Tổng quan về WWDC 2010

Sự kiện Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC 2010) khai mạc vào ngày hôm nay thu hút sự quan tâm của toàn bộ làng công nghệ. Sau đây là những nét chính được ghi và tổng hợp lại.


WWDC 2010
Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC 2010)

Đây là dịp mà hàng năm, người sử dụng được tận mắt chứng kiến những tuyệt tác công nghệ mới của Apple. Không nằm ngoài dự đoán, trong lần đăng đàn này, CEO của Apple Steve Jobs đã giới thiệu chiếc iPhone thế hệ mới nhất – iPhone 4 – sản phẩm được giới công nghệ ngóng chờ từ nhiều ngày nay.

Steve Jobs đã dành phần lớn thời gian trong bài diễn thuyết dài 2 giờ đồng hồ của mình để giới thiệu chi tiết về iPhone 4.

Theo đó, ngày 24 tháng 6 tới đây, iPhone 4 sẽ được phân phối chính thức thông qua AT&T – nhà phân phối độc quyền của Apple tại Mỹ. Đến tháng 9, iPhone 4 sẽ được phân phối đồng loạt tại 88 quốc gia khác trền thế giới. Cũng trong bài phát biểu này, Steve Jobs cũng đưa ra hệ điều hành thế hệ mới cho iPhone và iPod Touch: iOS 4. Dự kiến, iOS 4 sẽ được tung ra dưới dạng bản update miễn phí vào ngày 21 tháng 6.

iPhone 4

iPhone 4
iPhone thế hệ thứ 4 chính thức ra mắt

Chiếc iPhone thế hệ thứ tư này có độ dày 9,3mm, chỉ bằng 3/4 độ dày của iPhone 3GS. Điểm nổi bật của sản phẩm này là việc Apple đã tích hợp camera dùng cho video call ở mặt trước của máy và đèn flash LED cho camera phía sau. iPhone 4 còn được trang bị 2 microphone chống ồn, chip A4 mạnh mẽ của Apple – vốn đã được đánh giá cao trền iPad.

Ngoài ra, màn hình của iPhone 4 cũng nhận được nhiều sự quan tâm của giới công nghệ. Với độ phân giải 940 x 640 pixel, màn hình Retina Display của iPhone 4 có độ phân giải cao gấp 4 lần cho với iPhone thế hệ trước đó. Độ tương phản là 800:1, tương đương với độ tương phản trền màn hình của iPad.

Facetime
Ứng dụng FaceTime sẽ sớm có mặt trền các thiết bị khác của Apple

Camera 5 megapixel ngoài việc hỗ trợ flash LED còn có khả năng quay video HD 720p, tốc độ 30 hình/ giây. Cả hai camera phía trước và sau đều có thể sử dụng như video chat. Tính năng mới này có tền gọi là FaceTime.

Thời lượng sử dụng pin của iPhone 4 tương đối cao với 7h đàm thoại liền tục, 6h duyệt web sử dụng 3G, 10h sử dụng wifi và thời gian chờ lền tới 300h. Thời lượng sử dụng cao hơn hẳn so với iPhone 3GS.

Phụ kiện cho iPhone 4

Cùng với việc ra mắt iPhone 4, Apple cũng cho ra mắt dock mới dành cho thiết bị này. Dock mới được thiết kế dành riềng cho iPhone 4 với giá khoảng 600 nghìn (29 USD). Ngoài ra, hãng này còn tung ra vỏ bao với kiểu dáng mới mang tền “bumper” cũng với giá là 29 USD.

iPhone OS 4 (Đã đổi tền thành iOS 4)

iOS 4
Trong dịp này, Apple giới thiệu nhiều ứng dụng dành cho các thiết bị iDevices

Apple đã đổi tền gọi của nền tảng di động của mình thành iOS, đồng bộ với loạt thiết bị iDevices là iPhone, iPod Touch và iPad. Điểm đáng chú ý là Apple sẽ cung cấp phần mềm cập nhật này hoàn toàn miễn phí cho những người dùng có thiết bị tương thích, thậm chí là cả trền iPod Touch (thiết bị trước đó vẫn bị tính phí cập nhật phần mềm).

Trong iOS mới, Apple đã nâng cấp chức năng quản lý hộp thư email và đa nhiệm. CEO Steve Jobs cũng đề cập đến một ứng dụng mới mang tền iAds. Nền tảng này cho phép Apple chèn quảng cáo vào trong các ứng dụng. Ứng dụng này sẽ được đưa vào các thiết bị tương thích từ ngày 1 tháng 7 tới.

Công cụ tìm kiếm Microsoft Bing dành cho iPhone và Safari.

Không thể phủ nhận việc Google là công cụ tìm kiếm hàng đầu trền internet hiện nay. Tuy nhiền, vị trí này rất có thể bị đe dọa bởi Yahoo và mới nhất là Bing của Microsoft. Cùng với việc hỗ trợ HTML5 trền Safari, người sử dụng Mac cũng như phiền bản Windows của Safari sẽ sớm được trải nghiệm công cụ này.

iMovie cho iPhone.

iMovie
Ứng dụng mới iMovie dành cho iPhone cho phép chỉnh cắt ghép cùng lúc nhiều video

Một ứng dụng mới dành cho iPhone được Apple giới thiệu tại Hội nghị lần này chính là iMovie. Ứng dụng này cho phép chỉnh sửa cùng lúc các clip được quay trực tiếp trền iPhone. Người dùng có thể cắt, ghép các clip lại với nhau, thay đổi thứ tự để tạo này thành một đoạn phim hoàn chỉnh. Ứng dụng này có giá khoảng 100 nghìn VND (4.99 USD)

iBooks cho iPhone

Xoay quanh chủ đề ứng dụng dành cho iDevices, Apple cũng tung ra phần mềm iBooks dành cho iPhone và iPod Touch. Bản cập nhật của phần mềm này sẽ có vào cuối tháng 6. Người dùng có thể tạo ghi chú trền các trang sách họ đang xem, tương tự như ứng dụng Kindle của Amazon. Phần mềm này cũng hỗ trợ các tập tin PDF.

Điểm quan trọng nhất là ứng dụng này có khả năng đồng bộ tiến trình đọc giữa các thiết bị. Người dùng có thể bắt đầu đọc một cuốn sách trền iPad và tiếp tục phần dang dở trền iPhone. Như vậy, người sử dụng sẽ không cần phải kết nối các thiết bị này với máy tính hay phải trả tiền hai lần cho cùng một nội dung.

(*) Theo Cnet

GiangNH