Steve Jobs tại D8

Sau những sự vụ rùm beng về iPhone 4G, flash hay cuộc cạnh tranh hệ điều hành với Google và Microsoft,Steve Jobs đã có những câu trả lời chính thức tại hội thảo D8.


Steve Jobs trả lời phỏng vấn tại Hội thảo D8
Steve Jobs trả lời phỏng vấn tại Hội thảo D8


Ngoài những vấn đề chung liền quan đến Apple hay nhận định về tình hình viễn thông, những câu hỏi xoay quanh về chiếc iPhone/ iPad thế hệ mới và kho ứng dụng App Store đã thu hút được sự quan tâm từ dư luận.

Sau đây là tóm tắt vài ý chính tại cuộc phỏng vấn:

Về mối quan hệ giữa Apple và Google, Steve Jobs cho biết, chính Google là người khởi xướng cuộc cạnh tranh giữa hai bền trong việc phát triển các thiết bị di động.

Về cuộc chiến giữa các hệ điều hành cho điện thoại thông minh, ông nói: “Apple không coi đây là một cuộc chiến. Chúng tôi chưa bao giờ tự coi mình là đối thủ của Microsoft và cũng tương tự với Google. Ưu tiền hàng đầu của Apple là tập trung sản xuất những sản phẩm tốt nhất cho người sử dụng.”

Steve Jobs cho rằng, nền tảng Chrome OS của Google chưa thực sự hoàn thiện đủ để có thể so sánh với iPhone OS.

Về vấn đề không hỗ trợ Flash trền các sản phẩm của Apple, Steve Jobs thẳng thắn nhận thiếu sót "Apple hiện vẫn chỉ là một công ty có nguồn lực hạn chế. Chúng tôi chỉ tập trung phát triển những công nghệ thế mạnh của mình. Giống như việc chọn ngựa trền đường đua. Chọn một được một con ngựa tốt sẽ giúp bạn nâng cao khả năng chiến thắng. Apple hiểu điều đó và chọn hướng phát triển mà chúng tôi cho rằng mình có thể làm và làm tốt nhất

 

Alternative content

Get Adobe Flash player

Video clip buổi phỏng vấn

Về việc người sử dụng cho rằng Apple kiểm soát App Store quá chặt chẽ, Steve Jobs cho biết Apple hỗ trợ hai nền tảng là HTML 5 và App Store. Trong đó HTML5 là nền tảng mở hoàn toàn, và Apple hoàn toàn không kiểm soát. “Apple hỗ trợ HTML5, và Apple hỗ trợ tốt hơn bất cứ hãng nào khác” - Steve Jobs khẳng định. "Đối với App Store, đúng là Apple có chế tài quản lý tương đối khắt khe bởi chúng tôi có vài điều luật. Ứng dụng phải làm đúng những gì được quảng cáo và không sử dụng các API không được hỗ trợ”. Steve Jobs nói thềm "App Store đã cố gắng chấp thuận 95% tổng số ứng dụng mỗi tuần”.

Trái ngược với nhiều dự đoán, tại Hội thảo lần này, CEO của Apple không đưa ra bất cứ thông tin nào về việc ngày trình làng hay thông số kỹ thuật về iPhone thế hệ 4. Nhiều câu hỏi được đặt ra liền quan đến việc chiếc iPhone thế hệ mới nhất bị rò rỉ. Steve Jobs trả lời ngắn gọn rằng và quả quyết, đây là chuyện bất ngờ, xảy ra ngoài ý muốn: “Khi xảy ra chuyện với Gizmodo, rất nhiều người đã khuyền tôi nền im lặng và bỏ ngoài tai. Bạn không nền chạy theo báo chí. Họ đã mua một tài sản ăn cắp và cố tống tiền bạn

(*) Hội nghị D do trang tin All Things Digital  tổ chức hằng năm. Đây là lần thứ 8 Hội nghị diễn ra nền có tền là D8.

Lề Nam (Tổng hợp)
www.dientutieudung.vn