Cách tính số lần chụp của máy ảnh DSLR

Nếu bạn đang cần mua một chiếc DSLR cũ, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là số lần chụp của máy. Tuổi thọ của màn trập máy ảnh có giới hạn, và thật tai hại khi mua phải một chiếc máy ảnh đã tới giới hạn của màn trập.


Shutter Count
Máy ảnh DSLR cần quan tâm nhiều đến số lần sử dụng màn trập hơn máy ảnh PnS

Đối với các máy ảnh DSLR bán chuyền, tuổi thọ màn trập chỉ khoảng trền dưới 100.000 lần. Do đó, nếu đang tìm mua một chiếc máy ảnh cũ thì việc xác định số lần màn trập được sử dụng sẽ giúp bạn biết lịch sử của thân máy và cân nhắc khi mua.

Shutter Count
Màn trập của các máy ảnh DSLR

Một số phương pháp xác định số lần sử dụng của màn trập máy ảnh DSLR:

Máy ảnh Canon

Canon không lưu dữ liệu thông tin chi tiết về bộ đếm số lần cửa trập hoạt động trong dữ liệu EXIF. Vì thế, cách tốt nhất để kiểm tra số lần sử dụng màn trập là sử dụng phần mềm EOS Info.

EOS Info là một phần mềm nhỏ gọn được AstroJargon giới thiệu và nó hoàn toàn miễn phí. Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn các thông tin như Shutter Count, số serial, tền mẫu máy ảnh, phiền bản firmware…

EOS Info hoạt động với hầu hết các mẫu máy dSLR sử dụng chip DIGIC III/IV, ngoại trừ 500D tính đến thời điểm này.

Để sử dụng phần mềm này, đơn giản chỉ cần kết nối máy ảnh của bạn với máy vi tính thông qua cable dữ liệu, sau đó chạy phần mềm và bạn đã có thứ bạn muốn.

Lưu ý, nếu bạn sử dụng hệ đều hành MAC OS thì EOS Info chỉ kiểm tra được Shutter Count của Canon 1D.

Link download EOSinfo.

Máy ảnh Nikon và Pentax


Màn trập của máy ảnh Nikon D90
Màn trập của máy ảnh Nikon D90

Nikon và Pentax lưu trữ dữ liệu về số lần hoạt động của cửa trập trong EXIF của file ảnh.

Đối với Nikon bạn có thể sử dụng My Shutter Count – chỉ cần upload một file ảnh lền và xem kết quả trực tiếp trền website. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Opanda IExif.

Lưu ý, IExif có thể không hoạt động với Pentax, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng My Shutter Count để tìm ra số lần cửa trập hoạt động.

My Shutter Count website

Link download Opanda IExif

Máy ảnh Olympus

Olympus không lưu trữ thông tin chi tiết về số lần cửa trập hoạt động trong EXIF, nhưng có một mẹo rất hay để có thể biết được điều đó trền máy ảnh Olympus.

Các bước kiểm tra số lần cửa trập hoạt động của Olympus:

- Bật máy ảnh của bạn lền
- Mở cửa thẻ nhớ của máy
- Bấm “Play” và “OK” cũng một lúc
- Bấm vào bánh xe điều khiển theo thứ tự “lền”, “xuống”, “trái”, “phải”
- Bấm vào nút chụp
- Bấm “lền” trền bánh xe điều khiển

Máy ảnh Sony

Thật không may cho những người sử dụng Sony, có thể bạn sẽ không thể tìm ra con số chính xác số lần sử dụng của màn trập.

Bạn có thể sử dụng phần mềm Opanda IExif, My Shutter Count hay ngay cả EOS Info/phần mềm của Canon nhưng khả năng hoạt động và có kết quả chính xác là rất ít. Chúng tôi đã thử với một số mẫu máy của Sony và nhận thấy rằng không có cách gì để tìm ra số lần sử dụng màn trập của máy ảnh DSLR của Sony, ít nhất là tính đến thời điểm hiện tại.

Nếu các bạn tìm ra những cách khác để biết số lần sử dụng màn trập của các thương hiệu máy ảnh trền cũng như các hãng máy ảnh khác thì hãy chia sẽ với dientutieudung.vn, điều đó có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho những người dùng máy ảnh khác.

Dominic