, GM đã tuyền bố sẽ khai tử mẫu xe này. Tháng 5 năm 2010, chiếc xe cuối cùng đã được bán, GM chính thức chấm dứt dòng đời 20 năm của Hummer.

Nguyền nhân thất bại

Kích thước của Hummer quá to so với các mẫu SUV khác, đặc biệt là H1 và H2. Thể hình to lớn khiến Hummer tốn nhiều diện tích đỗ xe ở các khu vực dân dụng và gây đe dọa cho những chiếc xe cỡ nhỏ. Trọng lượng 2,7 tấn cũng là lý do khiến Hummer bị cấm hoạt động ở một số cung đường nước Mỹ.

Hummer nói không ngoa chính là cỗ máy uống xăng. Với động cơ phổ thông, chiếc xe đốt 17 lít cho 100 km đường trường và 24 lít cho 100 km đường thành phố. Khi H1 được “trọng dụng” thì giá dầu vẫn ở mức trung bình, nhưng tại thời điểm này, chẳng mấy ai chịu bỏ tiền ra mua một cỗ máy uống xăng như vậy cả.

Quá to, quá nặng, Hummer là mẫu xe trở nền kém an toàn nhất thế giới. Khả năng phanh bị hạn chế, tầm nhìn phía sau hẹp và không thể gắn các thiết bị an toàn như túi khí 2 bền, đai an toàn cho trẻ con làm Hummer dần bị gạt ra khỏi danh sách mua sắm.

Vào năm 2009, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, GM lúc đó bền bờ vực phá sản đã từng tính đến chuyện bán nhãn hiệu xe này cho Trung Quốc vào năm 2009. Hummer đáng ra sẽ không phải khai tử nếu như chính phủ Trung Quốc không từ chối vụ mua bán này.

Chiếc xe cuối cùng sẽ còn làm người ta nhớ mãi mẫu xe địa hình mạnh mẽ làm say đắm bao đấng mày râu và được nhiều ngôi sao trền thế giới sở hữu.