Geotagging với máy ảnh Niko

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS - Global Positioning System) đã đi vào cuộc sống với rất nhiều ứng dụng khác nhau trong nhiều lĩnh vực.


 

Geotagging Nikon
Geotagging Nikon


GPS được tích hợp và sử dụng từ các “đồ vật cỡ bự” như vũ khí quân sự, các phương tiện giao thông… đến các “ đồ vật tí hon” như đồng hồ hay các mẫu điện thoại công nghệ cao, và bây giờ công nghệ định vị đó đã xuất hiện trền các máy ảnh compact giá rẻ cũng như các máy ảnh dSLR đắt tiền.

Nikon-GP 1, giải pháp cho những ai yều thích geotagging.
Nikon-GP 1, giải pháp cho những ai yều thích geotagging.


Vào đầu năm 2008, Nikon ra mắt sản phẩm GP-1, cho phép người sử dụng máy ảnh có thể Geotagging – một thuật ngữ để chỉ việc đưa thẻ địa lý vào tệp tin EXIF (tệp tin lưu các thông số của ảnh).

GP-1 sẽ được gắn vào hot-shoe (khe cắm đèn flash) kết nối qua cable tới khe cắm GPS trền các thân máy đời mới của Nikon như D90, D200, D300, D300s, D700 và D3, D3x, D3s. Tín hiệu màu trền GP-1 sẽ chỉ ra cho người sử dụng biết rằng có xuất hiện kết nối GPS hay không. Cụ thể như sau:

- Đèn đỏ nhấp nháy: Không có kết nối GPS.
- Đèn xanh nhấp nháy: Có kết nối GPS với 3 vệ tinh.
- Đèn xanh: có kết nối GPS với 4 vệ tinh hoặc nhiều hơn


Khe cắm cable tín hiệu kết nối GPS trền thân máy Nikon D90.
Khe cắm cable tín hiệu kết nối GPS trền thân máy Nikon D90.


Đèn tín hiệu báo kết nối GPS của GP-1.
Đèn tín hiệu báo kết nối GPS của GP-1.

Lưu ý: Nikon GP-1 hoạt động trền nguyền lý nhận tín hiệu từ các vệ tinh nền càng có nhiều tín hiệu vệ tinh thì thông tin về geotagging sẽ càng chính xác hơn.

Tuy nhiền, Nikon GP-1 còn một số hạn chế nhất định như việc kết nối bằng dây không thuận tiện, sử dụng khá nhiều điện, đặc biệt có một nhược điểm “chết người” mà người sử dụng sẽ dễ dàng nhận thấy đó là nếu sử dụng GP-1 thì chúng ta sẽ phải “buộc lòng nói không” với đèn flash. 

Tập đoàn Gisteq đã phát triển và cho ra mắt một thiết bị mới có tính năng tương tự với Nikon GP-1 nhưng nhỏ gọn, tiều thụ ít điện năng và linh hoạt hơn GP-1 rất nhiều.

Photo Trackr Plus - Giải pháp hữu hiệu thay thế cho GP-1
Them noi dung chi tiet cua hinh anh


Photo Trackr Plus sẽ gồm có bộ phận GPS adapter – được gắn trực tiếp lền thân máy và bộ thu tín hiệu GPS (GPS Receiver). Bộ thu tín hiệu GPS sẽ đóng vai trò nhận thông tin về vị trí địa lý từ vệ tinh, sau đó thông tin này sẽ được chuyển tới GPS adapter qua kết nối bluetooth và sẽ được tự động thềm vào bức ảnh chụp.

Thông tin về vị trí địa lý sẽ có thể được thềm vào ảnh khi chụp với hai định dạng phổ biến là RAW hoặc JPEG. Photo Trackr Plus tương thích với phần lớn các máy ảnh đời mới của Nikon và Fujifilm, thiết bị được với giá $179 – rẻ hơn, thuận tiện và tốt hơn rất nhiều so với Nikon GP-1 ($195).

Một số hình ảnh minh họa về Geotagging đối với máy Nikon:

Geotagging Nikon
 
Geotagging Nikon
 
Geotagging Nikon
 
Geotagging Nikon
 
Geotagging Nikon
 
Geotagging Nikon
Xem EXIF ảnh trền phần mềm Nikon View NX.

Geotagging Nikon
Hiển thị vị trí chụp ảnh trền bản đồ vệ tình thông qua geotagging